Thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cho con [2023]

Ngày nay,  mối quan hê giữa Việt Nam và các quốc gia khác ngày càng sâu rộng, do đó việc phụ nữ Việt Nam yêu thương và kết hôn với người nước ngoài đã trở lên hết sức phổ biến và quy trình nhập quốc tịch Trung Quốc có thể phức tạp và yêu cầu tuân thủ nhiều quy định và điều kiện. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cho con nhé!

Thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cho con [2023]
Thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cho con [2023]

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cho con

Theo Luật Quốc tịch của Trung Quốc thì “Người nước ngoài xin nhập quốc tịch sẽ phải cung cấp Quyết định thôi quốc tịch của họ. Trường hợp người đó tuyên bố không thể có được Quyết định thôi quốc tịch mà lý do không phải do người đó và được điều tra, khẳng định điều đó là sự thật thì người đó không cần phải xuất trình Quyết định thôi quốc tịch”.

Do vậy, muốn nhập quốc tịch Trung Quốc, bạn cần phải có Quyết định thôi quốc tịch Việt Nam.

  Hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

–              Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam;

–              Bản khai lý lịch;

–              Bản sao Hộ chiếu Việt Nam, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác (một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh người có quốc tịch Việt Nam: Giấy khai sinh; trường hợp Giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ; Giấy chứng minh nhân dân; Hộ chiếu Việt Nam; Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi);

–              Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

–              Giấy tờ xác nhận về việc người đó đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy này (Giấy tờ xác nhận việc người xin thôi quốc tịch Việt Nam đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận hoặc bảo đảm cho người đó được nhập quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy này. Trường hợp người xin thôi quốc tịch Việt Nam đã có quốc tịch nước ngoài thì nộp bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ tuỳ thân khác do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp để chứng minh người đó đang có quốc tịch nước ngoài).

–              Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú cấp;

–              Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên chưa quá 5 năm thì còn phải nộp giấy của cơ quantổ chức, đơn vị đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên xác nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam của người đó không phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam (do thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, cách chức, giải ngũ hoặc phục viên căn cứ vào quy chế của ngành để xác nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam của người đó không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật quốc gia hoặc không trái với quy định của ngành đó).

Số lượng: 03 bộ

III. Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cho con là gì?

Trả lời 1: Để nhập quốc tịch Trung Quốc cho con, bạn cần đệ đơn tại cơ quan quản lý nhân khẩu địa phương và cung cấp các tài liệu như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, và giấy chứng sinh của con. Ngoài ra, có thể yêu cầu thêm các giấy tờ khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Câu hỏi 2: Thời gian xử lý và nhận quốc tịch cho con là bao lâu?

Trả lời 2: Thời gian xử lý thủ tục nhập quốc tịch cho con ở Trung Quốc có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ quan quản lý và tình hình cụ thể. Thông thường, quá trình này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Việc cung cấp đầy đủ và chính xác các tài liệu yêu cầu có thể giúp rút ngắn thời gian xử lý.

Câu hỏi 3: Có những yêu cầu nào khác mà tôi cần lưu ý khi đang thực hiện thủ tục nhập quốc tịch cho con?

Trả lời 3: Bạn cần chú ý đến các quy định và yêu cầu cụ thể của cơ quan quản lý nhân khẩu địa phương, cũng như theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong quy trình. Ngoài ra, việc đảm bảo rằng mọi tài liệu và thông tin đều đúng đắn và đầy đủ sẽ giúp tránh những trở ngại không mong muốn trong quá trình nhập quốc tịch cho con.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon