Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con [2023]

Quy trình nhập quốc tịch cho con thường liên quan đến chứng minh quan hệ họ hàng, xác nhận địa chỉ thường trú, và tuân thủ các điều kiện cụ thể. Hiểu rõ quy trình và làm đúng các yêu cầu pháp lý là quan trọng để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả mong muốn. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con nhé!

Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con [2023]
Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con [2023]

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Nhập quốc tịch Việt Nam cho con là gì?

Khái niệm “nhập quốc tịch Việt Nam cho con” ám chỉ quá trình làm thủ tục và đạt được quốc tịch Việt Nam cho một người nước ngoài, thường là trẻ em, thông qua các quy trình và thủ tục pháp lý quy định bởi cơ quan quản lý nhà nước.

Quá trình này bao gồm việc nộp hồ sơ, kiểm tra đầy đủ thông tin và giấy tờ, tham gia lễ tuyên thệ, và sau cùng là việc nhận được giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam. Việc nhập quốc tịch cho con có thể liên quan đến việc chứng minh quan hệ họ hàng, địa chỉ thường trú, và các điều kiện khác được quy định bởi pháp luật.

III. Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Với trường hợp là con của công dân Việt Nam, để nhập quốc tịch Việt Nam cho con, cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau đây:

– Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam (đơn này đã được ban hành mẫu sẵn tại Thông tư 02/2020/TT-BTP).

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác (bản sao). Trong đó, các giấy tờ này phải có ảnh được đóng dấu kèm theo đầy đủ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy thông hành hoặc giấy tờ đi lại quốc tế có giá trị.

– Bản khai lý lịch.

– Phiếu lý lịch tư pháp được cấp trong không quá 90 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch (giấy này có thể do Sở Tư pháp nơi cư trú ở Việt Nam cấp hoặc do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp nếu người này đang cư trú tại nước ngoài).

– Giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ giữa cha mẹ là công dân Việt Nam và con.

– Văn bản thoả thuận có đủ chữ ký của cha mẹ về việc xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con chưa thành niên cùng nhập quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ nếu chỉ có mình người cha hoặc người mẹ nhập quốc tịch. Văn bản này không phải chứng thực chữ ký nhưng người đứng đơn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của chữ ký trong đơn.

Nếu cha mẹ đã chết hoặc bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì văn bản thoả thuận này được thay thế bằng giấy tờ chứng minh cha mẹ đã chết hoặc bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Lưu ý: Hồ sơ này phải được lập thành 03 bộ.

2. Cơ quan thực hiện

Người yêu cầu nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú nếu sống ở Việt Nam. Sau đó, hồ sơ của người xin nhập quốc tịch sẽ được các cơ quan sau đây xem xét, xác minh: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, công an cấp tỉnh, Bộ Tư pháp, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước là người ký quyết định nhập quốc tịch Việt Nam.

3. Thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết thông thường là 135 ngày làm việc bao gồm các giai đoạn:

– 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ: Sở Tư pháp đề nghị công an tỉnh xác minh nhân thân người xin nhập quốc tịch.

– 30 ngày làm việc: Công an cấp tỉnh xác minh, gửi kết quả về Sở Tư pháp.

– 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả xác minh: Sở Tư pháp hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

– 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, kết luận và gửi ý kiến đề xuất cho Bộ Tư pháp.

– 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề xuất: Bộ Tư pháp kiểm tra lại hồ sơ và thông báo người yêu cầu thực hiện thủ tục thôi quốc tịch nước ngoài (nếu có).

– 10 ngày làm việc kể từ khi người yêu cầu nhận được quyết định thôi quốc tịch nước ngoài: Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

– 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo: Thủ tướng trình Chủ tịch nước xem xét nhập quốc tịch cho người yêu cầu.

– 30 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ: Chủ tịch nước xem xét, ra quyết định nhập quốc tịch cho người yêu cầu nhập quốc tịch Việt Nam.

4. Lệ phí nhập quốc tịch cho con

Lệ phí thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con là 03 triệu đồng/trường hợp theo quy định tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC trừ người không quốc tịch, mất quốc tịch có hoàn cảnh kinh tế khó khăn (được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú xác nhận)…

IV. Con nhập quốc tịch Việt Nam trong trường hợp nào?

Theo Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam, trường hợp trẻ em nhập quốc tịch Việt Nam nếu là công dân nước ngoài và là người không có quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam trong trường hợp: Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam

Tuy nhiên, con của công dân Việt Nam chỉ được nhập quốc tịch Việt Nam khi đáp ứng các điều kiện:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Theo đó, căn cứ khoản 2 Điều 20 Bộ luật Dân sự năm 2015, người thành niên (người từ đủ 18 tuổi trở lên) là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Tuy nhiên, căn cứ điểm c khoản 1 Điều 10 Nghị định 16/2020/NĐ-CP, nếu con là người chưa thành niên thì phải thuộc trường hợp cùng nhập quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ.

– Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam.

Nếu không phải là con của công dân Việt Nam thì người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải đáp ứng thêm 03 điều kiện nữa:

– Biết tiếng Việt để hoà nhập cộng đồng (học tập và được cấp bằng ở Việt Nam).

– Đã thường trú từ 05 năm trở lên ở Việt Nam (tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch).

– Có khả năng đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Làm thế nào để bắt đầu thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con của tôi?

Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan như hộ chiếu, giấy khai sinh, và các văn bản chứng minh quyền sở hữu hợp pháp (nếu áp dụng). Sau đó, đăng ký tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam hoặc Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại quốc gia bạn đang cư trú.

2.  Thời gian xử lý thủ tục nhập quốc tịch cho con là bao lâu?

Thời gian xử lý thủ tục nhập quốc tịch cho con có thể thay đổi tùy theo quy định và quy trình của cơ quan quản lý. Thông thường, quá trình này có thể mất từ một vài tuần đến vài tháng. Việc đầy đủ và chính xác các giấy tờ cần thiết có thể giúp tăng tốc quá trình này.

3. Chi phí liên quan đến thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con là như thế nào?

Chi phí thủ tục nhập quốc tịch bao gồm phí xử lý hồ sơ, phí làm hộ chiếu, và các chi phí khác liên quan. Chi phí cụ thể có thể thay đổi theo quy định và chính sách cụ thể của cơ quan quản lý. Đề xuất liên hệ trực tiếp với cơ quan địa phương hoặc Đại sứ quán/ Lãnh sự quán để biết thông tin chi tiết về chi phí và cách thanh toán.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon