Việt kiều bị lừa mất gần 1,4 tỷ đồng trên Facebook

Việt kiều bị lừa mất gần 1,4 tỷ đồng trên Facebook là một sự cố đau lòng và đồng thời là cảnh báo về nguy cơ lừa đảo trực tuyến. Theo thông tin, người Việt kiều đã trải qua trải nghiệm khó khăn khi mất mát số tiền lớn thông qua các hoạt động lừa đảo trên mạng xã hội Facebook. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Việt kiều bị lừa mất gần 1,4 tỷ đồng trên Facebook nhé!

Việt kiều bị lừa mất gần 1,4 tỷ đồng trên Facebook
Việt kiều bị lừa mất gần 1,4 tỷ đồng trên Facebook

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Việt kiều bị lừa mất gần 1,4 tỷ đồng trên Facebook

(CAO) Ngày 24/08/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Nông (PA05) cho biết, vừa tiếp nhận đơn trình báo của một phụ nữ ở TP.Gia Nghĩa về việc bị lừa đảo gần 1,4 tỷ đồng.

Qua xác minh của Phòng PA05, cuối tháng 6/2023 qua mạng xã hội Facebook, chị T.T.Y kết bạn với một người tự giới thiệu là “Việt kiều Mỹ”. Hai người đã có nhiều cuộc nhắn tin, nói chuyện với nhau qua ứng dụng Messenger. Sau một thời gian nhắn tin, điện thoại qua lại, giữa hai người trở nên thân thiết, bắt đầu chia sẽ về cuộc sống, hoàn cảnh gia đình,…

Đối tượng cho biết, anh ta còn độc thân, có nhiều tài sản giá trị lên tới hàng triệu USD muốn chuyển về Việt Nam để sinh sống, làm ăn; nhưng không có người nhận. Sau đó, người này nhờ chị Y nhận giúp những tài sản này.

Sau một thời gian, chị Y nhận được phiếu nhận hàng từ Mỹ gửi về. Chị Y tiếp tục nhận được điện thoại của một người tự xưng là “nhân viên hải quan” TPHCM. Người này cho biết, chị Y có một gói quà rất có giá trị từ Mỹ gửi về. Tuy nhiên, muốn nhận quà, chị phải chuyển phí vận chuyển, thuế hải quan, tiền phạt…

Cùng thời gian này, chị Y liên tục nhận được điện thoại, tin nhắn của bạn người bạn “Việt kiều” về việc thúc giục chị nhận quà hộ. Người này khẳng định, sau khi chị nhận được quà, anh ta sẽ về nước làm ăn, sinh sống…

Do tin tưởng vào người bạn “Việt kiều”, giữa tháng 7/2023, chị Y đã 3 lần chuyển cho “nhân viên hải quan” với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Mỗi lần chuyển tiền qua hệ thống thanh toán điện tử internet banking, chị Y đều chụp lại màn hình.

Sau khi chuyển tiền, thì chị Y không thể liên lạc được với các đối tượng lừa đảo trên. Trang facebook của bạn “Việt kiều” bị khóa, còn số điện thoại các đối tượng đều không liên lạc được. Biết đã bị lừa, chị Y lúc này mới trình báo với cơ quan chức năng.

Theo Phòng PA05 Đắk Nông, thủ đoạn lừa đảo nêu trên là không mới, dù đã được cơ quan chức năng khuyến cáo nhiều lần; tuy nhiên, vẫn có nhiều người “sập bẫy”. Các đối tượng phạm tội thường nhắm vào phụ nữ, sau khi làm quen, chúng tìm cách khai thác thông tin của nạn nhân dần dần chiếm được sự tin tưởng của nạn nhân rồi “vẽ” ra các kịch bản lừa đảo. Từ đó, cơ quan này cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi kết bạn qua các mạng xã hội, chuyển tiền cho các đối tượng không rõ lai lịch,…để tránh bị lừa đảo.

Mọi người cũng hỏi

1. Tại sao người Việt kiều thường trở thành mục tiêu của các trường phái lừa đảo?

Người Việt kiều thường trở thành mục tiêu của các trường phái lừa đảo do họ thường mang theo nỗi nhớ về quê hương, sẵn sàng đầu tư vào các dự án phát triển ở Việt Nam. Sự thiếu hiểu biết về thị trường và hệ thống pháp luật tại quê nhà có thể làm cho họ dễ dàng trở thành nạn nhân.

2. Làm thế nào để người Việt kiều có thể tự bảo vệ trước nguy cơ lừa đảo?

Để tự bảo vệ trước nguy cơ lừa đảo, người Việt kiều cần tự nâng cao kiến thức về thị trường và pháp lý tại Việt Nam. Việc tìm hiểu kỹ về đối tác kinh doanh, xác minh thông tin, và tư vấn chuyên gia địa phương có thể giúp họ đưa ra quyết định thông minh.

3. Cộng đồng người Việt kiều cần có những biện pháp cụ thể để chống lại lừa đảo, bạn nghĩ sao?

Cộng đồng người Việt kiều có thể hình thành các tổ chức hoặc diễn đàn để chia sẻ thông tin về các dự án đầu tư, cảnh báo về các trường phái lừa đảo. Ngoài ra, việc hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng và sử dụng các nguồn thông tin đáng tin cậy cũng là cách quan trọng để tăng cường sự an toàn và tin cậy trong quá trình đầu tư.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon