Tin tức học sinh Việt kiều Campuchia bị mắc kẹt

Thuật ngữ “Việt kiều Campuchia” thường được sử dụng để chỉ người gốc Việt Nam đang sống ở Campuchia. Đây là nhóm cộng đồng người Việt Nam đã di cư và định cư tại Campuchia, một quốc gia láng giềng của Việt Nam. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Tin tức học sinh Việt kiều Campuchia bị mắc kẹt nhé!

Tin tức học sinh Việt kiều Campuchia bị mắc kẹt

I. Việt kiều Campuchia là gì?

Việt kiều Campuchia là nhóm cộng đồng người gốc Việt Nam đã di cư và định cư tại Campuchia. Những người này thường giữ quốc tịch Campuchia và có liên kết văn hóa mạnh mẽ với quê hương Việt Nam. Xuất phát từ những giai đoạn lịch sử khác nhau, cộng đồng người Việt kiều Campuchia thường hình thành trong bối cảnh chiến tranh và khủng bố tại Việt Nam, khi mà nhiều người đã tìm kiếm nơi an toàn và ổn định ở các quốc gia láng giềng, trong trường hợp này là Campuchia.

II. Tin tức học sinh Việt kiều Campuchia bị mắc kẹt

Thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, toàn tỉnh có hơn 1.220 học sinh Việt kiều từ Campuchia sang học từ cấp mầm non đến THPT, nhiều nhất là địa bàn H.An Phú với hơn 1.160 em.
Theo ông Võ Hoàng Lâm, Trưởng phòng GD-ĐT H.An Phú, tính từ cấp mầm non đến THCS trong năm học 2019-2020 toàn huyện hơn 1.160 học sinh Việt kiều Campuchia theo học ở các trường học trên địa bàn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên các học sinh Việt kiều ở Campuchia không sang huyện học được. Theo quy chế, các học sinh đã nghỉ học suốt học kỳ 2, quá số ngày quy định nên phải ở lại lớp.
Ông Võ Hoàng Lâm nói: “Toàn bộ các học sinh Việt kiều nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải lưu ban vì quy chế quy định. Nếu không có giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho các em đi học lại thì các em có nguy cơ sẽ tiếp tục lưu ban, bỏ học là rất cao”.
Theo ông Lâm, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên tuyến biên giới qua địa bàn H.An Phú có hàng trăm gia đình người Việt làm ăn, sinh sống ở Campuchia. Đa số các gia đình người Việt đều muốn hướng về nguồn cội nên cho con em về Việt Nam để học tiếng mẹ đẻ. Nhiều năm qua, ngành giáo dục tỉnh An Giang và H.An Phú luôn tạo điều kiện cho học sinh Việt kiều học tập như trẻ em người bản địa…

III. Tình trạng pháp lý hiện nay

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, học sinh Việt kiều Campuchia có quyền được hưởng các quyền lợi như học sinh Việt Nam, bao gồm:

  • Quyền được học tập: Được học tập tại các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập ở Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Quyền được hưởng các chính sách ưu đãi về giáo dục: Được hưởng các chính sách ưu đãi về giáo dục như học bổng, miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập,… theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Quyền được bảo vệ quyền lợi chính đáng: Được bảo vệ quyền lợi chính đáng về học tập, sức khỏe, tính mạng, tài sản,… theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều học sinh Việt kiều Campuchia không thể nhập cảnh Việt Nam để tiếp tục học tập. Điều này dẫn đến việc các em bị gián đoạn việc học, ảnh hưởng đến quyền lợi học tập và các quyền lợi chính đáng khác của các em.

IV. Các vấn đề pháp lý phát sinh

Các vấn đề pháp lý phát sinh

Việc học sinh Việt kiều Campuchia bị mắc kẹt tại Campuchia do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã phát sinh một số vấn đề pháp lý sau:

1. Vấn đề về quyền học tập và quyền lợi của học sinh

Các học sinh Việt kiều Campuchia có quyền được học tập tại các cơ sở giáo dục ở Việt Nam, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các em không thể nhập cảnh Việt Nam để tiếp tục học tập. Điều này dẫn đến việc các em bị gián đoạn việc học, ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của các em.

2. Vấn đề về trách nhiệm của các cơ quan chức năng Việt Nam và Campuchia

Các cơ quan chức năng Việt Nam và Campuchia có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi học tập của các học sinh Việt kiều Campuchia. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cơ quan chức năng hai nước gặp nhiều khó khăn trong việc phối hợp giải quyết vấn đề này.

V. Các giải pháp pháp lý

Để giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong trường hợp này, cần có sự phối hợp của các cơ quan chức năng Việt Nam và Campuchia. Các giải pháp pháp lý có thể được áp dụng bao gồm:

1. Cho phép học sinh Việt kiều Campuchia nhập cảnh Việt Nam để tiếp tục học tập

Đây là giải pháp căn cơ để giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong trường hợp này. Tuy nhiên, giải pháp này cần được thực hiện thận trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các học sinh và cộng đồng.

2. Tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng Việt Nam và Campuchia để giải quyết các vấn đề phát sinh

Giải pháp này sẽ giúp các cơ quan chức năng hai nước nắm bắt thông tin kịp thời về tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp phòng, chống dịch tại mỗi nước để có thể phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả.

>>> Đọc thêm Hướng dẫn thủ tục nhập tịch Campuchia để biết thêm thông tin nhé!

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Tại sao học sinh Việt kiều Campuchia lại bị mắc kẹt?

Trả lời: Nguyên nhân có thể bao gồm các vấn đề liên quan đến chính trị, di trú, hoặc các vấn đề về giấy tờ và thủ tục nhập cảnh.

2. Có những biện pháp nào đang được thực hiện để giải quyết tình trạng mắc kẹt của học sinh Việt kiều Campuchia?

Trả lời: Các biện pháp có thể bao gồm sự can thiệp của cơ quan chính trị, nỗ lực của tổ chức phi chính phủ và các đối tác quốc tế để giải quyết vấn đề giấy tờ và thủ tục, cũng như các nỗ lực hòa giải.

3.  Ứng phó như thế nào với tình trạng mắc kẹt của học sinh Việt kiều Campuchia có thể ảnh hưởng đến họ trong quá trình học tập và sự phát triển cá nhân?

Trả lời: Tình trạng mắc kẹt có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, sự tập trung và phát triển của học sinh. Cũng có thể ảnh hưởng đến quyền lợi giáo dục của họ, đặt ra thách thức trong việc duy trì môi trường học tập ổn định và phát triển bản thân.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon