Việt Kiều có 2 quốc tịch có được phép không?

Nhiều quốc gia ngày nay cho phép công dân của họ giữ nhiều quốc tịch, nhưng quy định và quy trình có thể khác nhau tùy thuộc vào luật lệ của từng quốc gia. Việc này mang lại nhiều quyền lợi và thuận lợi cho người sở hữu, như quyền di chuyển giữa các quốc gia một cách dễ dàng và quyền lợi công dân của cả hai quốc gia. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Việt Kiều có 2 quốc tịch có được phép không? nhé!

Việt Kiều có 2 quốc tịch có được phép không?
Việt Kiều có 2 quốc tịch có được phép không?

I. Việt Kiều có 2 quốc tịch là gì?

Việc có 2 quốc tịch, còn được gọi là “đa quốc tịch” hoặc “kép quốc tịch,” là một tình trạng mà một cá nhân sở hữu quốc tịch của hai quốc gia khác nhau. Tình trạng này có thể đến thông qua việc sinh ra ở một quốc gia và sau đó xin nhập quốc tịch của một quốc gia khác, hoặc thông qua quá trình tự do chuyển quốc tịch.

II. Việt Kiều có 2 quốc tịch có được phép không?

Theo Luật Quốc tịch, người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam. Vì thế, Việt kiều được cấp Căn cước công dân của Việt Nam khi họ mang quốc tịch Việt Nam (người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Theo Luật quốc tịch, trường hợp của bạn Trần Bắc có thể làm được CCCD được vì mang hai quốc tịch cùng lúc. Trong trường hợp người Việt định cư ở nước ngoài, đã nhập tịch nước đó mà vẫn muốn giữ/ nhập quốc tịch Việt Nam thì vẫn được pháp luật cho phép.

“Khi bạn có quốc tịch Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể làm Căn cước công dân theo thủ tục như bình thường theo quy định của pháp luật Việt Nam”, luật sư cho hay.

Trình tự cấp thẻ Căn cước công dân lần đầu quy định tại Luật Căn cước công dân và Thông tư 59/2021/TT-BCA như sau:

 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD gắn chip

Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền để đề nghị cấp thẻ căn cước công dân. Nếu đề nghị cấp thẻ căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Trường hợp thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có hoặc sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip.

2: Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD gắn chip

Tiếp nhận đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip, cán bộ tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Cán bộ mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân gắn chip, cho công dân kiểm tra, ký tên. Ảnh chân dung khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

 4: Nhận, trả kết quả

Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân đi nhận căn cước công dân gắn chip tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện (công dân tự trả phí).

III. Mọi người cũng hỏi

1.  Làm thế nào một người Việt kiều có thể có hai quốc tịch?

Người Việt kiều có thể có hai quốc tịch thông qua quá trình xin cấp hai quốc tịch từ cả nước gốc và nước đang cư trú. Quy trình này thường đòi hỏi sự đồng thuận của cả hai quốc gia và có thể liên quan đến các quy định pháp luật cụ thể của từng quốc gia.

2.  Người Việt kiều sở hữu hai quốc tịch có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống và quyền lợi của họ?

Việc sở hữu hai quốc tịch có thể mang lại nhiều lợi ích, như quyền lợi công dân và di chuyển tự do giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, cũng có thể đối mặt với những thách thức như nghĩa vụ thuế và quy định pháp lý phức tạp từ cả hai quốc gia.

3.  Làm thế nào hai quốc tịch ảnh hưởng đến bản sắc văn hóa và tâm hồn của người Việt kiều?

Sở hữu hai quốc tịch có thể tạo ra một bản sắc văn hóa đa dạng và phong phú, khi người Việt kiều được tiếp xúc với cả hai nền văn hóa. Tuy nhiên, đôi khi cũng có thể gặp phải khó khăn trong việc duy trì và phát triển mối liên kết với đất nước và văn hóa gốc của họ.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon