Chủ tịch nước với Việt kiều Hàn Quốc [2023]

“Việt Kiều Hàn Quốc” thường được sử dụng để chỉ những người gốc Việt Nam đang sinh sống hoặc đã định cư tại Hàn Quốc. Đây là một cộng đồng đa dạng, bao gồm cả những người đã sang Hàn Quốc để học tập, làm việc, hoặc kết hôn với người Hàn Quốc. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Chủ tịch nước với Việt kiều Hàn Quốc nhé!

Chủ tịch nước với Việt kiều Hàn Quốc [2023]
Chủ tịch nước với Việt kiều Hàn Quốc [2023]

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Việt kiều Hàn Quốc

Từ khoảng vài chục người sau năm 1975, cộng đồng Việt Kiều tại Hàn Quốc tăng đến gần 15.000 người chỉ trong mấy năm gần đây.

Bà Huỳnh Thị Thái, Trưởng ban liên lạc Việt Kiều tại Hàn Quốc, cho biết có thời cộng đồng người Việt rất buồn tẻ, ít liên lạc với nhau. Bà theo chồng sang Hàn Quốc định cư cuối năm 1973 và từng âm thầm sống trong sự mất liên lạc với quê nhà, khó hòa nhập với gia đình và cộng đồng ở quê chồng. Nhiều người như bà nói tiếng Việt rất khó khăn. Một vài lần trở về Việt Nam trong sự dè dặt. Thế nhưng, sau khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 và nhất là trong những năm gần đây, những người gốc Việt ở Hàn Quốc bắt đầu có cuộc sống cộng đồng và đời sống tinh thần khác.
Giờ đây, bà Thái đang cặm cụi ghi tên từng cô dâu Việt Nam vào một cuốn sổ của Ban liên lạc Việt Kiều với mong muốn một ngày nào đó, cộng đồng Việt Kiều ở Hàn Quốc sẽ lớn mạnh, luôn hướng về quê hương yêu dấu. (Xin nghe phần âm thanh)

III. Chủ tịch nước với Việt kiều Hàn Quốc

Ngay sau khi đến Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Đánh giá, Việt Nam và Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển toàn diện, tốt đẹp nhất, Chủ tịch nước mong muốn bà con kiều bào tại Hàn Quốc nâng cao tầm trí tuệ cuả người Việt Nam tại một nước phát triển như Hàn Quốc, đóng góp phát triển nước sở tại và hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Báo cáo tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 230 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc và có xu hướng tăng. Những người Việt Nam đầu tiên sinh sống tại Hàn Quốc từ sớm, khoảng thế kỷ 11,12 khi những người họ Lý di cư sang Hàn Quốc, tuy nhiên hiện nay, hiện cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc là cộng đồng trẻ, đa số sống tại Hàn Quốc khoảng trên dưới 20 năm.

Nhờ sự tương đồng văn hóa, cộng đồng người Việt Nam thích nghi nhanh với môi trường sinh sống tại Hàn Quốc. Cộng đồng đoàn kết. Các hội đoàn đều quy tụ được đông đảo người Việt Nam tham gia đa dạng các hoạt động, luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống; tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Báo cáo Chủ tịch nước, đại diện các hội, đoàn cho biết, rất chú trọng việc giáo dục văn hóa truyền thống Việt Nam cho thế hệ trẻ, nhất là trẻ em người Việt Nam sinh ra tại Hàn Quốc, tổ chức các lớp học tiếng Việt cả trực tiếp và trực tuyến; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa để qua đó quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là trong năm nay, dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Đặc biệt, các hội đoàn triển khai nhiều chương trình hướng về quê hương đất nước, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 đã quyên góp cả hiện vật và tiền ủng hộ Quỹ vaccine trong nước.

Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, hiện nay có khoảng 70.000 du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Để giúp tạo cơ hội việc làm cho sinh viên, năm nay, Hội đã bắt đầu liên kết với các tập đoàn của Hàn Quốc, đã giới thiệu khoảng 100 hồ sơ và đã giải quyết việc làm cho khoảng 30-40 sinh viên đầu tiên. Hội kiến nghị Nhà nước hỗ trợ định hướng nghề nghiệp tại Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam, trong đó có cấp học bổng, tạo điều kiện tiếp cận việc làm và cấp visa thuận lợi.

Bày tỏ vui mừng gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa là kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp để hướng tới nâng cấp quan hệ ngoại giao hai nước như mong muốn từ hai nước. Chủ tịch nước đánh giá, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển toàn diện và tốt nhất với sự tin cậy sâu sắc; hợp tác hiệu quả, có chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước vui mừng cho biết, tại cuộc gặp gới Thủ tướng Hàn Quốc mới đây, Thủ tướng Hàn Quốc đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với những góp tích cực cho sở tại cũng như quan hệ hai nước, tạo dựng được lòng tin với chính quyền và người dân Hàn Quốc. Điều đó thể hiện sự trân trọng của Hàn Quốc đối với cộng đồng người Việt Nam.

Với 65 nghìn gia đình đa văn hóa Việt-Hàn tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước mong muốn các gia đình tiếp tục giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của hai nước, trong đó cần quan tâm dạy tiếng Việt cho các thế hệ thứ 2, thứ 3; lưu giữ, giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Do đó, sau khi lắng nghe các các ý kiến của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong các cuộc gặp với lãnh đạo Hàn Quốc, Chủ tịch nước sẽ đề nghị tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam tại Hàn Quốc; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người Việt Nam, trong đó có điều kiện về visa cho sinh viên Việt Nam.

Thời gian tới, Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ nhau nhiều hơn nữa, đặc biệt là. Theo Chủ tịch nước, vấn đề lớn nhất là nâng cao tầm trí tuệ của người Việt Nam tại một đất nước phát triển như Hàn Quốc, chứ không phải chỉ lao động phổ thông, dù đây cũng là điều rất cần thiết. Cho nên trong thời kỳ công nghiệp 4.0, vấn đề đổi mới sáng tạo, vấn đề học hành tử tế, lao động chất lượng cao là các vấn đề rất lớn cần phấn đấu. Số sinh viên cần tăng lên, số người đổi mới sáng tạo, starup phải nhiều hơn, xuất hiện những kỳ lân Việt Nam phải có mặt ở đây…

Thông tin về những thành tựu của đất nước cả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau hội nhập sở tại, phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp phát triển nước sở tại cũng như hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao là phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, trong đó đã tham gia phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm này của Chủ tịch nước; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân. Thời gian tới, Đại sứ quán làm tốt công tác dự báo, tham mưu cho Đảng, Nhà nước các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, bảo hộ công dân, đóng góp cho sự phát triển đất nước.

IV. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Tại sao nhiều người Việt Nam chọn đi Hàn Quốc làm việc hoặc học tập?

Trả lời: Người Việt Nam thường chọn Hàn Quốc vì đất nước này có nền kinh tế phát triển, cơ hội việc làm tốt, và hệ thống giáo dục uy tín. Ngoài ra, sự phát triển của làn sóng Hallyu (văn hóa Hàn Quốc) cũng tạo ra sức hút mạnh mẽ.

2. Câu hỏi: Việt kiều Hàn Quốc đóng góp như thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc?

Trả lời: Việt kiều Hàn Quốc thường giúp cầu nối giữa hai quốc gia thông qua việc chuyển giao kiến thức, kỹ năng và văn hóa. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, và giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

3. Câu hỏi: Cuộc sống của Việt kiều Hàn Quốc tại Việt Nam như thế nào và họ gặp những thách thức gì?

Trả lời: Việt kiều Hàn Quốc thường đối mặt với thách thức về sự hiểu biết văn hóa và ngôn ngữ, nhưng đồng thời, họ cũng mang lại sự đa dạng và giao lưu văn hóa. Cuộc sống của họ tại Việt Nam thường được đánh giá cao với sự hòa nhập và đóng góp tích cực vào cộng đồng.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon