Tin tức việt kiều Hàn Quốc bị truy tố

Việt kiều Hàn Quốc Nguyễn Thị Thúy Ngân, tên gọi khác Yoo Min Ah, đã bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội hoàn tất cáo trạng về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Tin tức việt kiều Hàn Quốc bị truy tố nhé!

Tin tức việt kiều Hàn Quốc bị truy tố
Tin tức việt kiều Hàn Quốc bị truy tố

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Tin tức việt kiều Hàn Quốc bị truy tố

VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thúy Ngân (tên gọi khác là Yoo Min Ah, quốc tịch Hàn Quốc, SN 1987, thường trú tạị TP Changwon, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc) về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” theo quy định tại Điều 189, khoản 1- BLHS.

Theo cáo trạng, khoảng 11 giờ ngày 28/4/2023, tại khu vực soi chiếu an ninh của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với Đội hành lý nhập khẩu kiểm tra Yoo Min Ah (tức Nguyễn Thị Thúy Ngân) là hành khách của chuyến bay VJ981 từ Busan (Hàn Quốc) về Sân bay quốc tế Nội Bài đang cất giấu trong người 20 chiếc điện thoại di động đã qua sử dụng, không khai báo hải quan.

Qua xác minh, cơ quan công an đã kết luận: Tháng 3/2006, Nguyễn Thị Thúy Ngân sang Hàn Quốc và kết hôn cùng một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc. Sau khi kết hôn, Ngân làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc theo diện kết hôn và lấy tên là Yoo Min Ah.

Ngày 17/11/2011, Nguyễn Thị Thúy Ngân được cho thôi quốc tịch Việt Nam. Ngày 13/1/2022, Nguyễn Thị Thúy Ngân được cấp hộ chiếu số M915V9798, mang tên Yoo Min Ah.

Tháng 12/2013, sau khi ly hôn với người chồng mang quốc tịch Hàn Quốc, Ngân kết hôn với một người Việt Nam khác và sinh sống tại quận Masan Hoewon, thành phố Changwon, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc.

Quá trình sinh sống tại Hàn Quốc, Ngân quen biết với một người phụ nữ tên Thùy (là người Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc). Biết Ngân sẽ bay về Việt Nam vào ngày 28/4/2023, Thùy thuê Ngân vận chuyển 20 chiếc điện thoại di động đã qua sử dụng từ Hàn Quốc về Việt Nam với số tiền 10.000 won/chiếc, tương đương 178.000 đồng/chiếc.

Để đỡ chi phí vé máy bay, Ngân đồng ý vận chuyển điện thoại cho Thùy. Khoảng 22h tối ngày 27/4/2023 (giờ Hàn Quốc), Ngân đến điểm chờ xe bus ở gần nhà để nhận 20 chiếc điện thoại do Thùy gửi.

Sáng 28/4/2023, Ngân ra sân bay Busan, Hàn Quốc để làm thủ tục xuất cảnh. Do tại Hàn Quốc quy định mỗi người chỉ được mang theo 10 chiếc điện thoại khi xuất cảnh, nên Ngân đã nhờ một người Việt Nam (không rõ nhân thân, lai lịch) đi chuyến bay từ Busan đến TP Hồ Chí Minh cầm hộ 10 chiếc điện thoại. Ngân cầm 10 chiếc còn lại để vào làm thủ tục xuất cảnh.

Tại khu cách ly, Ngân nhận lại 10 chiếc điện thoại, cho vào valy và tiếp tục lên máy bay di chuyển trên chuyến bay VJ981, lộ trình Busan – Hà Nội. Khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Ngân bị cơ quan Hải quan kiểm tra, phát hiện và thu giữ 20 chiếc điện thoại này (có giá trị hơn 170 triệu đồng).

Tại cơ quan điều tra, Ngân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với nội dung tin nhắn trao đổi giữa Ngân và Thùy.

Qua lời khai của Ngân và các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ để điều tra, làm rõ đối với Thùy – người mà Ngân khai đã thuê Ngân vận chuyển trái phép 20 chiếc điện thoại nói trên.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Việt kiều Hàn là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Trả lời: Việt kiều Hàn là những người gốc Việt Nam nhưng hiện đang sống và làm việc tại Hàn Quốc. Họ có thể là người Hàn gốc Việt hoặc là người Việt đã định cư tại Hàn Quốc.

2. Câu hỏi: Những thách thức nổi bật mà việt kiều Hàn có thể đối mặt khi sống ở Hàn Quốc là gì?

Trả lời: Một số thách thức mà việt kiều Hàn thường gặp bao gồm sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, và đôi khi là khó khăn trong việc hòa nhập vào xã hội Hàn Quốc. Họ cũng có thể đối mặt với vấn đề trong việc tìm kiếm việc làm và xây dựng mạng lưới xã hội ổn định.

3. Câu hỏi: Lợi ích và đóng góp của việt kiều Hàn đối với cả hai quốc gia, Việt Nam và Hàn Quốc là gì?

Trả lời: Việt kiều Hàn đóng góp vào sự phát triển kinh tế và văn hóa ở cả Việt Nam và Hàn Quốc. Họ mang theo kinh nghiệm, kiến thức, và mối liên kết quốc tế, tạo điều kiện cho hợp tác và giao lưu giữa hai quốc gia. Việt kiều Hàn cũng có thể chơi một vai trò quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ ngoại giao và đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon