Chuyện buồn của những người Việt kiều Mỹ vô gia cư

Vấn đề về người Việt Kiều Mỹ vô gia cư là một thách thức lớn trong cộng đồng. Người Việt Kiều Mỹ vô gia cư thường là những người đối diện với tình trạng không có nơi cư trú ổn định hoặc không có nguồn thu nhập đủ để duy trì cuộc sống. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Chuyện buồn của những người Việt kiều Mỹ vô gia cư nhé!

Chuyện buồn của những người Việt kiều Mỹ vô gia cư
Chuyện buồn của những người Việt kiều Mỹ vô gia cư

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Chuyện buồn của những người Việt kiều Mỹ vô gia cư

Đức Trần là một trong số khoảng 20 người Việt bất hạnh như vậy tụ về Little Saigon để kiếm ăn và dễ dàng giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Với khuôn mặt lấm lem bùn đất, Đức Trần luôn ra dấu hiệu để cầu xin người qua đường bằng động tác uống và đưa ngón tay chỉ vào miệng. Bằng tiếng Việt, Trần viết “tien muami” (tiền cho một tô mì).

Trần vốn là một nhân viên bán xe hơi và cuộc đời anh trở nên bi đát kể từ khi anh dính vào ma túy. Trong khoảng 5 năm gần đây, Đức Trần đã đi lang thang bên ngoài các cửa hàng vải và quán đồ ăn nhanh của Little Saigon. Một năm vài lần, bố mẹ Trần lái xe đi khắp nơi để tìm kiếm anh ta để có thể cho anh một ít tiền mặt. Nhưng Trần đã không vượt qua được cơn nghiện ma túy.

Nhiều người cho rằng bệnh tâm thần hoặc ma túy là lý do tại sao những người Việt như Đức Trần phải sống trên đường phố.

Trong một nền văn hóa bị ràng buộc bởi mối quan hệ gia đình, thành tích nghề nghiệp, thì họ là những kẻ ngoại đạo – thất nghiệp, thường bị những người thân yêu ghẻ lạnh, chỉ ăn xin đô la hoặc bánh mì sandwich.

Sự xấu hổ có thể khiến họ bị cô lập sâu sắc hơn. “Tôi nhận thấy người Việt muốn gắn liền với thành công. Họ xấu hổ vì nghèo. Họ trốn nợ. Tại sao họ vẫn giữ liên lạc với chúng tôi? ” Charlie Duong, 55 tuổi, người đã trở thành người vô gia cư sau khi bị trầm cảm khiến anh không thể tiếp tục công việc cũ ở tiệm làm móng.

Dương quá xấu hổ không dám nhờ người thân giúp đỡ và mất liên lạc với các con. Nói về con trai lớn của mình đang là một kiến trúc sư, Charlie Dương ngậm ngùi: “Tại sao anh ấy muốn bất cứ ai biết cha mình như thế này chứ?”. Dương đến Mỹ năm ông 20 tuổi và đã từng kết hôn với con gái của một gia đình nhà hàng Việt Nam thành đạt ở ngoại ô Chicago.

Trong kỳ nghỉ ở Việt Nam, Charlie hẹn hò với một số phụ nữ, đó là lý do dẫn đến cuộc hôn nhân của Dương bị tan vỡ. Ông mất quyền nuôi con trai và chuyển đến Thành phố Kansas để làm việc trong một dây chuyền lắp ráp thịt. Tại California vào năm 1994, ông được đào tạo để trở thành một thợ làm móng tay. Dương đã tái hôn và có thêm con. Nhưng căn bệnh trầm cảm lại ập đến và khách hàng phàn nàn về những sai lầm của ông. Không thể giữ được việc làm, Dương bắt đầu cuộc sống của người vô gia cư.

Đối với những người Mỹ gốc Việt đi mua sắm hoặc làm việc ở Little Saigon, những người nghèo nhất trong số họ gợi lên nhiều cảm xúc phức tạp. Trong một cộng đồng người nhập cư, thường có sự thành công sau khi đến miền đất mới, nên cảnh những người Việt sống trên đường phố có thể đưa ra phán đoán về việc họ đã rơi vào hoàn cảnh này như thế nào. Có sự thương cảm, nhưng cũng có những chỉ trích về cuộc sống của những người Việt nghèo khó trên đất Mỹ.

“Tôi nghĩ chắc chắn rằng những người tị nạn biết cảm giác bị mắc kẹt là như thế nào”, Đức Trần nói. “Tuy nhiên, nhiều người trong số họ lướt qua chúng tôi.”

Khoảng 3% trong số hơn 3.000 người không nổi bật của Quận Cam là người châu Á, theo số liệu tính đến tháng 5/2022. Hơn 40% dân số không đông của quận có vấn đề lạm dụng chất kích thích và gần 30% phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần, số liệu cho thấy.

Westminster, thành phố bao gồm Little Saigon, không có khả năng tự tài trợ nhà ở cho người vô gia cư, bà Kimberly Ho cho biết. Các quan chức thành phố đang đàm phán với Fountain Valley và Garden Grove để hợp lực và xây dựng một không gian tạm thời với giường, vòi hoa sen và tủ khóa.

“Với số lượng người vô gia cư ngày càng tăng, tôi hoàn toàn hiểu được cảm giác của các chủ doanh nghiệp”, bà Ho nói. “Họ nghĩ rằng nếu bạn tiếp tục cho họ tiền, họ sẽ quay lại. Chúng ta phải tìm ra những giải pháp khác”.

Cảnh sát Westminster Cdr. Kevin MacCormick lãnh đạo một đơn vị tiếp cận người vô gia cư, bao gồm hai sĩ quan liên lạc và một người quản lý hồ sơ dân sự, cố gắng kết nối mọi người với các dịch vụ xã hội và nhà ở.

Nghị viên Tai Do, người từng là cảnh sát Long Beach đã làm việc nhiều năm với dân cư đường phố, cho biết thành phố cần cung cấp hỗ trợ về nhà ở và sức khỏe tâm thần, ngay cả khi một số người không chấp nhận sự giúp đỡ.

Nghị viên Carlos Manzo cho biết đội tiếp cận người vô gia cư của Westminster đang thiếu nhân sự. Ngay cả khi thành phố phải đối mặt với việc cắt giảm nhân sự và có thể thất bại, Manzo và những người khác vẫn đang làm việc để thuê thêm ít nhất một sĩ quan cảnh sát cho đội, thông qua một nguồn tài trợ riêng.

Jenny Nguyễn di chuyển giữa các mặt tiền cửa hàng và chọn một chỗ râm mát để ngồi, cô ôm nhiều túi ni lông chứa đầy giày tồi tàn và mũ vành.

Cô đến Arizona từ Việt Nam khi còn là một học sinh trung học. Những gì cô ấy mô tả là sức khỏe tâm thần “mong manh” đã buộc cô ấy phải “rời bỏ” công việc của mình tại một nhà máy sản xuất gốm sứ. Nguyễn năm nay 52 tuổi, cho biết: “Tôi không mong mọi người hiểu hoàn cảnh của tôi”.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Tại sao một số người Việt Kiều Mỹ trở thành người vô gia cư?

Trả lời: Một số nguyên nhân gồm sự mất mát liên quan đến chiến tranh, khủng bố, hoặc xung đột vũ trụ, cùng với vấn đề khó khăn trong việc xây dựng cuộc sống mới tại Mỹ như thiếu hỗ trợ tài chính và xã hội.

2. Câu hỏi: Hệ thống hỗ trợ nào có sẵn cho Việt Kiều Mỹ vô gia cư trong cộng đồng?

Trả lời: Có nhiều tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ địa phương hỗ trợ người vô gia cư, cung cấp chỗ ở tạm thời, thức ăn và các dịch vụ khác như y tế và tư vấn nghề nghiệp để giúp họ tái lập cuộc sống.

3. Câu hỏi: Môi trường xã hội tại Mỹ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Kiều Mỹ vô gia cư?

Trả lời: Môi trường xã hội có thể ảnh hưởng đến tình trạng vô gia cư thông qua vấn đề như phân biệt đối xử, thiếu cơ hội nghề nghiệp và giáo dục, góp phần tạo ra tình trạng vô gia cư trong cộng đồng Việt Kiều Mỹ.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon