Tìm hiểu những Việt kiều nổi tiếng thế giới

Người Việt kiều đã góp phần quan trọng vào sự đa dạng và thành công toàn cầu, đặt tên cho quê hương trong nhiều lĩnh vực. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Tìm hiểu những Việt kiều nổi tiếng thế giới nhé!

Tìm hiểu những Việt kiều nổi tiếng thế giới
Tìm hiểu những Việt kiều nổi tiếng thế giới

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Tìm hiểu những Việt kiều nổi tiếng thế giới

Ông Võ Đình Tuấn, tiến sĩ vật lý gốc Việt, Viện trưởng Viện Fitzpatrick của ĐH Duke (Bắc Carolina, Mỹ), vừa được Công ty tư vấn và kinh doanh toàn cầu Creator Synectics bình chọn là một trong “100 thiên tài đương thời thế giới”.

Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, sau khi tốt nghiệp trung học, ông Tuấn sang Thụy Sĩ du học và lấy bằng cử nhân vật lý năm 1971.

Năm 2003, ông còn là một trong bốn nhà khoa học Mỹ gốc Á được Cơ quan Thương hiệu và phát minh Mỹ (USPTO) tôn vinh. Theo đánh giá của USPTO, những phát minh của TS Võ Đình Tuấn đã góp phần làm cho Mỹ trở thành một trong những nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới.

Sau gần 30 năm hoạt động khoa học, đến nay ông Võ Đình Tuấn đã có hơn 30 bằng phát minh và sáng chế đang được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực môi trường, sinh học và y học. Ngoài ra, ông Tuấn còn đoạt 5 giải thưởng Nghiên cứu & Phát triển, đồng thời là tác giả của hơn 300 công trình được in ấn trên các tạp chí khoa học.

Tiến sĩ Chu Hoàng Long nhận giải thưởng Eureka 2011

Đây là giải thưởng khoa học uy tín và danh giá nhất Australia được trao cho công trình nghiên cứu “Mô hình lưu lượng dòng chảy đo lường lượng nước có thể sử dụng cho sản xuất nông nghiệp và lượng nước cần dự trữ để bảo vệ môi trường” của TS Long (ĐHQG Australia) và GS GS Michael Stewardson (ĐH Melbourne).

Trường Kinh tế Quản trị Crawford của ĐHQG Australia, nơi TS Long đang làm việc, là một trường chuyên tập trung vào hoạt động đào tạo và nghiên cứu ứng dụng cho chính sách.

Theo chia sẻ của TS Chu Hoàng Long, anh sẽ trở về Việt Nam để tham gia vào công tác giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng khoa học ở Việt Nam.

Cậu bé 12 tuổi được mời thỉnh giảng tại trường ĐH

Cậu bé gốc Việt Nguyễn Tường Khang, 12 tuổi trong năm 2011 đã được trường đại học ở bang Virginia mời làm giáo viên thỉnh giảng, thuyết giảng môn thuyết trình mỗi tuần 4 giờ. Được biết, mỗi giờ thuyết giảng, Khang được trả 250 USD. Thông tin về thần đồng nhí gốc Việt này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các website thế giới.

Nguyễn Tường Khang sinh ngày 31.2.1999, đang học lớp 6 trường tiểu học Hunters Woods ở Fairfax. Khi mới 8 tuổi, cậu bé đã được bố cho học về diễn thuyết trước công chúng tại Câu lạc bộ diễn giả trẻ (YSC).

Tại cuộc thi tài năng diễn thuyết tổ chức vào năm 2010 với chủ đề giáo dục dành cho lứa tuổi từ 11 đến 19, do Hiệp hội Thăng tiến cho Người da màu bảo trợ và được tổ chức tại thành phố Suffolk (Virginia), Nguyễn Tường Khang đã giành chiến thắng với bài thuyết trình “Hòa bình có ý nghĩa thế nào với tôi”.

Tuy nhiên cậu bé lại nổi danh nhất với bài hùng biện về giáo dục. Những ý tưởng của Tường Khang được coi là đánh giá bổ sung vào bài phát biểu về giáo dục của Tổng thống Obama, đồng thời truyền đạt cho các bậc phụ huynh nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục.

Bác sĩ gốc Việt làm cố vấn cho Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ngày 7/10/2011, Tổng thống Brack Obama đã chính thức bổ nhiệm tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, một người Mỹ gốc Việt vào làm thành viên Ủy ban Cố vấn Tổng thống về Người Mỹ gốc Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Tùng hiện đang giữ chức Giám đốc Dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng người Việt. Năm 2002, ông được trao giải thưởng Kiềm chế Phát triển bệnh ung thư của tổ chức American Cancer Society vì thành tích xuất sắc về điều trị và nghiên cứu của ông.

Nguyễn Thanh Tùng từng giành được học bổng toàn phần của đại học Harvard. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Triết học tại Harvard, Nguyễn Thanh Tùng theo học ngành Y khoa tại ĐH Stanford.

Phát minh người Việt có khả năng ứng dụng rộng rãi thế giới

Thạc sỹ Nguyễn Thành Đồng và kỹ sư Hoàng Diệu Hưng giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc thi Giải pháp thông minh cho môi trường do Bộ Môi trường và Viện Hàn lâm Khoa học Tổng hợp Cộng hoà Séc tổ chức vào ngày 17/3/2011.

CH Séc đã đánh giá rất cao về đề tài này, với phát minh của hai nhà khoa học trẻ và phát minh này có khả năng ứng dụng rộng rãi tại các nước Châu Âu và trên thế giới.

Người Việt thành công nhất tại tập đoàn IBM

Ông Dzung T. Bùi (Bùi Tiến Dũng), Phó chủ tịch – phụ trách nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu và là người Việt thành công nhất tại tập đoàn máy tính IBM lớn nhất nước Mỹ.

Quê gốc ở Thái Bình, sang Mỹ du học năm 17 tuổi, ông không ngại dấn thân trong mọi lĩnh vực.

Xa quê hương đã hơn 30 năm, song Bùi Tiến Dũng vẫn nói tiếng Việt thành thạo. Ông tâm sự: “Dù ở đâu, tôi luôn nhớ mình là người Việt Nam. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tôi vẫn cố gắng sử dụng tiếng mẹ đẻ, như khi trò chuyện với các con, làm thơ, viết văn, thậm chí lúc lái xe hay trao đổi với khách hàng. Không chỉ mình tôi mà tất cả các thành viên trong gia đình vẫn giữ nguyên nếp sống đặc trưng của người Việt. Tôi cho rằng điều này rất quan trọng, bởi nó giúp các con tôi sau này luôn hiểu rõ về nguồn gốc của mình”.

III. Mọi người cũng hỏi

1.  Ai là một trong những người Việt kiều nổi tiếng đang đóng góp tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí quốc tế?

Người Việt kiều nổi tiếng như Lana Condor, diễn viên gốc Việt, đã nổi tiếng với vai diễn chính trong loạt phim “To All the Boys I’ve Loved Before” và nhận được sự công nhận rộng rãi về tài năng diễn xuất của mình.

2.  Có những doanh nhân Việt kiều thành công nào đang tạo dấu ấn trong thị trường kinh doanh quốc tế?

David Tran, người sáng lập Huy Fong Foods, là một doanh nhân Việt kiều nổi tiếng đã tạo ra nổi tiếng thương hiệu sốt Sriracha, được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

3. Việt kiều nào đã đóng góp tích cực trong lĩnh vực khoa học và nghiên cứu?

Tiến sĩ Nam Đặng, một nhà nghiên cứu y khoa gốc Việt, đã đóng góp đáng kể trong lĩnh vực y học phân tử và đã được vinh danh với nhiều giải thưởng danh giá về nghiên cứu của mình.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon