Việt Kiều về nước được ở bao lâu?

Quy định về thời gian lưu trú cho người Việt Kiều khi trở về nước có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia. Thông thường, các quy định này được quy định bởi luật pháp và chính sách nhập cư của quốc gia đó. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Việt Kiều về nước được ở bao lâu? nhé!

Việt Kiều về nước được ở bao lâu?
Việt Kiều về nước được ở bao lâu?

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Việt Kiều về nước được ở bao lâu?

Theo hướng dẫn tại Điều 36 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (sửa đổi năm 2019), chỉ một số trường hợp người nước ngoài tại Việt Nam được cấp thẻ tạm trú nếu họ làm hồ sơ xin cấp và được chấp thuận.

Trong đó, thời hạn của thẻ tạm trú được cấp phù hợp với mục đích nhập cảnh và đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm nhưng ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 30 ngày. Cụ thể:

1. Thẻ tạm trú có thời hạn tối đa 05 năm

Được cấp cho những đối tượng sau:

– NG3: Thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ;

– LV1: Người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– LV2:  Người vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

– ĐT: Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

– DH: Người vào thực tập, học tập.

2. Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 03 năm

Cấp cho những đối tượng sau:

– NN1 – Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

– NN2 – Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

TT – Người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

3. Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 02 năm

Cấp cho những đối tượng sau:

– LĐ1 – Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

– PV1 – Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Việt kiều khi về nước thường ở lại bao lâu?

Trả lời: Thời gian mà Việt kiều ở lại Việt Nam sau khi trở về có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích và kế hoạch cá nhân. Một số người có thể chỉ ở lại vài tuần hoặc vài tháng để thăm thân, trong khi người khác có thể quyết định định cư và sống lâu dài tại Việt Nam.

2. Câu hỏi: Đối với Việt kiều, việc ở lại nước có những thách thức gì?

Trả lời: Việc ở lại Việt Nam có thể đối mặt với một số thách thức như sự thích nghi với văn hóa mới, thay đổi trong hệ thống chính trị và xã hội, cũng như vấn đề liên quan đến ngôn ngữ và thị trường lao động.

3. Câu hỏi: Việt kiều có những đóng góp gì khi quay trở lại định cư tại Việt Nam?

Trả lời: Việt kiều thường mang theo kinh nghiệm, kỹ năng và mạng lưới quốc tế của họ, đồng thời có thể đóng góp vào phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của Việt Nam. Qua việc chia sẻ kiến thức và tạo ra các dự án doanh nghiệp, Việt kiều có thể góp phần thúc đẩy sự đa dạng và tiến bộ trong cộng đồng địa phương.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon