Tại sao Việt kiều về nước lấy vợ ở Việt Nam?

Việc nhiều Việt kiều quay về nước lấy vợ ở Việt Nam thường xuất phát từ mong muốn duy trì và thắt chặt liên kết với nguồn gốc và văn hóa của họ. Nhiều người coi mối quan hệ tại Việt Nam là truyền thống, ổn định, và giàu ý nghĩa, giúp duy trì giá trị gia đình. Kết hôn ở quê hương cũng mang lại cơ hội hòa nhập dễ dàng hơn với cộng đồng và khám phá những mối quan hệ tình cảm tự nhiên. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Tại sao Việt kiều về nước lấy vợ ở Việt Nam? nhé!

Tại sao Việt kiều về nước lấy vợ ở Việt Nam?

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Tại sao Việt kiều về nước lấy vợ ở Việt Nam?

Trước khi quyết định giã từ đời độc thân để lập gia đình, rất nhiều Việt Kiều sinh sống ở Mỹ đã suy nghĩ rằng mình có nên về quê lấy vợ không? Có rất nhiều người đàn ông đã vào tầm 40 tuổi nhưng vẫn chẳng thể kiếm được cô gái nào để lấy làm vợ ở Mỹ cả. Bận rộn làm ăn, mưu sinh ở nơi đất khách khiến rất nhiều những Kiều bào khó có thể tìm được một người yêu để lấy làm vợ. Có rất nhiều đàn ông Kiều bào đã xách vali về Việt Nam để lấy vợ.

Để nói về lý do vì sao Việt kiều lại về Việt Nam lấy vợ mà không lấy vợ ở Mỹ, một kiều bào sinh sông ở Mỹ tên là Dương Trung Hiếu đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề của những người đàn ông Việt Kiều muốn về Việt Nam để lấy vợ

Trong đoạn clip anh Hiếu có chia sẻ: Rất nhiều chị em phụ nữ cũng thích lấy chồng Việt kiều vì nghĩ rằng mình sẽ “giàu to”, đổi đời, được sang Mỹ sinh sống, sống sung sướng nhưng sự thật có phải vậy hay không?

“Nhiều quý anh muốn về Việt Nam lấy vợ là vì ở bên Mỹ đơn giản là khó lấy vợ, nôm na là “ế” và khó có thể vớt mấy em gái bên này”. Anh Hiếu nói.

Phần lớn đàn ông về Việt Nam lấy vợ vì chúng ta đâu có thời gian để yêu đương hẹn hò, chủ yếu về là để nhờ người “mai mối” giới thiệu. Anh Hiếu sau khi sống bên Mỹ đã nhận thấy rằng, nếu qua Mỹ từ nhỏ thì khả năng kiếm được vợ là lớn hơn vì chúng có thời gian học tập và tìm hiểu. Còn những người qua Mỹ tầm “lửng lơ” để đi làm công nhân, làm nhà hàng, làm nails thì rất dễ “ế” vì còn bận lo bươn trải cuộc sống, bận kiếm tiền, bận đi làm, lương thì không được cao thì thử hỏi phụ nữ bên Mỹ họ có để ý đến mình hay không?

Vậy thì các anh lại dùng “mác” Việt Kiều để về nước tìm vợ, kiếm người yêu, nắm bắt được suy nghĩ của nhiều chị em là lấy Việt Kiều sẽ được đổi đời, anh Hiếu nói rằng nhiều khi sống ở Mỹ “rách như tổ đỉa”, nhà không có mà ở phải ở trên xe hơi rất khổ nhưng về Việt Nam diện vài bộ quần áo hàng hiệu, xịt chút nước hoa, nói chuyện thêm chút Tiếng Anh là có rất nhiều cô gái Việt Nam “thích mê” đặc biệt là các cô gái ở quê, anh ở Mỹ làm “chủ nhà hàng, chủ tiệm nails”…. Đôi khi về Việt Nam “nổ” chút có sao đâu. Và cơ hội những cánh đàn ông tầm 40 tuổi kiểu gì cũng sẽ kiếm được một cô tầm hơn 20 tuổi.

Các cô gái Việt Nam đặc biệt là những cô gái ở dưới quê luôn có những suy nghĩ đơn giản mình sang Mỹ biết đâu được đổi đời, có thể kiếm được nhiều tiền , giúp đỡ được gia đình… Anh Hiếu khẳng định “Việt Kiều bây giờ mất giá hơn ngày xưa nhiều rồi nhưng vẫn có giá”.

Anh chia sẻ rằng, thanh niên độc thân sống ở bên Mỹ rất khó khăn, hàng tháng làm trừ thuế còn được tầm 2000 USD (khoảng 42 triệu đồng), nhưng trừ tiền phòng, tiền ăn, tiền xăng, tiền bảo hiểm… chưa kể những người độc thân ở bên Mỹ đóng thuế cao hơn những người đã có gia đình và cả tháng chắc chỉ dư ra khoảng 500 USD (khoảng hơn 10 triệu). “Đàn ông độc thân khó mà có thể có nhà có cửa, khó mà có thể khá được”. Cho nên các anh rất muốn lấy vợ để có người giữ tiền, có người lo cho cuộc sống, lại có nguôn an ủi, chăm sóc.

Nhiều anh đàn ông khi đưa vợ qua Mỹ thời gian đầu không dám cho vợ biết nhiều, thậm chí không cho vợ ra ngoài, không cho lái xe hay không cho đi học vì sợ sẽ “vỡ mộng”, “cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra”. Vợ biết được sự thật, thành ra chán, cuộc sống lại khó khăn không như những gì mình nghĩ thành ra hôn nhân đổ vỡ. Nhiều người nói rằng mang vợ sang bên Mỹ là mang vợ cho người khác. Đó cũng là một điều đúng vì phụ nữ mong muốn có một cuộc sống sung sướng, ban đầu các anh vẽ ra viễn cảnh đẹp nhưng cuối cùng khi sang thì cuộc sống thiếu thốn, khó khắn, người phụ nữ chán và sẽ phải tìm người khác đủ điều kiện với mình.

Cuối clip anh Hiếu có khuyên các chị em phụ nữ cần phải tìm hiểu kĩ trước khi lấy chồng, và các cánh đàn ông có sao thì hãy nói vậy. Đừng giấu diếm, cứ thẳng thắn nói rằng ở bên đấy tôi cũng sống vất vả, không giàu có gì. Nếu chấp nhận được, nếu thương tôi thì sang cả hai cùng cố gắng. Như vậy sẽ rất nhanh kiếm được tiền và nhanh giàu, cuộc sống sẽ ổn định nếu cả hai cùng biết cố găng.

Đó là tất cả những chia sẻ vô cùng thẳng thắn về cuộc sống ở bên Mỹ, nó không như những gì bạn nghĩ là sẽ giàu sang, kiếm được nhiều tiên. Cũng có rất nhiều chia sẻ lí do rằng Việt Kiều thật sự khó lấy được vợ ở bên Mỹ.

“Không phải ở Mỹ tôi không làm quen được bạn gái ở Mỹ mà là vì tôi sợ họ,” Thịnh Phạm, ngoài 30 tuổi, kỹ sư tin học, đang làm IT cho hệ thống ngân hàng Well Fargo tại Irvine.

“Sợ tính tình, sợ tính đi shopping và sợ cả suy nghĩ của họ về vai trò làm vợ, làm mẹ,” Thịnh cho biết. Chính vì “nỗi sợ” này mà Thịnh Phạm đã phải nhờ người mai mối và trở về Việt Nam tìm kiếm “một nửa của mình.”

Có nhiều người không lấy được vợ ở Mỹ là do không có điều kiện: Người đàn ông đã gần 50, sống ở Mỹ cùng mẹ. “Tôi đi làm ca đêm, sáng ra về nhà chỉ có lăn ra ngủ, chẳng có mấy bạn bè để chơi bời, cũng ít tiếp xúc với ai.” Ông Minh thổ lộ.

“Tôi sang Mỹ khi tuổi đã lớn nên tôi phải đi làm như trâu với đồng lương tối thiểu. Không có người phụ nữ nào muốn lấy một người như tôi. Lương tôi chỉ vừa đủ cho tôi sống, làm sao tôi có thể chu cấp thêm cho một phụ nữ quen sống ở Mỹ?”

III. Điều kiện xin quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều Mỹ

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, có hai trường hợp chính để Việt kiều Mỹ xin nhập quốc tịch Việt Nam:

Trường hợp 1: Xin nhập quốc tịch Việt Nam theo diện phổ thông

Điều kiện:

 • Là người có quốc tịch nước ngoài, không phân biệt chủng tộc, dân tộc, giới tính, tôn giáo, tín ngưỡng, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, nơi cư trú.
 • Đã đủ 18 tuổi.
 • Có hành vi năng nổ, tích cực trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam; có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và Tổ quốc Việt Nam.
 • Có đủ điều kiện sức khỏe để cư trú và làm việc tại Việt Nam.
 • Không vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước nơi cư trú.
 • Không đang bị truy tố hình sự hoặc thi hành án phạt tù.
 • Có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam.
 • Cam kết cư trú thường xuyên tại Việt Nam sau khi được nhập quốc tịch.

Trường hợp 2: Xin nhập quốc tịch Việt Nam theo diện đặc biệt

Điều kiện:

 • Là người có quốc tịch nước ngoài, có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
 • Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam.

Ngoài ra, Việt kiều Mỹ còn phải đáp ứng một số điều kiện chung sau:

 • Tự nguyện xin nhập quốc tịch Việt Nam.
 • Thôi quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp được Chủ tịch nước cho phép giữ quốc tịch nước ngoài.
 • Nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định.

>>> Đọc thêm Quốc tịch Mỹ có bị trục xuất không? để biết thêm thông tin nhé!

IV. Quy trình xin quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều Mỹ

Quy trình xin quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều Mỹ

1. Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn đề nghị nhập quốc tịch Việt Nam: Mẫu đơn có thể tải tại trang web của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước nơi cư trú.
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Bao gồm hộ chiếu nước ngoài, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có giá trị chứng minh nhân thân.
 • Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam: Bao gồm giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hoặc giấy tờ khác có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam.
 • Giấy tờ chứng minh đã thôi quốc tịch nước ngoài: Bao gồm giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, chứng minh việc đã thôi quốc tịch nước ngoài.
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện sức khỏe để cư trú và làm việc tại Việt Nam: Bao gồm giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Giấy tờ chứng minh không vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước nơi cư trú: Bao gồm Giấy tờ lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước nơi cư trú cấp.
 • Giấy tờ chứng minh không đang bị truy tố hình sự hoặc thi hành án phạt tù: Bao gồm Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước nơi cư trú cấp.
 • Giấy tờ chứng minh có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam: Bao gồm Hợp đồng mua bán nhà, Hợp đồng thuê nhà, hoặc Giấy tờ khác chứng minh có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam.
 • Giấy tờ chứng minh cam kết cư trú thường xuyên tại Việt Nam sau khi được nhập quốc tịch: Mẫu cam kết có thể tải tại trang web của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước nơi cư trú.

Lưu ý:

 • Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam phải được lập thành 2 bộ, mỗi bộ gồm đầy đủ các giấy tờ theo quy định.
 • Các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và có bản dịch công chứng.

2. Nộp hồ sơ

 • Việt kiều Mỹ nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước nơi cư trú.
 • Hồ sơ nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện.

3. Xét duyệt hồ sơ

 • Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam của Việt kiều Mỹ được Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng (đối với trường hợp xin nhập quốc tịch Việt Nam theo diện đặc biệt) thẩm tra, xét duyệt.
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ không quá 6 tháng.

4. Thông báo kết quả

 • Sau khi xét duyệt hồ sơ, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam sẽ thông báo kết quả cho Việt kiều Mỹ bằng văn bản.

5. Cấp giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu Việt Nam

 • Sau khi được Chủ tịch nước phê duyệt nhập quốc tịch Việt Nam, Việt kiều Mỹ được cấp giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu Việt Nam.

Lưu ý:

 • Việt kiều Mỹ có trách nhiệm nộp lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định.
 • Việt kiều Mỹ được hưởng các quyền và nghĩa vụ như công dân Việt Nam sau khi được nhập quốc tịch Việt Nam.

V. Chi phí xin quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều Mỹ

1. Lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam

 • Mức lệ phí hiện nay là 3.000.000 đồng/trường hợp.
 • Lệ phí được nộp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước nơi cư trú.

2. Chi phí dịch thuật và công chứng

 • Các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và có bản dịch công chứng.
 • Chi phí dịch thuật và công chứng tùy thuộc vào số lượng và độ dài của các giấy tờ.

3. Chi phí khám sức khỏe

 • Việt kiều Mỹ phải khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Chi phí khám sức khỏe tùy thuộc vào cơ sở y tế mà bạn lựa chọn.

4. Chi phí đi lại

 • Chi phí đi lại bao gồm vé máy bay, khách sạn, ăn uống, v.v.
 • Chi phí đi lại tùy thuộc vào thời điểm và địa điểm bạn di chuyển.

5. Chi phí khác

 • Chi phí khác có thể bao gồm phí dịch vụ hỗ trợ hồ sơ, phí in ấn, v.v.

Tổng chi phí xin quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều Mỹ có thể dao động từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Lưu ý:

 • Chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy theo thời điểm và trường hợp cụ thể.
 • Bạn nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước nơi cư trú để được tư vấn cụ thể về chi phí xin nhập quốc tịch Việt Nam.

>>> Đọc thêm Thi quốc tịch Mỹ bao lâu có kết quả? để biết thêm thông tin nhé!

VI. Mọi người cũng hỏi

1.  Tại sao nhiều người Việt kiều quyết định lấy vợ/chồng trong nước Việt Nam thay vì tìm kiếm đối tác ở nơi họ đang sinh sống?

Một số người Việt kiều chọn lấy vợ/chồng ở Việt Nam để duy trì và chắc chắn giữ vững liên kết với nguồn gốc và văn hóa của họ. Ngoài ra, một số cũng có niềm tin rằng việc kết hôn với người cùng nguồn gốc văn hóa sẽ tạo nên sự hiểu biết và thấu hiểu lẫn nhau tốt hơn.

2. Thách thức nào thường xuyên đối mặt với các cặp đôi Việt kiều khi quyết định xây dựng gia đình ở Việt Nam?

Một thách thức phổ biến là sự chênh lệch văn hóa và lối sống giữa Việt kiều và người địa phương. Các vấn đề như ngôn ngữ, phong tục, và quan điểm về gia đình có thể tạo ra những rắc rối trong việc thích ứng và hòa nhập.

3.  Làm thế nào các cộng đồng Việt kiều hỗ trợ nhau khi có ý định lấy vợ/chồng ở quê hương?

Cộng đồng Việt kiều thường thiết lập các tổ chức, diễn đàn trực tuyến, hoặc các sự kiện xã hội để tạo cơ hội gặp gỡ và kết nối giữa những người đang tìm kiếm đối tác. Sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm giúp tạo ra một môi trường thân thiện và đồng cảm trong quá trình tìm kiếm tình yêu và xây dựng gia đình.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon