Để tăng cơ hội, bạn nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, bao gồm mời công việc từ đối tác Trung Quốc, thông tin về kế hoạch công tác và bảng lịch trình. Ngoài ra, có lợi thế nếu bạn có lịch sử du lịch và thể hiện khả năng tài chính đủ để duy trì chi phí khi ở Trung Quốc.

Thủ tục xin visa đi Trung Quốc công tác chi tiết nhất
Thủ tục xin visa đi Trung Quốc công tác chi tiết nhất

I. Visa công tác là gì?

Visa công tác là loại visa được cấp phép cho những người muốn nhập cảnh vào một quốc gia để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ liên quan đến công tác, kinh doanh, hợp tác, hoặc giáo dục. Visa này thường được cấp cho những người có mục đích làm việc tạm thời và không phải làm cư trú lâu dài.

Các cá nhân nhận được visa công tác thường là những nhân viên của các công ty, chuyên gia, nhà nghiên cứu, hoặc những người có mục đích công việc chính định và tạm thời tại quốc gia đó. Quy định và điều kiện cấp visa công tác có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Thường, người xin visa công tác cần có thư mời từ công ty hoặc tổ chức mời làm việc tại quốc gia đó, cùng với các tài liệu khác như hợp đồng lao động, thông tin về mục đích công tác, và bảo đảm tài chính đủ để hỗ trợ chi phí sống trong thời gian làm việc tạm thời.

II. Khi nào được cấp visa công tác Trung Quốc?

Nếu đến Trung Quốc với mục đích công tác, bạn sẽ được cấp visa công tác với ký hiệu M. Loại visa này cho phép đương đơn nhập cảnh vào Trung Quốc một lần trong thời gian 3 tháng và thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

Visa công tác Trung Quốc chỉ cấp cho những trường hợp người nước ngoài đến Trung Quốc để công tác, thương mại. Nếu phát hiện bất kỳ sự sai lệch nào về mục đích nhập cảnh, bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh, thậm chí là cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

III. Kinh nghiệm làm visa công tác Trung Quốc

Khác với visa đến các nước Châu Á khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, một bộ hồ sơ xin visa công tác Trung Quốc không bắt buộc bạn phải chứng minh tài chính, thay vào đó chỉ cần xuất trình thư mời từ đối tác kèm thông tin cá nhân và lịch trình chuyến đi. Tuy vậy, để tăng tỉ lệ đậu thị thực, bạn có thể cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính để hồ sơ thêm mạnh và xét duyệt nhanh chóng hơn.

STT Hồ sơ xin visa công tác Trung Quốc
1 Giấy tờ chứng minh nhân thân:

 • Đơn xin cấp visa công tác Trung Quốc theo mẫu của Đại sứ quán
 • 02 ảnh thẻ kích thước 4×6, nền trắng, chụp không quá 3 tháng
 • Bản photo hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày đến Trung Quốc công tác
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận bởi chính quyền địa phương.
 • Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.
 • Quyết định cử đi công tác có xác nhận của công ty/cơ quan.
 • Hợp đồng lao động nếu bạn là người làm công ăn lương và giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh nếu bạn là chủ doanh nghiệp.
2 Giấy tờ từ phía đối tác Trung Quốc:

 • Thư mời từ phía đối tác tại Trung Quốc. Trong thư phải nêu rõ thông tin người được mời, như: Họ tên, tuổi tác, vị trí công việc, địa chỉ, số điện thoại, số fax, số hộ chiếu,…
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp tại Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc thông qua hợp đồng thương mại, email, fax,…
3 Chứng minh tài chính (khuyến khích chứng minh để tăng tỉ lệ đậu visa):

 • Nếu công ty là người bảo lãnh tài chính, hãy cung cấp biên lai xác nhận thanh toán thuế và giấy đăng ký kinh doanh/ giấy thành lập công ty + số dư tài khoản công ty trong 3 tháng gần nhất.
 • Nếu tự chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 100 triệu đồng hoặc cung cấp các giấy tờ nhà đất, xe cộ,… (nếu có).
4 Lịch trình chuyến đi:

 • Lịch trình làm việc rõ ràng, cụ thể tại Trung Quốc.
 • Vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc giấy tờ của người bảo lãnh cư trú trong trường hợp lưu trú tại nhà người thân/đối tác.

IV. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa công tác Trung Quốc

Hiện tại, Cơ quan lãnh sự Trung Quốc đã ủy quyền cho trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Trung Quốc cho người Việt. Như vậy, thay vì nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Trung Quốc, bạn sẽ mang hồ sơ đến nộp tại trung tâm dịch vụ visa được ủy quyền.

Với những đương đơn có hộ khẩu thường trú từ Đà Nẵng trở ra Bắc, bạn sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng của trung tâm dịch vụ visa ở Hà Nội. Những đương đơn có hộ khẩu ở khu vực từ Quảng Nam trở vào Nam sẽ nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc ở Tp Hồ Chí Minh. Địa chỉ cụ thể như sau:

Tại Tp Hồ Chí Minh: Tầng 16 tòa nhà SAIGON TRADE CENTER, số 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1

❖ Email: hcmcenter@visaforchina.org

❖ Website: www.visaforchina.org

❖ Thời gian làm việc: 09h00 – 16h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (ngày nghỉ lễ, Tết).

Tại Hà Nội: Số 7 tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, số 01 Phùng Chí Kiên, Quận Cầu Giấy

❖ Điện thoại: (024) 3275 3888

❖ Fax: (024) 3202 6359

❖ Email: hanoicenter@visaforchina.org

Thời gian làm việc của Trung tâm dịch vụ xin thị thựcTrung Quốc tại Hà Nội: Từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ lễ Tết.

❖ Thời gian nộp đơn: Từ 9h00 sáng đến 15h00 chiều

 Thời gian nộp phí và lấy hồ sơ: Từ 9h00 sáng đến 16h00chiều

V. Những lưu ý khi xin visa công tác Trung Quốc

Các thủ tục xin visa Trung Quốc công tác không quá chặt chẽ như những quốc gia châu Âu, châu Mỹ, song để quá trình làm visa được thuận lợi, bạn nên lưu ý những điểm dưới đây:

➤ Những trường hợp sở hữu thẻ đi lại doanh nhân APEC bạn sẽ được miễn visa công tác Trung Quốc và được nhập cảnh nhiều lần vào quốc gia này, thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần là 2 tháng

➤ Giấy tờ làm visa công tác Trung Quốc bắt buộc phải dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung, sau đó sao y công chứng bởi chính quyền địa phương.

➤ Chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí. Đại sứ quán sẽ cấp cho bạn giấy hẹn đóng lệ phí tại ngân hàng.

➤ Thông tin trong hồ sơ yêu cầu phải chính xác, chi tiết và trùng khớp với những giấy tờ khác trong bộ hồ sơ.

➤ Lệ phí làm visa Trung Quốc đã nộp sẽ không được hoàn trả lại ngay cả trong trường hợp bạn bị từ chối visa.

VI. Những khó khăn khi tự xin visa công tác Trung Quốc

Nếu bạn cũng đang có ý định tự xin visa Trung Quốc Quốc, vậy bạn đã biết mình sẽ phải đối diện với những trở ngại gì chưa?

 •  Thông tin tràn lan, không biết chắt lọc: Với sự bùng nổ của internet, bạn dễ dàng tìm kiếm những thông tin về thủ tục xin visa công tác Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đáng nói là những thông tin này quá nhiều và không đồng nhất. Nếu không thành thạo, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chọn lọc thông tin chuẩn xác.
 •  Mất nhiều thời gian: Ngoài việc tìm hiểu thủ tục làm visa, bạn sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ xin visa Trung Quốc, xử lý giấy tờ và đi lại làm việc với cơ quan thẩm quyền. Đó là chưa kể những trường hợp hồ sơ bị thiếu phải bổ sung. Nếu bạn là người  bận rộn thì đây thực sự là một trở ngại lớn.
 •  Tốn nhiều chi phí: Nhiều người thường e ngại khi sử dụng dịch vụ visa Trung Quốc vì cho rằng chi phí cao. Nhưng trên thực tế, việc xin visa Trung Quốc tự túc sẽ khiến bạn mất nhiều khoản chi phí hơn nếu cộng dồn lại, bao gồm: Phí dịch thuật, công chứng, phí nộp hồ sơ, phí đi lại,… Dù tốn nhiều khoản phí nhưng bạn vẫn phải lo lắng cho khả năng đậu visa của mình.
 •  Khó khăn khi cần liên hệ Đại sứ quán: Đối với những đương đơn ở xa thì việc gặp trực tiếp hay liên hệ Đại sứ quán quả  là bất cập. Ngoài ra, bạn cũng không biết các hình thức để có thể liên hệ với Cơ quan thẩm quyền khi cần.

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Làm thế nào tôi có thể đăng ký xin visa đi Trung Quốc để công tác?

Trả lời: Bạn có thể đăng ký xin visa đi Trung Quốc thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại đất nước bạn, hoặc thông qua dịch vụ đại lý được ủy quyền.

2. Câu hỏi: Quy trình xin visa đi Trung Quốc công tác mất bao lâu và yêu cầu gì?

Trả lời: Thời gian xử lý visa có thể thay đổi tùy theo loại visa và nơi xử lý, nhưng thường mất từ một đến hai tuần. Yêu cầu thường bao gồm hồ sơ đầy đủ, đơn xin visa, ảnh và các tài liệu chứng minh mục đích công tác.

3. Câu hỏi: Làm thế nào để tăng cơ hội được cấp visa đi Trung Quốc để công tác?

Trả lời: Để tăng cơ hội, bạn nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, bao gồm mời công việc từ đối tác Trung Quốc, thông tin về kế hoạch công tác và bảng lịch trình. Ngoài ra, có lợi thế nếu bạn có lịch sử du lịch và thể hiện khả năng tài chính đủ để duy trì chi phí khi ở Trung Quốc.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790