Visa du học Trung Quốc có thời hạn bao lâu? Cả hai loại visa X1 và X2 có thời hạn là 3 tháng, người sở hữu visa phải nhập cảnh vào Trung Quốc trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp visa. Nếu vượt quá thời hạn này, họ sẽ cần xin visa du học mới.

Thủ tục làm visa du học Trung Quốc: Thời hạn bao lâu?
Thủ tục làm visa du học Trung Quốc: Thời hạn bao lâu?

I. Visa du học Trung Quốc là gì?

Visa du học Trung Quốc là loại visa dành cho những người nước ngoài muốn đến Trung Quốc để theo học tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc các cơ sở giáo dục khác. Thủ tục xin visa du học Trung Quốc thường yêu cầu các tài liệu xác minh mục đích đi học, như lá thư chấp nhận từ trường học, thông tin tài chính và các giấy tờ cá nhân cần thiết. Visa này cho phép người ngoại quốc nhập cảnh và lưu trú hợp pháp tại Trung Quốc để tham gia vào các chương trình học tập được đăng ký.

II. Những loại visa du học Trung Quốc

Visa du học Trung Quốc (visa loại X) được chia làm 2 loại:

 • Visa du học X1: có thời hạn hơn 180 ngày. Đây là loại visa cấp cho tất cả sinh viên học tập ở Trung Quốc
 • Visa loại X2: visa có thời gian học dưới 180 ngày. Visa X2 cấp cho tất cả sinh viên học tập ở Trung Quốc.

III. Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc

1. Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc X1

Loại visa này cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn 6 tháng, chủ yếu là khóa học tiếng Trung, khóa 4 năm đại học, khóa 2 năm tiến sĩ, 1 năm thạc sĩ. Để đi du học theo diện này bạn phải có thành tích học tập tốt và nhận được học bổng từ chính phủ hoặc trường mà bạn theo nhập học. Để xin loại visa này cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Hộ chiếu hợp lệ, có thời hạn ít nhất bằng thời gian khóa học
 • Đơn xin visa có đính kèm ảnh
 • Thư mời của trường bạn đến nhập học
 • Nếu trong trường hợp bạn được cấp học bổng thì cần xin cấp loại JW201 và loại JW202, bạn sẽ được chính phủ cấp loại phù hợp và trường sẽ thông báo bạn cần hoàn thiện loại đơn nào.

2. Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc X2

Loại visa này du học sinh muốn tham gia các khóa học tiếng ngắn hạn, chứng chỉ của các trường đại học, dạy nghề… Để xin visa loại này bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Hộ chiếu hợp lệ, thời hạn còn ít nhất bằng thời gian của khóa học
 • Đơn xin visa có đính kèm ảnh
 • Thư mời nhập học của trường mà bạn sẽ theo học tại Trung Quốc (bản gốc và photo)

3. Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị để tiện cho quá trình cấp visa Trung Quốc theo yêu cầu của Lãnh sự quán

 • Kế hoạch học tập: viết chi tiết bằng tiếng Trung
 • Một bản thông tin giới thiệu bản thân được biết bằng tiếng Trung. Với các thông tin: nghề nghiệp, nơi làm việc, hoàn cảnh gia đình, địa chỉ, điện thoại liên hệ, quá trình học tập trước đây, trình độ tiếng Trung….
 • Giấy chứng minh nghề nghiệp của bố mẹ hoặc người bảo hộ. Xác nhận khả năng thu nhập hàng tháng của bố mẹ. Hồ sơ phải có bản dịch tiếng anh và có công chứng nhà nước.
 • Sổ tiết kiệm gồm có: 1 bản gốc, 1 bản sao và 1 bản xác nhận số dư bằng tiếng anh do ngân hàng cấp. Đối với điều kiện để xin visa du học Trung Quốc,  sổ phải mở trước thời hạn nộp hồ sơ là 6 tháng và trong sổ tiết kiệm phải có ít nhất $10.000. Chính phủ Trung Quốc không chấp nhận sổ tiết kiệm được chuyển quyền hoặc chuyển nhượng hoặc đó là sổ tiết kiệm của quý tín dụng. Bởi bảo lãnh tài chính chỉ chấp nhận thông tin từ bố mẹ để hoặc là anh chị em ruột.
 • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính của bố mẹ hoặc anh chị em ruột, có đóng dấu của địa phương, lưu ý kèm bản dịch tiếng anh có công chứng.
 • Chứng minh thư của người xin visa du học và của người bảo lãnh tài chính, có dấu công chứng của địa phương.

IV. Thủ tục xin visa du học Trung Quốc

Bước 1: Xin nhập học tại cơ sở/ trường đào tạo chính quy tại Trung Quốc

Bạn cần điền đơn xin nhập học, những hồ sơ mà trường yêu cầu như bằng cấp/ bảng điểm cao nhất, bản sao hộ chiếu, ảnh… và gửi cùng phí xét hồ sơ cho trường. Nếu được trường chấp nhận, trường sẽ gửi cho bạn thư  mời nhập học, kèm theo form JW202 ( giấy chứng nhận cho phép làm visa du học Trung Quốc)

Bước 2:  Chuẩn bị hồ sơ xin Visa

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu đơn xin visa
 • Hộ chiếu ( còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng)
 • Ảnh thẻ
 • Thư mời nhập học
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng minh thư nhân dân
 • Giấy tờ chứng minh tài chính nếu cần

Bước 3: Nộp hồ sơ Visa

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, sinh viên sẽ tiến hành nộp lệ phí thi tại Đại Sứ Quán Trung Quốc hoặc Lãnh Sự Quán Việt Nam.

V. Visa du học Trung Quốc hết bao nhiêu tiền?

Thủ tục làm visa du học Trung Quốc: Thời hạn bao lâu?
Thủ tục làm visa du học Trung Quốc: Thời hạn bao lâu?

Lệ phí xin visa Trung Quốc phụ thuộc vào số lần nhập cảnh. Bạn sẽ cần trả các mức phí khác nhau.

 • 1 lần: 30 USD
 • 2 lần: 45 USD
 • Nhiều lần trong 6 tháng: 60 USD
 • Nhiều lần trong 12 tháng: 90 USD

Hơn nữa, lệ phí thị thực bình thường trong 4 ngày làm việc là: 40 USD/khách. Lệ phí thị thực khẩn 2-3 ngày làm việc là 60 USD/khách.

VI. Những điều cần lưu ý khi xin visa du học Trung Quốc

Phỏng vấn khi xin visa đi du học Trung Quốc

Sau khi nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc. Bạn sẽ có một buổi hẹn để gặp gỡ với Lãnh sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Phỏng vấn xin visa chính là khâu quan trọng nhất để quyết định bạn có được Đại sứ quán cấp visa hay không.

Những hồ sơ bị thiếu thông tin hoặc thông tin chưa rõ ràng sẽ được rà soát lại. Nhưng bạn cũng đừng quá lo vì việc phỏng vấn thực chất chỉ là buổi trao đổi. Kiểm tra thông tin xem hồ sơ của bạn có thực sự phù hợp với đất nước này hay không.

Nếu bạn tự tin khi phỏng vấn, trả lời trung thực, chính xác, rõ ràng; hồ sơ của bạn hợp lệ, minh bạch và đầy đủ thì chắc chắn phỏng vấn xin visa sẽ thành công.

Một số câu hỏi chuẩn bị cho phỏng vấn xin visa du học Trung Quốc

 • Giới thiệu về bản thân ?
 • Trung Quốc có điểm gì thu hút mà bạn lại chọn đây là địa điểm du học ?
 • Bạn có biết tiếng Trung không ? Trình độ tiếng Trung của bạn không được tốt lắm. Vậy bạn có sợ khó khăn trong việc bắt nhịp với cuộc sống ở Trung Quốc không?
 • Bạn có dự định gì cho tương lai sau khi kết thúc du học không?

VII. Xin visa du học Trung Quốc ở đâu Việt Nam?

Tất cả mọi thủ tục cấp visa đi Trung Quốc chúng ta đều làm thủ tục ở đại sứ quán, lãnh sự quán, làm thủ tục ở đây luôn đảm bảo kể cả về thời gian và chi phí. Làm thủ tục ở đây có nhiều công đoạn hơn ở những trung tâm làm dịch vụ nhưng chi phí lại rõ ràng và minh bạch hơn rất nhiều.

Làm thủ tục trực tiếp theo sự hướng dẫn của nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán có thể nộp hồ sơ tại 2 địa điểm dưới đây:

 • Phía Bắc: 46 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: (04) 3 823 5569 (Lưu ý : chỉ nhận hồ sơ từ Đà Nẵng trở ra Bắc)
 • Phía Nam: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, HCM. Điện thoại: 08-38292457

VIII. Visa du học Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

Các loại visa du học Trung Quốc bao gồm X1 và X2 có những đặc điểm riêng biệt về số lần nhập cảnh, thời hạn visa và thời gian lưu trú tối đa.

1. Visa X1: Cho phép nhập cảnh 1 lần trong vòng 3 tháng (90 ngày) mà không ghi rõ thời hạn lưu trú (được ký hiệu là 000). Người sở hữu visa X1 phải chuyển đổi sang giấy phép tạm trú trong 30 ngày từ ngày nhập cảnh để thời gian lưu trú được xác định theo chương trình học, có thể kéo dài 1 năm hoặc lâu hơn. Nếu không hoàn thành thủ tục chuyển đổi trong thời hạn, người du học phải rời Trung Quốc và xin visa mới.

2. Visa X2: Cho phép nhập cảnh 1 lần trong vòng 3 tháng (90 ngày) và thời gian lưu trú tối đa là 6 tháng (180 ngày) mà không cần chuyển đổi sang giấy phép tạm trú. Thời gian lưu trú cụ thể sẽ được ghi rõ trong visa.

Cả hai loại visa X1 và X2 có thời hạn là 3 tháng, người sở hữu visa phải nhập cảnh vào Trung Quốc trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp visa. Nếu vượt quá thời hạn này, họ sẽ cần xin visa du học mới.

IX. Mọi người cũng hỏi

1. Visa du học Trung Quốc có thời hạn là bao lâu?
– Thời hạn của visa du học Trung Quốc thường phụ thuộc vào khóa học cụ thể. Nó có thể kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm tùy theo độ dài của chương trình học.

2. Có cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin visa du học Trung Quốc?
– Đối với visa du học, thường cần có thư mời từ trường học, các văn bằng, chứng chỉ và các tài liệu liên quan đến việc học tập, cùng với thông tin tài chính và các tài liệu cá nhân.

3. Làm thế nào để gia hạn visa du học Trung Quốc nếu cần thiết?
– Để gia hạn visa du học, bạn cần nộp đơn xin gia hạn trước khi hạn visa hiện tại kết thúc. Thủ tục này thường yêu cầu các tài liệu mới về tình hình học tập và tài chính, và có thể được xử lý tại cơ quan quản lý di trú hoặc cảng nhập cảnh.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790