Thủ tục xin visa làm việc tại Trung Quốc [2023]

Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết như hợp đồng lao động, thư mời từ công ty Trung Quốc, và các giấy tờ cá nhân. Sau đó, bạn có thể nộp đơn xin visa tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc tại quốc gia bạn đang ở.

Thủ tục xin visa làm việc tại Trung Quốc [2023]
Thủ tục xin visa làm việc tại Trung Quốc [2023

I. Visa làm việc là gì?

Visa làm việc là một loại visa được cấp phép cho người nước ngoài để họ có thể đến một quốc gia nhất định với mục đích làm việc chính thức hoặc tham gia vào các hoạt động nghề nghiệp tại đó. Cụ thể, visa làm việc thường được thiết kế để phục vụ các mục đích như:

1. Làm Việc Chính Thức: Nhiều quốc gia cung cấp visa cho những người muốn làm việc chính thức tại doanh nghiệp, tổ chức, hoặc công ty nơi họ đã được tuyển dụng.

2. Chương Trình Trao Đổi: Một số loại visa làm việc được thiết kế cho những người tham gia vào các chương trình trao đổi lao động, giáo dục hoặc văn hóa giữa các quốc gia.

3. Doanh Nhân và Nhà Đầu Tư: Có những loại visa làm việc dành cho những người muốn đầu tư hoặc làm kinh doanh tại một quốc gia cụ thể.

4. Người Lao Động Tạm Thời: Một số quốc gia cung cấp visa làm việc tạm thời cho những người lao động có hợp đồng ngắn hạn hoặc công việc tạm thời.

5. Chuyên Gia Chuyển Giao: Visa này có thể được cấp cho những chuyên gia nước ngoài được gửi đến làm việc tại công ty, tổ chức, hoặc dự án trong một khoảng thời gian nhất định.

Quy định và điều kiện để được cấp visa làm việc thường thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia cụ thể. Đối với mỗi loại visa làm việc, người nước ngoài thường phải đáp ứng các yêu cầu và chuẩn bị tài liệu cần thiết để xin visa.

II. Các loại thị thực làm việc ở Trung Quốc

Trung Quốc sử dụng chữ viết tắt với các chữ cái và số để chỉ định một số loại thị thực nhất định. Ví dụ:

 • Thị thực Z:  Thị thực dành cho người lao động ở lại Trung Quốc trên sáu tháng.
 • X1/2: X là viết tắt của xuéshēng, có nghĩa là sinh viên và các con số cho biết một người nào đó sẽ ở lại trong bao lâu. Thị thực này dành cho sinh viên và X1 dành cho những người ở lâu hơn 180 ngày, trong khi X2 dành cho khoảng thời gian ngắn hơn.
 • J1/2: Chữ J là từ jìzhě, hay nhà báo. Thị thực này dành cho các nhà báo nước ngoài lưu trú trong một khoảng thời gian cụ thể.
 • M: Visa kinh doanh dành cho thời gian lưu trú từ 30 đến 60 ngày.
 • F: Visa dành cho sinh viên trao đổi, du khách và các chuyến tham quan học tập kéo dài từ 30 đến 90 ngày.
 • S1/2: Thị thực này dành cho những người đến thăm các thành viên gia đình không phải là cư dân.
 • Q1/2: Trung Quốc cấp thị thực này cho các cá nhân đến thăm các thành viên gia đình đến từ hoặc sinh sống trong nước.
 • Các chữ cái khác cần lưu ý bao gồm “C” cho phi hành đoàn, “L” cho người nước ngoài / khách du lịch và “G” cho người quá cảnh.

III. Quy trình đăng ký xin thị thực lao động Trung Quốc

Xin thị thực làm việc tại Trung Quốc yêu cầu phải đến Trung tâm Dịch vụ Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực Trung Quốc gần nhất hoặc đại sứ quán Trung Quốc. Nhân viên của bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu cơ bản. Trung Quốc cũng chấm điểm các đơn xin giấy phép lao động dựa trên giá trị mà người nộp đơn mang lại cho đất nước với các yếu tố như mức lương, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, độ tuổi, trình độ tiếng phổ thông, v.v. Tùy thuộc vào điểm số của người nộp đơn cao như thế nào, họ có thể nhận được các lợi ích bổ sung. Chúng tôi khuyên bạn nên xin thị thực khoảng một tháng trước khi dự định nhập cảnh vào Trung Quốc.

Nhiều nhân viên của bạn sẽ nộp đơn xin thị thực Z và cần phải có Giấy phép cư trú của Trung Quốc trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến Trung Quốc. Họ phải xin giấy phép này bằng cách:

 • Đi đến Trung tâm Dịch vụ Hành chính Xuất nhập cảnh gần nhất
 • Cung cấp hộ chiếu
 • Điền vào mẫu đăng ký
 • Điền vào mẫu Đơn xin Thị thực và Giấy phép Cư trú của Người nước ngoài
 • Cung cấp ảnh hộ chiếu
 • Hiển thị giấy chứng nhận sức khỏe chính thức
 • Cung cấp các tài liệu hỗ trợ khi cần thiết

IV. Tại sao cần có visa làm việc tại Trung Quốc

Vì các công ty ở Trung Quốc chỉ có thể tuyển dụng người nước ngoài có visa lao động Trung Quốc hợp lệ , nên giải pháp dài hạn hợp lý nhất để cử nhân viên từ châu Âu sang Trung Quốc là Z Visa . Người nước ngoài dự định làm việc tại Trung Quốc chỉ nên nhập cảnh khi có Visa Z hợp lệ. Tuy nhiên, quy trình xin thị thực lao động phức tạp hơn, chẳng hạn như quy trình xin thị thực công tác ( M Visa) .Trước khi thực sự bắt đầu quy trình xin Visa Z, ứng viên nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu nhất định: Thỏa thuận lao động phải được ký kết khi nộp đơn xin Visa Z và người nộp đơn phải chứng minh các trình độ chuyên môn cần thiết cho mong muốn việc làm ở Trung Quốc. Hơn nữa, độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi và sức khỏe thể chất tốt là bắt buộc và người nộp đơn phải xuất trình lý lịch tư pháp sạch sẽ để chứng minh không bị buộc tội trước đó.

Trong một số trường hợp, một cuộc phỏng vấn cá nhân với các cơ quan cấp thị thực tương ứng có thể cần thiết. Đây có thể là trường hợp, ví dụ , nếu bạn xin Giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Trung Quốc/nếu bạn cần xác minh thông tin cá nhân và lý do nộp đơn của bạn hoặc nếu trước đây bạn đã bị từ chối nhập cảnh hoặc xuất cảnh khỏi Trung Quốc. Do đó, chúng tôi khuyên các công ty ở Trung Quốc nên dành đủ thời gian cho thủ tục xin visa của nhân viên.Khi người lao động đến Trung Quốc, trước tiên người nước ngoài cần phải có Giấy phép lao động cho người nước ngoài và Giấy phép cư trú liên quan đến công việc. Những giấy phép này đại diện cho một bước nữa thông qua bộ máy quan liêu của Trung Quốc.Yêu cầu để có được thị thực làm việc Trung Quốc

Các yêu cầu để được cấp visa lao động Trung Quốc có thể khác nhau tùy theo loại thị thực. Ảnh: focustaiwan

Các yêu cầu để được cấp thị thực lao động Trung Quốc có thể khác nhau tùy theo loại thị thực. Tuy nhiên, hầu hết các đơn xin thị thực Trung Quốc cần phải có hộ chiếu, ảnh, thư mời chính thức, giấy chứng nhận sức khỏe và giấy phép lao động chính thức của cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Tất cả người nước ngoài có thị thực phải tuân thủ Luật Quản lý Xuất nhập cảnh của Trung Quốc và đăng ký với Cục An ninh Công cộng (PSB). Họ phải làm như vậy trong vòng 24 giờ sau khi đến nước. Dưới đây là cách mỗi nhân viên của bạn có thể tuân thủ:

 • Đến đồn cảnh sát gần nhất
 • Xuất trình hộ chiếu
 • Xuất trình chứng thư hoặc hợp đồng thuê nhà hoặc hộ khẩu của chủ nhà
 • Hoàn thành mẫu đăng ký tạm trú
 • Sau khi đăng ký, nhân viên của bạn sẽ nhận được Phiếu đăng ký tạm trú đã được phê duyệt. Biểu mẫu này có thể hữu ích khi họ đang cố gắng xin giấy phép cư trú vĩnh viễn của Trung Quốc.

V. Mọi người cũng hỏi

1.  Làm thế nào tôi có thể bắt đầu quá trình xin visa làm việc tại Trung Quốc?

Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết như hợp đồng lao động, thư mời từ công ty Trung Quốc, và các giấy tờ cá nhân. Sau đó, bạn có thể nộp đơn xin visa tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc tại quốc gia bạn đang ở.

2.  Thủ tục xin visa làm việc tại Trung Quốc mất bao lâu?

Thời gian xử lý visa làm việc tại Trung Quốc có thể thay đổi tùy thuộc vào đại sứ quán và loại visa. Thông thường, quá trình này mất từ 1 đến 4 tuần. Để đảm bảo thời gian xử lý ngắn nhất, nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác từ ban đầu.

3. Cần lưu ý những điều gì khi xin visa làm việc tại Trung Quốc?

Quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo rằng mọi tài liệu nộp đều đầy đủ và hợp lệ. Ngoài ra, nên kiểm tra các quy định cụ thể của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc để tránh những sai sót không cần thiết. Hãy đảm bảo bạn đã hiểu rõ về loại visa bạn đang xin và tuân thủ đúng các quy tắc và quy định của Trung Quốc về lao động nước ngoài.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon