Visa Q1 là gì? Visa Q1 thăm thân Trung Quốc

Visa Q1 là gì? Visa Q1 là loại visa dành cho người muốn nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích thăm thân, gia đình hoặc các lý do cá nhân. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Visa Q1 là gì? Visa Q1 thăm thân Trung Quốc
Visa Q1 là gì? Visa Q1 thăm thân Trung Quốc

I. Visa Q1 là gì?

Visa Q1 là loại visa dành cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích thăm thân, gia đình, hoặc thực hiện các hoạt động có liên quan đến gia đình, như thăm thân nhân, làm thủ tục gia đình hoặc thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Thường thì người có thân nhân là công dân Trung Quốc (người vợ/chồng hoặc con cái) có thể xin Visa Q1 để thăm thân tại Trung Quốc. Thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh thường không vượt quá 180 ngày.

II. Visa Q1 thăm thân Trung Quốc

1. Đối tượng được cấp visa Q1 thăm thân Trung Quốc

Theo quy định của Sứ quán Trung Quốc, đối tượng được cấp visa Q1 bao gồm những đối tượng sau:

 1. Cha hoặc mẹ của người Việt Nam kết hôn với công dân Trung Quốc;
 2. Con của người Việt Nam kết hôn với công dân Trung Quốc;
 3. Cha, mẹ, con của người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Trung Quốc với thời hạn visa từ 180 ngày trở lên.

III. Visa Q1 và Q2 là những loại visa nào?

Visa Q1 và Q2 là hai loại visa nhập cảnh của Trung Quốc dành cho người thân trong gia đình của công dân Trung Quốc hoặc thành viên gia đình có người nước ngoài đã định cư ở Trung Quốc.
Visa Q1 là loại visa dành cho người thân hàng đầu trong gia đình của công dân Trung Quốc, bao gồm cha mẹ, vợ chồng và con cái dưới 18 tuổi. Loại visa này có thời hạn từ 1 đến 5 năm và người nộp đơn có thể làm việc trong số tháng cụ thể tại Trung Quốc. Người nộp đơn cần có đủ giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình và một bảo lãnh từ người thân ở Trung Quốc.
Visa Q2 là loại visa dành cho những người thân khác bên ngoài hàng đầu trong gia đình của công dân Trung Quốc hoặc thành viên gia đình có người nước ngoài đã định cư ở Trung Quốc. Loại visa này có thời hạn từ 1 đến 6 tháng và người nộp đơn chỉ được thăm gia đình hoặc du lịch tại Trung Quốc. Người nộp đơn cần có đủ giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình và một bảo lãnh từ người thân ở Trung Quốc.

IV. Ai có thể được cấp visa Q1 và Q2?

Visa Q1 là gì? Visa Q1 thăm thân Trung Quốc
Visa Q1 là gì? Visa Q1 thăm thân Trung Quốc

Các thông tin trên Google cho thấy Visa Q1 và Q2 được cấp cho các đối tượng sau:
1. Visa Q1: Visa này được cấp cho người thân trong gia đình của công dân Trung Quốc, bao gồm cả vợ/chồng, con cái, cha mẹ và cha mẹ vợ/chồng công dân Trung Quốc. Visa này cho phép người ngoại quốc có thể sống lâu dài và làm việc tại Trung Quốc.
2. Visa Q2: Loại visa này được cấp cho người thân không trực tiếp liên quan đến công dân Trung Quốc. Nó áp dụng cho những trường hợp như: con cái vợ/chồng công dân Trung Quốc, cha mẹ vợ/chồng công dân Trung Quốc không thể thụ hưởng visa Q1. Visa Q2 cho phép người ngoại quốc có thể thăm gia đình và du lịch tại Trung Quốc trong một khoảng thời gian ngắn từ 1 tháng tới 6 tháng.
Cả Visa Q1 và Visa Q2 đều cần phải có sự đồng ý và hỗ trợ từ phía công dân Trung Quốc hoặc thành viên gia đình Trung Quốc để được cấp.

V. Xin visa Q1 cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Đối tượng được cấp Visa Q1

Theo quy định hiện nay của Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam thì những đối tượng sau sẽ được cấp Visa Q1:

 • Công dân Việt Nam là vợ/chồng của công dân Trung Quốc;
 • Công dân Việt Nam là cha/mẹ của công dân Trung Quốc;
 • Công dân Việt Nam là con của công dân Trung Quốc.

2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Người xin visa sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • CCCD;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với công dân Trung Quốc. Có thể là một trong những giấy tờ: Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy khai sinh.
 • Chứng minh thư của người Trung Quốc;
 • Hộ chiếu của người Trung Quốc;
 • Thư mời của người Trung Quốc;
 • Tờ khai xin cấp visa.

3. Quy trình thực hiện

Người xin visa sẽ thực hiện theo quy trình gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên;
 • Bước 2: Đặt lịch hẹn tới nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc qua website;
 • Bước 3: Có mặt tại Trung tâm visa Trung Quốc để nộp hồ sơ và lăn dấu văn tay;
 • Bước 4: Tới Trung tâm một lần nữa để nhận kết quả hoặc nhận lại hồ sơ trong trường hợp bị từ chối.

Đa số các trường hợp xin visa Visa Q1 thì đều sẽ đỗ visa, trừ trường hợp những bạn đã từng vi phạm pháp luật của Trung Quốc mà bị cấm nhập cảnh. Những trường hợp này chỉ có thể được cấp visa khi đã hết thời hạn cấm nhập cảnh.

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Visa Q1 là gì ở Trung Quốc?
– Visa Q1 là loại visa dành cho người muốn nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích thăm thân, gia đình hoặc các lý do cá nhân.

2. Ai có thể xin Visa Q1 ở Trung Quốc?
– Người nước ngoài có thân nhân là công dân Trung Quốc (người vợ/chồng hoặc con cái) có thể xin Visa Q1 để thăm thân hoặc gia đình tại Trung Quốc.

3. Visa Q1 có thời hạn sử dụng như thế nào ở Trung Quốc?
– Visa Q1 thường có thời hạn sử dụng từ 3 đến 10 năm, nhưng thời gian lưu trú tối đa trong một lần nhập cảnh không vượt quá 180 ngày.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon