Hướng dẫn thủ tục làm visa thương mại Trung Quốc 2023

Visa thương mại Trung Quốc là gì? Thủ tục làm visa (visa M) là visa (thị thực) dành cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đến Trung Quốc để công tác, tiến hành các hoạt động thương mại trong thời gian ngắn.

Visa thương mại Trung Quốc là gì? Thủ tục làm visa
Visa thương mại Trung Quốc là gì? Thủ tục làm visa

I. Visa thương mại Trung Quốc là gì?

Visa thương mại Trung Quốc (visa M) là visa (thị thực) dành cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đến Trung Quốc để công tác, tiến hành các hoạt động thương mại trong thời gian ngắn.

Để xin visa thương mại Trung Quốc, đương đơn bắt buộc phải điền tờ khai thị thực trực tuyến, đặt lịch hẹn và đến Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc để nộp hồ sơ, lấy dấu vân tay.

II. Hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc

Hồ sơ cơ bản:

 1. Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng trở lên
 2. Bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân
 3. Bản sao thị thực Trung Quốc cũ (nếu có)
 4. Tờ khai xin thị thực Trung Quốc (phải có chữ ký xác nhận của đương đơn)
 5. 01 ảnh 48mm × 33mm theo tiêu chuẩn hộ chiếu chụp gần nhất
 6. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp tại Việt Nam (trường hợp đương đơn là người nước ngoài)
 7. Hộ chiếu Trung Quốc hoặc thị thực Trung Quốc cũ (trường hợp đã từng mang quốc tịch Trung Quốc, sau đó nhập quốc tịch nước ngoài)

Hồ sơ diện thương mại:

Ngoài các giấy tờ cơ bản ở trên, khi xin visa Trung Quốc diện thương mại, đương đơn cần bổ sung các giấy tờ:

 1. Thư mời/ Giấy mời hội chợ giao dịch kinh tế thương mại của đối tác Trung Quốc
 2. Sổ hộ khẩu Hoặc Giấy xác nhận cư trú (trường hợp xin visa lần đầu)
 3. Giấy phép kinh doanh hoặc Thư cử đi công của đơn vị
 4. Bản sao visa M được cấp trước đây (trường hợp xin visa nhiều lần)
 5. Một số giấy tờ khác được yêu cầu theo trường hợp cụ thể.

Lưu ý: Đương đơn cần phải đảm bảo chắc chắn những giấy tờ, tài liệu xin thị thực thương mại Trung Quốc đã cung cấp là chân thực và không sai sót. Tránh trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật, làm giả giấy tờ sẽ bị từ chối cấp visa/ hoặc từ chối nhập cảnh.

Khai thông tin xin visa Trung Quốc trực tuyến

>> Liên hệ 1900 6654 để được hỗ trợ hướng dẫn khai thông tin khi gặp vướng mắc!

III. Quy trình xin visa thương mại Trung Quốc

Quy trình xin visa thương mại Trung Quốc
Quy trình xin visa thương mại Trung Quốc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo các hạng mục được liệt kê ở trên, đương đơn cần đặt lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận thị thực và in phiếu hẹn cùng hồ sơ đã chuẩn bị mang tới Trung tâm tiếp nhận thị thực.

Bước 2: Nộp tờ khai

Đương đơn đến trực tiếp Trung tâm xin thị thực hoặc ủy thác cho Nhị Gia thay mặt nộp tờ khai. Để xin visa thương mại Trung Quốc, đương đơn nên nộp hồ sơ 01 tháng trước ngày khởi hành dự kiến.

Bước 3: Nộp phí và lấy thị thực

Giấy hẹn trả kết quả thị thực thương mại Trung Quốc sẽ được cung cấp ngay sau khi bạn nộp hồ sơ đăng ký, thời gian dự kiến sẽ được ghi trên giấy hẹn. Vui lòng đến đúng ngày để lấy hộ chiếu.

IV. Lệ phí xin visa Trung Quốc

Khi xin visa Trung Quốc như thông thường, lệ phí xin visa thương mại Trung Quốc đối với công dân Việt Nam sẽ căn cứ vào số lần nhập cảnh, cụ thể như sau:

 • Visa nhập cảnh 1 lần: 60 USD
 • Visa nhập cảnh 2 lần: 90 USD
 • Visa nhập cảnh 6 tháng nhiều lần: 120 USD
 • Visa 1 năm và trên 1 năm nhiều lần: 180 USD

Trường hợp, đương đơn là công dân Mỹ, Canada hoặc công dân nước thứ 3 (người nước ngoài tại Việt Nam) cần xin visa Trung Quốc, mức thu lệ phí theo quy định của Cơ quan lãnh sự như sau:

 • Visa nhập cảnh 1 lần: 140 USD (Mỹ); 80 USD (Canada); 30 USD (công dân nước thứ 3)
 • Visa nhập cảnh 2 lần: 140 USD (Mỹ); 80 USD (Canada); 45 USD (công dân nước thứ 3)
 • Visa nhập cảnh 6 tháng nhiều lần: 140 USD (Mỹ); 80 USD (Canada); 60 USD (công dân nước thứ 3)
 • Visa 1 năm và trên 1 năm nhiều lần: 140 USD (Mỹ); 80 USD (Canada); 90 USD (công dân nước thứ 3)

Ngoài lệ phí phải nộp cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán, đương đơn phải trả phí dịch vụ tiếp nhận hồ sơ của Trung tâm thị thực Trung Quốc là 685.000 VND/ hồ sơ. Các khoản phí trên chưa bao gồm: phí dịch thuật công chứng, in ấn hồ sơ,… (nếu cần).

>> Để biết chính xác trọn gói chi phí khi làm hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc, vui lòng liên hệ 1900 6654 để được báo giá chính xác theo trường hợp cụ thể!

V. Thời gian xét duyệt visa thương mại Trung Quốc

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc là 04 đến 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, giấy tờ (đây là thời gian xin thị thực thông thường). Đối với một số hồ sơ cần bổ sung giấy tờ, xác minh thông tin, trường hợp bất khả kháng,… có thể cần thời gian xử lý lâu hơn, sẽ không tính vào thời gian của việc xin thị thực thông thường, thời gian thường không xác định.

VI. Những lưu ý khi đi phỏng vấn visa thương mại

–        Để được cấp visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần thì yêu cầu trên hộ chiếu của bạn phải có đủ từ 5 dấu nhập cảnh Trung Quốc trở lên theo quy định của Đại sứ quán và chưa có lần nhập cảnh nào bạn lưu trú vượt quá thời gian quy định hiện hành cho phép. Nếu bạn là người nước ngoài thì chỉ có thể xin được visa 3 tháng đi Trung Quốc, cũng tùy từng thời điểm lệ phí xin Visa sẽ khác nhau.

–        Thư mời có thể là bản fax, bản sao, bản in, nhưng cán bộ lãnh sự có thể yêu cầu người xin visa cung cấp bản gốc thư mời.

–         Cán bộ lãnh sự có thể căn cứ tình hình yêu cầu người xin visa cung cấp thêm tài liệu bổ sung hoặc văn bản chứng minh khác, hoặc yêu cầu người xin visa đến phỏng vấn.

–         Cán bộ lãnh sự căn cứ tình hình cụ thể người xin visa mà quyết định cấp hay không cấp visa, thời hạn visa, số lần nhập cảnh và thời gian ở lại.

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Visa thương mại Trung Quốc có giá bao nhiêu tiền?

Trả lời: Giá visa thương mại Trung Quốc có thể thay đổi tùy thuộc vào loại visa và thời hạn cụ thể. Phí thường dao động từ khoảng 30 đến 200 USD hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào quốc tịch, loại hình kinh doanh, và các yếu tố khác.

2. Câu hỏi: Phải trả bao nhiêu tiền cho visa thương mại Trung Quốc nếu muốn xử lý ở chế độ ưu tiên?

Trả lời: Nếu bạn muốn xử lý visa thương mại Trung Quốc nhanh chóng thông qua chế độ ưu tiên, phí có thể tăng lên. Các dịch vụ ưu tiên thường yêu cầu chi phí bổ sung, và số tiền này có thể khác nhau tùy theo trung tâm xử lý visa và nhanh chóng bạn muốn nhận kết quả.

3. Câu hỏi: Có những chi phí phụ khác nào khi xin visa thương mại Trung Quốc?

Trả lời: Ngoài phí xử lý visa chính thức, có thể có các chi phí phụ khác như phí dịch vụ của đại lý xin visa, phí làm thẻ mời từ đối tác Trung Quốc, và chi phí khám sức khỏe nếu yêu cầu. Việc kiểm tra và hiểu rõ các chi phí này trước khi bắt đầu quy trình xin visa sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon