Hình ảnh đường lưỡi bò trên hộ chiếu Trung Quốc gây tranh chấp vì được coi là một biểu tượng có ý muốn chiếm đóng lãnh thổ của Việt Nam. Việt Nam đã phản đối và cấm công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu này khi nhập cảnh. Việt Nam thậm chí đã đóng dấu hủy nhập cảnh lên hộ chiếu và cân nhắc các biện pháp khác như cấp visa dạng rời mà không thừa nhận hộ chiếu có in hình đường lưỡi bò.

Visa Trung Quốc có đường lưỡi bò nhập cảnh Việt Nam
Visa Trung Quốc có đường lưỡi bò nhập cảnh Việtvisa

I. Đường lưỡi bò là gì?

Thuật ngữ “đường lưỡi bò” thường được sử dụng để mô tả một số lãnh thổ tranh cãi giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng của nó, đặc biệt là trong khu vực Biển Đông. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ hình dạng giống như lưỡi bò của đường trải dài trong bản đồ, thường xuất hiện ở biên giới của Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Trong ngữ cảnh lịch sử và chính trị, những vấn đề này thường liên quan đến tranh chấp về chủ quyền và quyền lợi tài nguyên ở các khu vực biển và đảo đang tranh chấp. Các bên liên quan thường không đồng ý về đường giới hạn chính xác, dẫn đến căng thẳng và tranh cãi. Điều này có thể góp phần vào các mối quan hệ quốc tế phức tạp giữa Trung Quốc và một số quốc gia khu vực.

II. Những thông tin về visa Trung Quốc có đường lưỡi bò

Hình ảnh hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò là một động thái ngang ngược, một “yêu sách nguy hiểm” đến lãnh thổ của Việt Nam. Chính vì vậy, những thông tin dưới đây về hộ chiếu điện tử Trung Quốc có đường lưỡi bò đã gây ra tranh chấp, mang tính tiêu cực đối với địa phận lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ theo quy định Bộ Luật hình sự Việt Nam 2015 tại điều 8 có nêu, việc hộ chiếu E mới của Trung Quốc sử dụng hình ảnh gây căng thẳng, tại những trang cuối của cuốn hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò” được xem là hành vi cấu thành vi phạm chủ quyền lãnh thổ.

Việt Nam cũng đã đưa ra những động thái cương quyết từ chối công nhận “đường lười bò” trên hộ chiếu E Trung Quốc bằng cách, đóng dấu hủy nhập cảnh lên hộ chiếu nếu hộ chiếu đó nhập cảnh vào Việt Nam. Và cân nhắc xem xét các điều kiện khác, cấp visa Việt Nam dạng rời mà không đóng dấu trực tiếp lên hộ chiếu.

III. Ý nghĩa hình ảnh đường lưỡi bò trên hộ chiếu của Trung Quốc

Ý nghĩa hình ảnh đường lưỡi bò trên hộ chiếu e của người Trung Quốc dạng chữ “U” hoặc “đứt đoạn” đều là tín hiệu cho thấy “dã tâm” đối với Biển Đông của Việt Nam ta. Hơn thế nữa, hình ảnh đường lưỡi bò đưa vào hộ chiếu là chưa có tiền lệ trong quan hệ quốc tế. Hình ảnh này có chủ ý “ngầm” chiếm vùng lãnh thổ của nước ta.

Vì vậy, Việt Nam cần có những biện pháp kiên quyết, đóng dấu hủy khi sử dụng hộ chiếu đó nhập cảnh vào Việt Nam. Hoặc cấp visa dạng rời mà không thừa nhận hộ chiếu có in hình đường lưỡi bò được sử dụng tại Việt Nam.

IV. Trung Quốc bắt đầu sử dụng hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò” khi nào?

Kể từ năm 2012, đồn biên phòng số 7 (biên phòng Móng Cái) ở tỉnh Quảng Ninh nước ta đã cùng với một số bộ phận chức năng làm thủ tục xuất nhập cảnh phát hiện công dân Trung Quốc sử dụng mẫu hộ chiếu mới. Điều đáng nói ở đây là hộ chiếu này có những điểm “bất thường”, cụ thể là ở một số trang phía cuối có in đường lưỡi bò.

Không chỉ vậy, việc lan truyền “đường lưỡi bò” được Trung Quốc thực hiện rộng rãi trên nhiều diễn đàn, nhiều tổ chức, nhiều nước khác nhau. Tính đến năm 2012, Trung Quốc phát hành và sử dụng rộng rãi mẫu hộ chiếu mới, có in hình “đường lưỡi bò” tại các trang cuối của hộ chiếu.

Tuy nhiên, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phản đối “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu Trung Quốc, vì cho rằng đây là hành vi gây hấn, tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia. Vì vấn đề duy trì hòa bình, ổn định kinh tế giữa các quốc gia luôn được đề cao lên hàng đầu.

Hành vi sử dụng đường lưỡi bò chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng, phức tạp. Đi ngược lại những nổ lực của các quốc gia, cũng như các quốc gia đều luôn muốn tìm ra những giải pháp ổn định hơn trong việc tranh chấp này.

V. Hộ chiếu E của Trung Quốc có in hình đường lưỡi bò

Hộ chiếu E của Trung Quốc (hay còn gọi là hộ chiếu điện tử). Đây là loại hộ chiếu mới mà Chính phủ xứ Trung đã cấp cho công dân của mình từ đầu năm 2012. Đặc biệt, hộ chiếu E có gắn chip siêu nhỏ chứa thông tin sinh trắc học của công dân.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, hộ chiếu E Trung Quốc có bản đồ đường lưỡi bò cho nên điều này được xem là bất hợp pháp. Bản đồ được in bằng laser rất tinh vi mà mắt thường sẽ khó phát hiện được.

Chính vì vậy, với sự “dã tâm” có ý muốn tranh chấp lãnh thổ nước ta thì bất kỳ công dân sử dụng hộ chiếu E làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam sẽ không được dán tem visa hoặc không được đóng bất kỳ con dấu nào của Việt Nam lên hộ chiếu này.

VI. Phân biệt hộ chiếu có đường lưỡi bò và hộ chiếu không có đường lưỡi bò

Hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò và hộ chiếu không có lưỡi bò có sự khác nhau như thế nào? Sau đây là 3 cách cơ bản để phân biệt:

  • Mặt ngoài của hộ chiếu: Hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò sẽ có kí hiệu như con chip ở phía dưới chữ “PASSPORT”. Ngược lại, ở hộ chiếu cũ, không có hình lưỡi bò thì ở phía dưới chữ “PASSPORT” sẽ không có bất kỳ kí hiệu nào.
  • Chữ cái đầu dãy số hộ chiếu: Ở hộ chiếu cũ (không có đường lưỡi bò) thì phía trên cùng ở góc phải có số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ G, theo sau là tám chữ số (G########). Tuy nhiên, ở hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò thì phía trên cùng góc phải là E (gọi tắt là hộ chiếu đầu E).
  • Mặt trong cuốn hộ chiếu: Ở trang 24 và 25 của hộ chiếu không có chip cũ thì sẽ có hình phản quang và phía bên dưới có dãy số hộ chiếu đầu G. Đối với hộ chiếu có gắn chip mới có đường lưỡi bò tại trang 24 và 25 sẽ có hình sông núi và trên cùng gốc trái là hình lưỡi bò được thiết kế rất tinh vi.

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Những thông tin về visa Trung Quốc có đường lưỡi bò:

Hình ảnh đường lưỡi bò trên hộ chiếu Trung Quốc gây tranh chấp vì được coi là một biểu tượng có ý muốn chiếm đóng lãnh thổ của Việt Nam. Việt Nam đã phản đối và cấm công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu này khi nhập cảnh. Việt Nam thậm chí đã đóng dấu hủy nhập cảnh lên hộ chiếu và cân nhắc các biện pháp khác như cấp visa dạng rời mà không thừa nhận hộ chiếu có in hình đường lưỡi bò.

2. Ý nghĩa hình ảnh đường lưỡi bò trên hộ chiếu của Trung Quốc:

Hình ảnh này được xem là tín hiệu của sự “dã tâm” của Trung Quốc đối với Biển Đông và có chủ ý “ngầm” chiếm vùng lãnh thổ của Việt Nam. Việc sử dụng hình ảnh này được đánh giá là không có tiền lệ trong quan hệ quốc tế và đã làm tăng căng thẳng và phức tạp hóa tình hình.

3. Trung Quốc bắt đầu sử dụng hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò” khi nào?

Trung Quốc bắt đầu sử dụng hộ chiếu có hình đường lưỡi bò từ năm 2012. Tính đến thời điểm đó, việc này đã gây ra sự phản đối từ nhiều quốc gia trên thế giới vì được xem là hành động gây hấn và tăng độ căng thẳng trong khu vực.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790