Làm visa trung quốc dài hạn cần những gì? [2023]

Làm visa trung quốc dài hạn cần những gì? Đối với visa Trung Quốc dài hạn, thông thường cần có hồ sơ bao gồm hộ chiếu có thời hạn còn hiệu lực, ảnh chân dung, thư mời từ đối tác/trường học/đơn vị tiếp nhận, thông tin về mục đích và thời gian dự kiến ở Trung Quốc.

Làm visa trung quốc dài hạn cần những gì? [2023]
Làm visa trung quốc dài hạn cần những gì? [2023]

I. Visa dài hạn Trung Quốc là gì?

Visa dài hạn cho Trung Quốc là loại visa cho phép bạn lưu trú và tham gia các hoạt động cụ thể trong một khoảng thời gian kéo dài. Cụ thể, loại visa này có thể được cấp để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như làm việc, học tập, kinh doanh hoặc các hoạt động khác tại Trung Quốc trong một thời gian dài hơn so với các loại visa thăm thân hoặc du lịch thông thường.

II. Các loại visa Trung Quốc

CHỦNG LOẠI THỊ THỰC/ VISA PHẠM VI DÀNH CHO NGƯỜI XIN CẤP THỊ THỰC
 C Dành cho nhân viên nước ngoài làm việc trên các phương tiện giao thông quốc tế bao gồm : máy bay, tàu hỏa, tàu thủy hoặc những người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ hoặc cho những thành viên gia đình đi kèm theo những người điều khiển phương tiện giao thông quốc tế nói trên.
 D Định cư tại Trung Quốc
 F Đến Trung quốc với hoạt động : giao lưu, thăm viếng, khảo sát….
 G Quá cảnh qua Trung Quốc
 J1 Phóng viên thường trú người nước ngoài của các hãng thông tấn quốc tế đặt trụ sở tại Trung quốc (cư trú trên 180 ngày)
 J2 Phóng viên người nước ngoài của các hãng thông tấn quốc tế đến Trung quốc trong thời gian ngắn để đưa tin (cư trú dưới 180 ngày)
 L Người đến Trung quốc du lịch
 M Người đến Trung quốc hoạt động thương mại
 Q1 Thăm thân dài hạn (trên 180 ngày)
 Q2 Thăm thân ngắn hạn ( dưới 180 ngày)
 R Dành cho chuyên gia đến để làm việc mà Trung Quốc  đang thiếu hụt và cần
 S1 Vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ dưới 18 tuổi, bố mẹ vợ/chồng, của người nước ngoài đang công tác, làm việc tại Trung quốc đến Trung quốc thăm thân, và người có công việc cá nhân khác có nhu cầu cư trú dài hạn tại Trung quốc. (trên 180 ngày)
 S2 Vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ dưới 18 tuổi, bố mẹ vợ/chồng, của người nước ngoài đang công tác, làm việc tại Trung quốc đến Trung quốc thăm thân, và người có công việc cá nhân khác. Thời gian ở lại Trung Quốc không quá 180 ngày.
 X1 Người học tập dài hạn tại Trung quốc ( trên 180 ngày)
 X2 Người học tập ngắn hạn tại Trung quốc (dưới 180 ngày)
 Z Người làm việc tại Trung quốc

 

 

Những visa có thời hạn sử dụng từ 1-3 năm được gọi là visa dài hạn. Áp dụng cho các đối tượng nhập cảnh với mục đích du học, làm việc dài hạn 1 năm trở lên. Vì thế, visa dài hạn còn được gọi là thẻ tạm trú.

Visa Trung Quốc dài hạn bao gồm:

 • D: Định cư tại Trung Quốc
 • J1: Phóng viên thường trú
 • R: Chuyên gia
 • X1: Du học
 • Z: Làm việc

III. Xin visa Trung Quốc dài hạn có khó không?

So với các loại visa ngắn hạn như: Đi du lịch; Các khóa học ngắn hạn; Đi công tác; Thăm người thân, bạn bè; Đi chữa bệnh; Giao lưu văn hóa, tôn giáo thì xin visa dài hạn khó và nhiều thủ tục hơn.

IV. Hồ sơ làm visa dài hạn?

1. Đơn xin cấp visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần theo mẫu của Đại sứ quán Trung Quốc.

2. Giấy tờ cá nhân

 • 2 ảnh thẻ 4×6 nền trắng (yêu cầu ảnh chụp rõ nét, lộ trán, lộ tai, mặc áo sơ mi sẫm màu)
 • Hộ chiếu còn hạn trên 12 tháng từ ngày nhập cảnh Trung Quốc.
 • Các giấy tờ chứng minh như: Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sơ yếu lý lịch (cả bản gốc và photo công chứng);

3. Chứng minh công việc đối với người làm việc tại TQ

 • Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Đối với nhân viên đang làm việc tại cơ quan/ công ty: Quyết định cử đi công tác của công ty, doanh nghiệp.

4. Lịch trình chuyến đi

 • Vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc giấy tờ của người bảo lãnh cư trú trong trường hợp lưu trú tại nhà người thân/đối tác.
 • Đương đơn cần lên kế hoạch du lịch/công tác tại Trung Quốc rõ ràng, chi tiết.
 • Giấy tờ yêu cầu bên phía Trung Quốc

5. Thư mời

 • Thư mời công tác từ phía Trung Quốc đối với người đi công tác hoặc du học
 • Đăng ký kinh doanh của công ty mời phía Trung Quốc

Trên đây là một số thông tin về visa dài hạn. Đối với ứng viên xin học bổng du học, Visaworlds hỗ trợ xin visa để giúp các bạn hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị tốt nhất cho năm tháng du học sắp tới

Làm visa trung quốc dài hạn cần những gì? [2023]
Làm visa trung quốc dài hạn cần những gì? [2023]

V. Mọi người cũng hỏi

1. Làm visa Trung Quốc dài hạn yêu cầu những giấy tờ cần thiết là gì?
– Đối với visa Trung Quốc dài hạn, thông thường cần có hồ sơ bao gồm hộ chiếu có thời hạn còn hiệu lực, ảnh chân dung, thư mời từ đối tác/trường học/đơn vị tiếp nhận, thông tin về mục đích và thời gian dự kiến ở Trung Quốc.

2. Visa Trung Quốc dài hạn yêu cầu thủ tục nào phức tạp?
– Thủ tục làm visa Trung Quốc dài hạn thường yêu cầu xác minh tài chính, công việc, hoặc mục đích cụ thể của việc lưu trú dài hạn, điều này có thể đòi hỏi nhiều giấy tờ chứng minh và thời gian xử lý lâu dài.

3. Cần chú ý điều gì khi làm visa Trung Quốc dài hạn?
– Việc chuẩn bị hồ sơ rõ ràng và chi tiết, cùng việc làm theo quy định của Đại sứ quán Trung Quốc là quan trọng. Ngoài ra, cần thực hiện thủ tục đúng hạn để tránh trục trặc về pháp lý khi ở Trung Quốc.

Xin lưu ý rằng thông tin cụ thể về yêu cầu visa có thể thay đổi tùy theo quy định cụ thể của Đại sứ quán Trung Quốc và thời điểm thực hiện thủ tục. Việc tra cứu thông tin mới nhất từ nguồn tin cậy là quan trọng.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon