Visa Trung Quốc loại M, hay còn được gọi là visa thương mại, đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích và phát triển mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Được thiết kế đặc biệt cho những người muốn tham gia vào các hoạt động kinh doanh và thương mại, visa loại M mở cánh cửa cho những cơ hội hợp tác doanh nghiệp và gặp gỡ đối tác tại quốc gia láng giềng lớn nhất thế giới.

Visa Trung Quốc loại M là gì? Thủ tục làm visa
Visa Trung Quốc loại M là gì? Thủ tục làm visa

I. Visa Trung Quốc loại M là gì?

Visa Trung quốc loại M được biết đến là loại visa phổ thông cấp cho người nước ngoài đến Trung Quốc tham gia, tiến hành các hoạt động thương mại.

Để xin được loại visa này, cả hai bên bao gồm đương đơn xin visa ở Việt Nam và đơn vị bên phía Trung Quốc đều cần chuẩn bị các loại giấy tờ riêng.

Vậy, để xin làm được visa đi Trung Quốc loại M thì thủ tục là gì ?

II. Thủ tục xin Visa Trung Quốc loại M

Hồ sơ gồm có

1. Hộ chiếu : Thời hạn từ 6 tháng trở lên, hộ chiếu gốc phải còn trang dán và một bản photo mặt thông tin hộ chiếu.

2. Tờ khai xin thị thực và ảnh: 1 bản << Tờ khai xin cấp thị thực nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa>>

**Đề nghị lưu ý: Tờ khai phải có chữ ký của người xin. Người không có năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi do người giám hộ ký thay. Trường hợp do công ty du lịch điền thay, cũng phải có chữ ký xác nhận của người xin

3. 1 ảnh thẻ 4×6 nền phông trắng, được chụp gần đây nhất không quá 6 tháng

4. Thư mời như các văn bản hoạt động thương mại hoặc Giấy mời hội chợ giao dịch kinh tế thương mại của đối tác Trung Quốc. Thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:

(1) Thông tin cá nhân về người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh…;

(2) Thông tin chuyến đi của người được mời: lý do đến Trung Quốc, ngày đến và ngày đi, địa điểm cần đi thăm, mối quan hệ với đơn vị hoặc người gửi lời mời, nguồn chi phí…;

(3) Thông tin của đơn vị hoặc cá nhân gửi lời mời: tên đơn vị hoặc cá nhân gửi lời mời, địa chỉ, số điện thoại, con dấu, đại diện pháp nhân hoặc chữ ký của người gửi lời mời…

5. Trường hợp người xin thị thực lần đầu mang hộ chiếu không có ghi chép về xuất nhập cảnh, cần phải cung cấp thêm giấy chứng minh hộ khẩu hoặc giấy chứng minh đơn vị sở tại.

6. Cần phải cung cấp thêm giấy phép kinh doanh hoặc thư cử đi công tác của đơn vị.

7. Trường hợp người xin thị thực nhiều lần, cần phải cung cấp thêm bản phôtô thị thực chữ M Trung Quốc trước đây.

Một số lưu ý

**Người mang hộ chiếu sau khi nhập cảnh Trung quốc nội trong vòng 30 ngày phải đến cơ quan công an quản lý xuất nhập cảnh địa phương làm giấy phép cư trú.

(1) Thư mời có thể là bản Fax, bảo sao hay bản in, nhưng cán bộ lãnh sự có thể yêu cầu người xin thị thực cung cấp bản gốc thư mời.

(2) Khi cần thiết, cán bộ lãnh sự có thể yêu cầu người xin thị thực cung cấp giấy tờ chứng minh khác hoặc giấy tờ bổ sung, hoặc yêu cầu phỏng vấn người xin thị thực theo tình hình.

(3) Cán bộ lãnh sự có thể quyết định liệu có cấp thị thực và thời hạn thị thực, thời hạn lưu trú và số lần nhập cảnh hay không theo tình hình cụ thể của người xin thị thực.

(4) Người xin thị thực cần phải đảm bảo chắc chắn những tài liệu xin thị thực cung cấp là chân thực và không sai sót, bất kỳ sự không chân thực, sai sót hay không hoàn chỉnh đều có thể dẫn tới việc xin thị thực bị từ chối hoặc bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc.

III. Phí thị thực Trung Quốc

 • Hồ sơ thông thường:
  • Visa 3T1L: 60 USD
  • Visa 3T2L: 90 USD
  • Visa 6TNL: 120 USD
  • Visa 1NNL: 180 USD
 • Hồ sơ xét nhanh: mỗi loại cộng thêm 25 USD
 • Hồ sơ xét khẩn: mỗi loại cộng thêm 37 USD

Phí dịch vụ đăng ký hồ sơ xin thị thực tại Trung tâm dịch vụ tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Trung Quốc (CVASC) 

 • Hồ sơ thông thường: 685.000 VND
 • Hồ sơ xét nhanh: 1.028.000 VND
 • Hồ sơ xét khẩn: 1.371.000 VND
 • Dịch vụ VIP: cộng thêm 686.000 VND

Lưu ý:

 • Tổng số phí người nộp đơn phải trả = Phí thị thực + Phí dịch vụ CVASC
 • Phí dịch vụ do Trung tâm dịch vụ tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Trung Quốc (CVASC) thu bằng Đồng Việt Nam tại quầy thu ngân sau khi đương đơn hoàn tất việc nộp hồ sơ. Phí dịch vụ KHÔNG được hoàn lại cho dù visa có được cấp hay không.
 • Phí thị thực được thu thay cho Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc và được thu bằng Đô la Mỹ khi bạn nhận hộ chiếu. Số tiền thực tế được tính tùy theo loại visa được cấp.
 • Dịch vụ khẩn cấp cần sự chấp thuận của viên chức lãnh sự và có thể áp dụng phí bổ sung (bao gồm cả đơn đăng ký dịch vụ VIP)

IV. Thời gian xét duyệt visa của lãnh sự Trung Quốc

Thời gian xét duyệt visa của lãnh sự Trung Quốc: 

 • Hồ sơ thông thường: 4 ngày làm việc
 • Hồ sơ xét nhanh: 2 – 3 ngày làm việc
 • Hồ sơ xét khẩn: 1 ngày làm việc

Lưu ý: 

 • Thời gian làm việc không bao gồm thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ 
 • Thời gian làm việc trên là trong tình hình bình thường, một số hồ sơ xin thị thực có thể cần thời gian xử lý lâu hơn, do vậy, thời gian xử lý hồ sơ là không xác định. Gặp phải tình trạng này, người xin thị thực cần phải đợi thông báo của Sứ quán.

V. Nộp visa đi Trung Quốc ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, bạn cần nộp visa đi Trung Quốc tại những địa điểm sau:

 • Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, số 1 đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy
 • Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu
 • TP HCM: Tầng 16 Tòa nhà Trung tâm thương mại Sài Gòn (SAIGON TRADE CENTER), số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1

Khi nộp hồ sơ xin visa, bạn cũng cần nộp lệ phí kèm theo tùy theo loại visa. Thời gian giải quyết visa thường là 5 ngày. Nếu bạn yêu cầu làm nhanh (mất phí) thì thời gian khoảng 2 – 3 ngày. Khoảng cách về thời gian này không quá lớn, vì vậy, bạn nên làm thủ tục xin visa sớm để tránh mất thêm khoản phí dịch vụ không đáng, trừ trường hợp bất khả kháng.

Ngoài ra, nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm visa đi Trung Quốc bao giờ, có thể cân nhắc tìm đến các dịch vụ làm visa để được hỗ trợ làm visa nhanh chóng – hiệu quả.

Xin visa trung quốc M để du lịch, công tác hoặc thăm người thân đều nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bài viết trên đây, Luật ACC đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về visa trung quốc M để quý khách hàng hiểu rõ và nắm bắt nhằm giúp ích cho quý khách hàng có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Mọi thông tin có thể phản hồi trực tiếp dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline. Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Visa Trung Quốc loại M là gì?

Visa Trung Quốc loại M là loại visa thương mại, được cấp cho những người muốn đến Trung Quốc để thực hiện các hoạt động kinh doanh như thương mại, hợp tác và gặp gỡ đối tác kinh doanh.

2. Thủ tục làm visa Trung Quốc loại M là gì?

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Gồm hộ chiếu có hiệu lực, mẫu đơn xin visa, hình ảnh passport, và các giấy tờ hỗ trợ kinh doanh cần thiết.
– Bước 2: Đặt lịch hẹn: Liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ.

– Bước 3: Nộp hồ sơ: Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán theo lịch hẹn, nộp hồ sơ và phí visa.

– Bước 4: Chờ xử lý: Hồ sơ của bạn sẽ được xem xét, và quá trình xử lý có thể mất một khoảng thời gian nhất định.

– Bước 5: Nhận visa: Sau khi hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ nhận được visa Trung Quốc loại M.

3. Thời gian xử lý visa Trung Quốc loại M là bao lâu?

Thời gian xử lý visa Trung Quốc loại M thường phụ thuộc vào quy định của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán, nhưng thường dao động từ vài ngày đến một vài tuần. Để đảm bảo thời gian du lịch hoặc công việc của bạn, nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790