Thủ tục xin quốc tịch Nhật Bản chi tiết nhất năm 2024

Quá trình xin quốc tịch Nhật Bản là một hành trình pháp lý đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết. Người xin quốc tịch cần đáp ứng điều kiện sống liên tục và ổn định tại Nhật Bản, thường là ít nhất 5 năm. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Xin quốc tịch Nhật nhé!

Xin quốc tịch Nhật

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Nhập quốc tịch Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Xu hướng làm việc lâu dài tại Nhật Bản được nhiều người lựa chọn. Các chính sách phát triển kinh tế với mức lương ưu đãi đã biến đất nước này trở thành một nơi lý tưởng để sinh sống và làm việc. Do đó, nhu cầu nhập tịch tại đất nước mặt trời mọc này không ngừng tăng cao.

III. Thủ tục xin quốc tịch Nhật chi tiết

1. Điều kiện 

Để nhập quốc tịch Nhật Bản bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Bạn phải ở Nhật Bản hơn 5 năm liên tục.
 • Trên 20 tuổi, hoàn toàn có khả năng điều khiển nhận thức hành vi của mình theo quy định của pháp luật.
 • Cư xử đúng mực, không vi phạm bất kỳ chính sách nào theo quy định của chính phủ. Ví dụ: Đóng thuế đầy đủ, không có tiền án, tiền sự…
 • Những người nhập tịch phải có khả năng sống bằng tài sản của họ hoặc gia đình họ. Ví dụ: Các tài sản như bất động sản, tiền tiết kiệm,… sẽ phải được liệt kê để được xét nhập quốc tịch.
 • Sau khi nhập quốc tịch Nhật Bản, người nhập tịch không còn giữ quốc tịch của nước sở tại. Tuy nhiên cũng có những trường hợp được phép mang hai quốc tịch, vui lòng tìm hiểu thông tin qua đại sứ quán hoặc sở tư pháp của nước bạn tại Nhật Bản để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 • Không tham gia lập kế hoạch tiêu diệt chính quyền Nhật Bản bằng bạo lực, đồng thời không tham gia tổ chức, đảng phái chính trị có chủ trương như vậy.

2. Thủ tục 

Thủ tục xin nhập quốc tịch Nhật Bản bao gồm :

 • Đơn xin nhập tịch
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khai sinh
 • Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Giấy tờ liên quan đến công việc, vị trí đang làm.
 • Bản sao giấy chứng nhận bạn đã nộp thuế đầy đủ.
 • Giấy xác nhận không có quốc tịch.
 • Bằng tốt nghiệp cuối cấp.

>>> Đọc thêm Điều kiện nhập quốc tịch Nhật Bản để biết thêm thông tin nhé!

IV. Quy trình xin quốc tịch Nhật

Quy trình xin quốc tịch Nhật

Người xin quốc tịch Nhật có thể nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Sau khi nhận được hồ sơ, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và tổ chức phỏng vấn. Nếu hồ sơ hợp lệ và người xin vượt qua phỏng vấn, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận nhập quốc tịch Nhật Bản.

1. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch Nhật

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch Nhật thường từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn.

2. Phỏng vấn xin quốc tịch Nhật

Phỏng vấn xin quốc tịch Nhật thường diễn ra trong khoảng 30 phút. Nội dung phỏng vấn thường xoay quanh các vấn đề sau:

 • Thông tin cá nhân
 • Quá trình cư trú tại Nhật Bản
 • Khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật
 • Ý thức và trách nhiệm đối với xã hội Nhật Bản

Người xin cần chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn để có thể trả lời các câu hỏi một cách tự tin và thuyết phục.

3. Chi phí xin quốc tịch Nhật

Lệ phí xin quốc tịch Nhật là ¥3,000.

4. Một số lưu ý

 • Người xin quốc tịch Nhật cần giữ gìn hồ sơ xin quốc tịch một cách cẩn thận.
 • Nếu người xin quốc tịch Nhật bị từ chối, họ có thể nộp đơn xin xét lại trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhận được quyết định từ chối.

V. Ưu và nhược điểm của việc nhập quốc tịch Nhật Bản

1. Ưu điểm

Nếu bạn được chấp nhận nhập quốc tịch Nhật Bản, bạn sẽ được coi là công dân Nhật Bản, với tất cả các quyền lợi của một công dân Nhật Bản, bao gồm:

 • Quyền bầu cử hoặc tự ứng cử.
 • Bạn có thể xin làm công chức trong chính phủ Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình du học Nhật Bản.
 • Đảm bảo nhận đầy đủ chế độ phúc lợi xã hội như lương hưu, giáo dục… tương đương với người Nhật.
 • Được quyền sở hữu đất đai giống với người bản sứ.
 • Có hộ chiếu Nhật Bản.
 • Các giao dịch tài chính, vay ngân hàng hay các khoản đầu tư khác cũng trở nên dễ dàng hơn.
 • Có thể có được tình trạng nhập tịch nếu bạn kết hôn với người Nhật.

2. Nhược điểm

Bên cạnh đó, việc nhập quốc tịch cũng có nhược điểm khi người Nhật đã nhập quốc tịch sẽ phải từ bỏ quốc tịch cũ như một điều kiện để xin nhập quốc tịch Nhật. Hộ chiếu của quốc gia cũ sẽ bị loại bỏ, tùy thuộc vào quốc gia, việc đi du lịch đến các quốc gia khác có thể bất tiện hơn.

VI. Một số vấn đề xoay quanh việc xin quốc tịch Nhật

1. Bị từ chối nhập tịch

Nếu đơn xin nhập tịch bị từ chối, Bộ Tư pháp sẽ gửi thông báo từ chối cho người nộp đơn. Nhưng lý do sẽ không được nhắc đến.

Theo nguyên tắc chung, lý do từ chối đơn xin nhập tịch không thể được nêu ra ngay cả khi bạn hỏi cơ quan pháp luật có thẩm quyền… Do đó, nếu đơn xin nhập tịch bị từ chối, nguyên nhân trực tiếp không được biết và chỉ có thể phỏng đoán.

2. Vấn đề tên khi nhập quốc tịch Nhật 

Tên tiếng Nhật Bản sau khi nhập tịch phải được quyết định trước khi đăng ký nhập tịch. Bởi vì, khi đăng ký nhập tịch các tài liệu bạn muốn cung cấp nếu được phép nhập tịch (bắt buộc).

Nếu bạn không điền vào cột “Tên sau khi nhập tịch”, bạn sẽ không thể nhận được đơn đăng ký của mình. Vì vậy, phải quyết định trước khi bạn áp dụng.

3. Việc cần làm sau khi nhập tịch

Khi đã hoàn thành thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản, bạn có thể bắt đầu cuộc sống hoàn toàn mới tại quốc gia này với tư cách là một công dân chính thức. Bên cạnh đó những giấy tờ, vật dụng cần thiết bạn cũng cần chuẩn bị thêm để cuộc sống tại Nhật Bản được thoải mái hơn.

Bài viết trên là toàn bộ nội dung về nhập quốc tịch Nhật Bản. Việc nhập quốc tịch có những ưu và nhược điểm riêng, thủ tục cũng khá phức tạp và cần nhiều giấy tờ. Vì vậy, những người muốn nhập quốc tịch cần cân nhắc kỹ lưỡng.

>>> Đọc thêm Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Nhật Bản để biết thêm thông tin nhé!

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Thời gian phỏng vấn xin quốc tịch Nhật Bản diễn ra bao lâu?

Câu trả lời: Phỏng vấn xin quốc tịch Nhật Bản thường diễn ra trong khoảng 30 phút.

2. Nếu người xin quốc tịch Nhật Bản bị từ chối thì phải làm sao?

Câu trả lời: Nếu người xin quốc tịch Nhật Bản bị từ chối, họ có thể nộp đơn xin xét lại trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhận được quyết định từ chối.

3. Người xin quốc tịch Nhật Bản có thể giữ quốc tịch hiện tại của mình không?

Câu trả lời: Tùy thuộc vào quốc gia mà người xin quốc tịch Nhật Bản hiện đang có quốc tịch. Một số quốc gia cho phép công dân của mình giữ nhiều quốc tịch, trong khi một số quốc gia không cho phép.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon