Xin visa Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?

Xin visa Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không? Thường xuyên, việc xin visa Trung Quốc đòi hỏi bằng chứng minh tài chính. Điều này có thể bao gồm các bằng chứng như bảng lương, hóa đơn thu nhập, hoặc sao kê tài khoản ngân hàng để chứng minh khả năng tài chính để du lịch hoặc học tập tại Trung Quốc.

Xin visa Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?
Xin visa Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?

I. Visa Trung Quốc là gì?

Visa Trung Quốc là một loại giấy phép nhập cảnh do chính phủ Trung Quốc cấp phép, cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại Trung Quốc trong một khoảng thời gian cụ thể. Visa được phân loại thành nhiều loại tùy thuộc vào mục đích và thời hạn lưu trú, như Visa Du lịch, Visa Kinh doanh, Visa Lao động, và nhiều loại khác.

II. Yêu cầu chứng minh tài chính xin visa Trung Quốc

Như đã đề cập ở trên, Lãnh sự quán không bắt buộc đương đơn phải chứng minh tài chính xin visa Trung Quốc. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải chứng minh tài chính. Bởi có thể tài chính là điều kiện để Đại sứ quán xem xét bạn có đủ khả năng cho chuyến đi đó hay không. Từ đó, nâng tỉ lệ đậu visa lên cao.

Nếu chứng minh tài chính, bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm ngân hàng gửi ít nhất 3 tháng, số dư tài khoản tiết kiệm khoảng 50 đến 100 triệu. Trường hợp không có tài khoản tiết kiệm, bạn có thể bổ sung các giấy tờ chứng minh tài sản tương đương như nhà đất (sổ đỏ, bất động sản) hoặc giấy tờ xe ô tô,…

Như vậy, nếu có tài chính mạnh, bạn đừng bỏ qua thủ tục chứng minh tài chính. Vì biết đâu, chứng minh tài chính là tiền đề giúp bạn xin thành công visa du lịch Trung Quốc.

III. Hồ sơ xin visa đi Trung Quốc mới nhất

Mỗi quốc gia có những yêu cầu khác nhau về quy chuẩn hồ sơ xin visa. Visa Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, với chính sách thị thực thông thoáng, Đại sứ quán Trung Quốc không bắt buộc công dân Việt Nam phải chứng minh tài chính khi làm hồ sơ thị thực. Trừ giấy tờ chứng minh tài chính, hồ sơ xin visa Trung Quốc gồm những hạng mục sau: Giấy tờ nhân thân; Giấy tờ chứng minh công việc; Giấy tờ lịch trình chuyến đi.

IV. Chứng minh thân nhân

Hộ chiếu: phải là hộ chiếu chính thức, còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn ít nhất 1 trang trống để dán visa. Hộ chiếu bản gốc kèm bản photo.

 •  Ảnh để dán vào tờ khai: Chuẩn bị 2 ảnh khổ 4x6cm, nền trắng chuẩn quốc tế, chụp trong 6 tháng gần nhất. Đại sứ quán Trung Quốc thường khắt khe về ảnh thẻ, bạn nên chuẩn bị kỹ phần này.
 •  Tờ khai xin visa Trung Quốc: Mẫu tờ khai đúng chuẩn Lãnh sự. Form này sẽ được cấp trực tiếp tại văn phòng lãnh sự hoặc download từ web Lãnh sự. Link điền form thông tin và download tờ khai: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/lsfw/ywpd/P020150823808719642918.pdf
 •  Bản photo chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sơ yếu lịch lịch, sổ hộ khẩu và công chứng đầy đủ.
 •  Nên cung cấp số điện thoại di động của đương đơn xin visa Trung Quốc bởi Đại sứ quán Trung Quốc thường gọi xác nhận thông tin hoặc phỏng vấn qua điện thoại.

V. Chứng minh công việc

Hồ sơ chứng minh công việc sẽ khác nhau tùy vào độ tuổi, chức vụ và công việc. Vì vậy, đương đơn cần biết mình thuộc trường hợp nào và chuẩn bị giấy tờ hợp lý.

 •  Nếu là chủ doanh nghiệp: Cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
 •  Nếu là nhân viên làm việc tại cơ quan/doanh nghiệp: sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, bảng lương 3 tháng, hợp đồng lao động (hoặc bảo hiểm Y tế) và giấy xin nghỉ phép đến Đài Loan có chữ kí và đóng dấu của thủ trưởng đơn vị mà bạn làm.
 •  Nếu là học sinh/ sinh viên: Cung cấp thẻ học sinh/sinh viên (bản gốc và bản photo) và giấy xin nghỉ phép đến Đài Loan có chữ kí và đóng dấu của Hiệu trưởng nhà trường.
 •  Nếu là trẻ em dưới 18 tuổi: Bắt buộc phải có thư ủy quyền và thông tin của người bảo lãnh (bố mẹ, người thân).

VI. Lịch trình chuyến đi

Booking vé máy bay khứ hồi đi Trung Quốc và đặt phòng khách sạn là yêu cầu không thể thiếu khi làm hồ sơ xin visa Trung Quốc. Bên cạnh đó, đương đơn cần lên kế hoạch du lịch/công tác tại Trung Quốc rõ ràng, chi tiết.

*Lưu ý về hồ sơ:

 •  Các giấy tờ như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đương đơn photo công chứng trên giấy khổ A4. Mỗi mặt in trên một tờ A4, tuyệt đối không cắt nhỏ ra.
 •  Giấy tờ chỉ cần dịch thuật sổ hộ khẩu và lịch trình chuyến đi (sang tiếng Hàn hoặc song ngữ Anh – Việt). Không cần dịch thuật hộ chiếu và chứng minh nhân dân.
 •  Thời gian trên xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình chuyến đi phải ăn khớp với nhau.
 •  Trường hợp nhờ người nộp hộ hồ sơ: chỉ có người thân trong gia đình (bố mẹ, anh/chị/em) mới nộp giúp được. Tuy nhiên phải có giấy ủy quyền và chuẩn bị giấy khai sinh người nộp thay, sổ hộ khẩu và đăng ký kết hôn (trường hợp nhờ chồng/vợ nộp thay).

V. Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Xin visa Trung Quốc có yêu cầu chứng minh tài chính không?

Trả lời 1: Thường xuyên, việc xin visa Trung Quốc đòi hỏi bằng chứng minh tài chính. Điều này có thể bao gồm các bằng chứng như bảng lương, hóa đơn thu nhập, hoặc sao kê tài khoản ngân hàng để chứng minh khả năng tài chính để du lịch hoặc học tập tại Trung Quốc.

Câu hỏi 2: Nếu không có khả năng chứng minh tài chính, liệu có thể xin visa Trung Quốc không?

Trả lời 2: Trong một số trường hợp, bạn có thể được chấp nhận mà không cần chứng minh tài chính nếu có người đồng ý bảo lãnh cho bạn. Bảo lãnh có thể được chứng minh thông qua thư từ bảo lãnh và bằng chứng về khả năng tài chính của người bảo lãnh.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để chứng minh tài chính hiệu quả khi xin visa Trung Quốc?

Trả lời 3: Để chứng minh tài chính hiệu quả, bạn nên cung cấp bằng chứng rõ ràng và đầy đủ như bảng lương, hóa đơn thu nhập, và sao kê tài khoản ngân hàng. Đồng thời, nếu có ai đó bảo lãnh cho bạn, hãy cung cấp các tài liệu liên quan như thư từ bảo lãnh và bằng chứng về khả năng tài chính của họ.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon