Những điều cần biết về 2 quốc tịch Việt Đức

Trong nhiều trường hợp, việc sở hữu hai quốc tịch có thể đem lại nhiều quyền lợi như quyền di cư tự do giữa hai quốc gia, quyền lợi xã hội, và quyền lợi công dân trong cả hai nơi. Tuy nhiên, quy định và chính sách liên quan đến việc sở hữu hai quốc tịch có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định pháp luật của từng quốc gia. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về 2 quốc tịch Việt Đức nhé!

Những điều cần biết về 2 quốc tịch Việt Đức
Những điều cần biết về 2 quốc tịch Việt Đức

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. 2 quốc tịch Việt Đức là gì?

Khái niệm “2 quốc tịch Việt – Đức” thường ám chỉ tình trạng một cá nhân hoặc một cộng đồng sở hữu quốc tịch của cả hai quốc gia, tức là Việt Nam và Đức. Điều này thường xảy ra khi một người hoặc một gia đình có liên kết với cả hai quốc gia thông qua hôn nhân, quá trình di cư, hoặc một loạt các yếu tố khác.

III. Nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam?

Những năm gần đây, Đức có nhiều chính sách mở cửa cho lao động nhập cư. Bên cạnh đó, chính phủ nước này còn thực thi nhiều quyết định nhằm thu hút công dân quốc tế đến làm việc và ở lại lâu dài. Một trong số đó là việc nới lỏng quy chế nhập quốc tịch Đức.

Cụ thể, theo thỏa thuận liên minh giữa 3 đảng thì các công dân nhập tịch sẽ được mang hai quốc tịch. Ba đảng là Đảng Dân chủ, Đảng Xã hội và Đảng Dân chủ tự do đã cùng thống nhất thực thi điều luật này. Không chỉ vậy, chính phủ Đức cũng hạ thấp tiêu chuẩn nhập tịch hơn so với những năm trước.

Điều kiện để được nhập quốc tịch Đức là người lao động cần ở đây từ 8 năm trở lên. Nếu đã hoàn thành khóa học hội nhập, thời gian còn 7 năm hoặc 6 năm nếu trình độ tiếng Đức trên B1. Đặc biệt, thời gian được rút ngắn xuống còn 3 – 5 năm với những người có thành tựu hội nhập xuất sắc.

Như vậy, đối với câu hỏi nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam hay không thì câu trả lời là không. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu hai quốc tịch và được hưởng đặc quyền từ hai quốc gia.

IV. Tại sao nên đăng ký nhập quốc tịch Đức

Nếu bạn sống và làm việc ở Đức, việc nhập quốc tịch không chỉ mang lại cho bạn quyền vĩnh trú mà còn nhiều lợi ích khác. Những đặc quyền này được áp dụng đối với cả bản thân bạn và gia đình về sau. Một số ưu thế khi là công dân của Cộng hòa Liên bang Đức có thể kể đến như:

 •  Được hưởng các quyền công dân Đức như: bầu cử, quyền lợi xã hội, bảo hiểm y tế. Cùng với đó là quyền tự do, được bảo vệ theo luật pháp của Đức.
 •  Tự do di cư và làm việc trong các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU). Điều này mở ra nhiều cơ hội phát triển trong các quốc gia thành viên EU khác.
 •  Có quyền tham gia các chương trình giáo dục và đào tạo, nhận các trợ cấp và quyền lợi xã hội. Có thể kể đến như: bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp sinh hoạt, và các dịch vụ y tế.
 •  Có thể du lịch và tự do di chuyển miễn thị thực tại hơn 170 quốc gia.
 •  Bạn sẽ có quyền thừa kế và sở hữu tài sản theo quy định pháp luật Đức.
 •  Được lựa chọn sống, học tập, làm việc và nghỉ hưu ở Đức hoặc bất kỳ quốc gia EU nào khác.

Với nhiều quyền lợi, đặc biệt đó là nhập quốc tịch Đức vẫn được giữ quốc tịch Việt Nam. Lời khuyên dành cho các bạn là nên cố gắng tu nghiệp để đủ điều kiện nhập quốc tịch. Tuy nhiên, quyền lợi sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp và quy định pháp lý hiện hành. Bạn nên tham khảo từ luật sư để nhận được tư vấn chính xác nhất về đăng ký nhập tịch

V. Những ai được nhận 2 quốc tịch tại Đức?

Hiện Đức có gần 4,3 triệu người có thêm một quốc tịch khác ngoài quốc tịch Đức, trong đó 690.000 quốc tịch Ba Lan, 570.000 quốc tịch Nga, 530.000 quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Từ năm 2000 đến cuối năm 2015 có khoảng 2 triệu người nhập quốc tịch, trong đó hơn 900.000 người song tịch. Ngoài ra còn khoảng 570.000 trẻ em vừa mang quốc tịch bố mẹ, vừa mang quốc tịch Đức theo nguyên tắc nơi sinh, tức sinh ra tại Đức (số liệu năm 2014). Khoảng 1,3 triệu trẻ có bố/mẹ quốc tịch Đức (số liệu năm 2014). Trong thống kê, họ được tính vào công dân Đức.

Đối tượng được nhận 2 quốc tịch:

 • Trẻ có bố hoặc mẹ mang quốc tịch Đức sẽ được giữ cả 2 quốc tịch.
 • Từ năm 2000, trẻ có bố mẹ nước ngoài, khi đáp ứng một số điều kiên có thể được cấp thêm quốc tịch Đức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phải chọn một trong hai quốc tịch khi đến tuổi trưởng thành (Optionspflicht).
 • Về cơ bản, Công dân các nước thuộc khối EU được sở hữu nhiều quốc tịch.
 • Đối với Thụy Sỹ và một số nước khác áp dụng ngoại lệ.

Tỉ lệ thành công các đơn xin đa quốc tịch

Ngày càng có nhiều người có hai quốc tịch. Tỉ lệ thành công khi xin hai quốc tịch tùy thuộc quốc gia đến của người đệ đơn. Gần như 100% những người đến từ Iran, Syria, Afghanistan, Algeria, Marokko và Tunesia không thể từ bỏ quốc tịch gốc. Những người đến từ các nước thuộc Bắc và Nam Mỹ có tỉ lệ xin đa quốc tịch thành công rất cao như Mỹ (88%), Argentinien (100%) và Brasil (99%). 17,3% người Thổ mang hai quốc tịch. Những người đến từ các nước thuộc vùng Trung Phi và Đông Phi như Camerun, Uganda và Ethiopia hiếm khi được chấp nhận cho phép đa quốc tịch. Một số nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Kasachsten có tỉ lệ được đa quốc tịch dưới 10%. Đa quốc tịch, được hưởng lợi ích các quốc gia đó nhưng bất lợi bị chế tài bởi luật pháp nước đó. Chẳng hạn người còn quốc tịch Việt, mang thêm quốc tịch Đức về Việt Nam sẽ bị xử lý mọi vi phạm pháp lý như người Việt không có quốc tịch Đức.

Trách nhiệm lựa chọn Optionspflicht

Từ sau cải cách luật quốc tịch năm 2000, trách nhiệm lựa chọn Optionspflicht được áp dụng với con cái công dân các nước thứ 3. Theo đó, những người có bố mẹ nước ngoài khi sinh ra tại Đức được quyền có hai quốc tịch nhưng phải lựa chọn một trong hai quốc tịch năm 18 tuổi, chậm nhất năm 23 tuổi. Nếu không thực hiện, sẽ tự động bị mất quốc tịch Đức. Tuy nhiên, từ ngày 20.12.2014, theo Điều §29 Luật StAG, quy định này không áp dụng cho những trẻ sinh ra và lớn lên tại Đức nữa, nếu đã học phổ thông 6 năm tại Đức hay tốt nghiệp phổ thông, học nghề ở Đức.

VI. Lợi ích của việc đăng ký 2 quốc tịch Việt Đức

Việc đăng ký song tịch sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho Việt kiều, có thể kể đến như:

 • Được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi về kinh tế, chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia đang mang quốc tịch;
 • Thuận tiện trong việc xuất – nhập cảnh mà không cần xin visa hoặc thẻ thường trú;
 • Được học tập, làm việc, được chăm sóc sức khỏe;
 • Được đầu tư thành lập, quản lý công ty một cách nhanh chóng, dễ dàng;
 • Được sở hữu và mua bán bất động sản;
 • Được bão lãnh người thân;
 • Được quyền ứng cử, bầu cử.

VII. Mọi người cũng hỏi

1.  Người Việt có những đặc điểm văn hóa nổi bật nào mà người Đức thường khám phá và tôn trọng?

Người Việt thường được biết đến với truyền thống gia đình mạnh mẽ, lòng hiếu thảo cao, và tôn trọng lẫn nhau. Điều này thường thu hút sự chú ý và sự đánh giá tích cực từ phía người Đức, người ta thường đánh giá cao tinh thần đoàn kết gia đình và lòng hiếu thảo trong xã hội Việt Nam.

2.  Tính cách làm việc của người Đức và người Việt có những khác biệt nào trong môi trường công việc?

Người Đức thường xuất sắc trong việc tổ chức công việc và tuân thủ quy tắc. Họ có thể thích làm việc theo kế hoạch và có độ chính xác cao. Ngược lại, người Việt thường linh hoạt và thích làm việc theo nhóm, với tinh thần hỗ trợ và sẵn lòng thay đổi kế hoạch khi cần thiết.

3.  Trong lĩnh vực giáo dục, người Việt và người Đức có những giá trị nền tảng và quan điểm gì khác nhau?

Cả người Việt và người Đức đều coi trọng giáo dục. Tuy nhiên, trong giáo dục, người Đức thường tập trung vào việc phát triển kỹ năng cá nhân và khả năng tự chủ, trong khi người Việt thường đặt nặng vào giáo dục truyền thống và tôn trọng đối với giáo sư và học thuật.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon