Các nước miễn visa cho Việt Nam 2022

Các quốc gia miễn visa hoặc cung cấp chính sách visa linh hoạt cho công dân Việt Nam năm 2022 bao gồm một số điểm đến phổ biến. Trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia, Singapore và Thái Lan miễn visa cho lưu trú trong khoảng 30 ngày. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Các nước miễn visa cho Việt Nam 2022 nhé!

Các nước miễn visa cho Việt Nam 2022
Các nước miễn visa cho Việt Nam 2022

I. Miễn visa là gì?

“Miễn visa” là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các quy định hoặc chính sách mà một quốc gia thiết lập để cho phép công dân của một số quốc gia cụ thể nhập cảnh mà không cần phải có visa trước. Trong trường hợp này, người nước ngoài có thể đến và nhập cảnh tại quốc gia đó mà không phải đăng ký và nhận visa từ trước.

II. Các nước miễn visa cho Việt Nam 2022

Theo bảng xếp hạng Henley Passport Index 2023, hộ chiếu Việt Nam xếp vị trí 82 với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực hoặc được đơn giản hóa thủ tục như lấy thị thực tại cửa khẩu, thị thực điện tử. So với xếp hạng vào tháng 1 năm nay, hộ chiếu Việt Nam tăng 6 bậc, từ vị trí 88 và tăng 10 bậc so với năm 2022. Tuy nhiên, số quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực cho công dân Việt Nam vẫn là 55.

Cụ thể, các điểm đến miễn thị thực cho công dân Việt Nam gồm các nước Đông Nam Á: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste*.

Châu Á: Kazahkstan, Kyrgyzstan,  Maldives*, Nepal*,  Sri Lanka**, Đài Loan (Trung Quốc)**, Tajikistan*.

Khu vực Trung Đông: Iran*, Kuwait*, Oman.

Châu Đại Dương: Quần đảo Cook, Đảo Marshall*, Quần đảo Puala*, Micronesia, Niue, Samoa*, Tuvalu*.

Châu Mỹ: Bolivia*, Chile, Ecuador, Panama, Suriname.

Khu vực Caribê: Barbados, Dominica, Haiti, St. Lucia*, St. Vincent và Grenadines.

Châu Phi: Burundi*, Cape Verde*, Quần đảo Comoro*, Djibouti*, Guiné-Bissau*, Madagascar*, Malawi*, Mauritania*, Mauritius*, Mozambique*, Namibia*, Rwanda*, Seychelles*, Sierra Leone*, Somalia*, Tanzania*, Togo*, Zambia*.

(* là những điểm đến cấp thị thực tại cửa khẩu và ** làm thủ tục thị thực điện tử).

Trong khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Singapore “quyền lực” nhất thế giới theo chỉ số Henley Passport Index 2023 khi công dân nước này có thể đến 193 điểm đến (quốc gia/vùng lãnh thổ) trong số 227 điểm đến trên khắp thế giới nhưng không cần thị thực. Trong thập kỷ qua, công dân Singapore đã có thêm 25 điểm đến mới được miễn thị thực.

Hộ chiếu Malaysia xếp vị trí 11 với 180 điểm đến miễn thị thực; Brunei thứ 20 (166); Thái Lan thứ 64 (79); Indonesia thứ 69 (73); Philippines thứ 74 (66)…

Trong 5 năm liền, Nhật Bản đã giữ vị trí số 1 trong Chỉ số hộ chiếu Henley – chỉ số đo lường quyền tự do đi lại toàn cầu về mức độ miễn thị thực mà công dân được hưởng. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, Nhật Bản đã bị tụt xuống vị trí thứ ba.

Henley Passport Index dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) và xếp hạng 199 hộ chiếu trên toàn thế giới. Chỉ số được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm và khi các thay đổi về chính sách thị thực có hiệu lực.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Các nước nào cung cấp chương trình miễn visa cho công dân Việt Nam vào năm 2022?

Trả lời: Một số nước mà công dân Việt Nam có thể thăm mà không cần visa vào năm 2022 bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, và Philippines. Tuy nhiên, quy định này có thể thay đổi, do đó, việc kiểm tra thông tin cập nhật trước khi đi là quan trọng.

2. Có những điều kiện nào để được miễn visa khi đến các quốc gia nói trên?

Trả lời: Điều kiện miễn visa có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia. Thông thường, đối với việc miễn visa du lịch, thời gian lưu trú thường ngắn, và có thể áp dụng cho công dân Việt Nam nếu họ đáp ứng các yêu cầu như giữ hộ chiếu có hiệu lực, vé máy bay ra vào còn hiệu lực, và không có kế hoạch làm việc tại quốc gia đó.

3. Liệu danh sách các nước miễn visa cho công dân Việt Nam có thể thay đổi trong tương lai?

Trả lời: Đúng, danh sách các nước miễn visa có thể thay đổi do các quyết định chính trị, kinh tế, an ninh và y tế. Việc theo dõi thông tin cập nhật và kiểm tra quy định của từng quốc gia trước khi đi là quan trọng để đảm bảo thông tin chính xác và tránh rắc rối không mong muốn khi du lịch.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon