Canada có cho 2 quốc tịch không?

Chính sách về việc giữ nhiều quốc tịch, hay còn được biết đến là “đôi quốc tịch,” ở Canada có thể thay đổi tùy theo các quy định và quy định pháp luật cụ thể tại từng thời điểm. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Canada có cho 2 quốc tịch không? nhé!

Canada có cho 2 quốc tịch không?
Canada có cho 2 quốc tịch không?

I. Hai quốc tịch là gì?

Hai quốc tịch (song tịch) là trường hợp một người được phép mang 02 quốc tịch của 02 quốc gia khác nhau. Nói cách khác, pháp luật của cả hai quốc gia đều coi người đó là công dân của mình, trên cơ sở đó cùng một lúc họ sẽ đồng thời được hưởng các quyền và gánh vác các nghĩa vụ công dân của cả hai quốc gia.

II. Canada có cho 2 quốc tịch không?

Canada có cho 2 quốc tịch không? Câu trả lời là có, thế nhưng khi có hơn 1 quốc tịch ở Canada thì cần lưu ý điều gì? Người Việt Nam có được phép có nhiều quốc tịch không? Đơn vị nào hỗ trợ tư vấn du học và định cư Canada uy tín mà bạn có thể tin cậy tham khảo hiện nay?

III. Chính sách đa quốc tịch

Trên thế giới, các quốc gia có chính sách đa quốc tịch khác nhau. Nhiều người tận dụng cơ hội từ các chính sách đó để có cơ hội có thêm được một quốc tịch khác, hưởng được nhiều ưu đãi hơn.

1. Nước chấp nhận đa quốc tịch

Hiện tại thì Úc, Anh, Pháp, Mỹ, Canada là những nước chấp nhận đa quốc tịch. Nghĩa là bạn có quyền xin nhập tịch vào các quốc gia đó và giữ từ 2 đến 3 hoặc nhiều quốc tịch hơn nữa tùy ý muốn của mình. Chẳng hạn, bạn được sinh ra ở Mỹ, bố bạn là người Canada và mẹ là người Úc thì bạn có thể có đến 3 quốc tịch của 3 nước trên.

2. Nước không chấp nhận đa quốc tịch

Bên cạnh đó, cũng có nhiều quốc gia rất khắt khe trong chuyện quốc tịch. Nếu bạn muốn nhập tịch vào những nước này thì phải từ bỏ quốc tịch của quốc gia hiện tại. Các nước đó là Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Ở Nhật và Hàn thì người dưới 21 tuổi có thể được phép có 2 quốc tịch, nhưng nếu đến 21 tuổi thì họ phải từ bỏ một quốc tịch khác nếu muốn làm công dân của nước Nhật và Hàn. Đây là điểm khác biệt mà 2 nước này quy định bạn nên chú ý.

Một trường hợp đặc biệt khác là nước Đức, nếu bạn muốn nhập tịch nước Đức thì phải từ bỏ quốc tịch hiện tại. Tuy nhiên, nếu trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Đức hoặc bạn thường trú tại Đức từ 3 năm thì có thể đồng thời nhập tịch Đức và giữ quốc tịch nước khác.

3. Việt Nam có chấp nhận đa quốc tịch không?

Việt Nam chấp nhận đa quốc tịch, và trong những trường hợp như sau thì người dân có thể xin nhập tịch Việt hoặc giữ quốc tịch Việt:

  • Trẻ có cha hoặc mẹ có quốc tịch Việt
  • Kiều bào Việt sống ở nước ngoài
  • Người Việt định cư và xin nhập tịch nước ngoài nhưng không từ bỏ quốc tịch Việt

Như vậy, qua những thông tin trên, chúng ta có thể giải đáp thắc mắc Canada có cho 2 quốc tịch không. Câu trả lời khẳng định là Canada chấp nhận từ 2 quốc tịch trở lên. Nếu bạn là người Việt Nam và muốn nhập tịch Canada thì có thể giữ cùng lúc 2 quốc tịch, vô cùng tiện lợi và dễ dàng.

IV. Lưu ý khi sử dụng từ 2 hộ chiếu

Việc sử dụng 2 hộ chiếu có nhiều tiện lợi nhưng cũng không thiếu một số phiền phức nếu bạn không để ý. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng 2 hộ chiếu giúp bạn hạn chế tối đa những rắc rối có thể gặp:

  • Ở nước nào thì bạn sử dụng hộ chiếu nước đó, tuy nhiên khi đi qua cổng hàng không thì bạn nên xuất trình cả 2 để thay thế cho visa (đối với nước bạn có quốc tịch)
  • Không cần xin visa để vào nước mà bạn đang có quốc tịch
  • Khi bạn đến một nước mà bạn không có quốc tịch thì cần tìm hiểu kỹ về chính sách thị thực và ưu đãi của nước đó đối với các nước khác. Khi đó, bạn sẽ chọn dùng hộ chiếu được ưu tiên hơn tại quốc gia bạn đến.
  • Bạn nên luôn mang theo tất cả hộ chiếu mình có khi đi công tác hoặc du lịch nước ngoài. Như thế thì bạn sẽ nhận được trợ giúp từ nước có quốc tịch khi có vấn đề xảy ra.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Canada có chính sách cho phép công dân ngoại quốc giữ đồng thời hai quốc tịch không?

Hiện nay, Canada cho phép công dân ngoại quốc giữ đồng thời hai quốc tịch. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc vào quy định và luật lệ của quốc gia khác mà cá nhân đó cũng là công dân.

2. Có bất kỳ hạn chế nào đối với người giữ hai quốc tịch khi ở Canada?

Hiện nay, không có hạn chế đặc biệt đối với người giữ hai quốc tịch khi ở Canada. Tuy nhiên, có thể có những quy định và yêu cầu cụ thể liên quan đến việc duy trì quốc tịch và thực hiện các nghĩa vụ công dân.

3. Người giữ hai quốc tịch có được hưởng mọi quyền lợi và chế độ như công dân Canada không?

Người giữ hai quốc tịch tại Canada thường được hưởng mọi quyền lợi và chế độ như công dân đơn quốc tịch, bao gồm quyền lợi y tế, giáo dục, và tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên, cần kiểm tra chi tiết từng trường hợp và quy định cụ thể của Canada và quốc gia khác để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon