Vì sao có visa nhưng không đi được?

Nếu bạn đã có visa nhưng không có kế hoạch đi, quan trọng nhất là thông báo cho cơ quan cấp visa về tình trạng của bạn. Nếu có khả năng, hãy xem xét khả năng gia hạn hoặc điều chỉnh visa dựa trên nguyên nhân chính đáng. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Vì sao có visa nhưng không đi được? nhé!

Vì sao có visa nhưng không đi được?
Vì sao có visa nhưng không đi được?

I. Visa là gì?

Visa là một loại giấy phép hoặc con dấu được cấp bởi chính phủ của một quốc gia cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia đó. Visa thường được yêu cầu để kiểm soát và giám sát việc di chuyển của người nước ngoài qua biên giới quốc gia. Có nhiều loại visa khác nhau, tùy thuộc vào mục đích du lịch, công việc, học tập hoặc cư trú.

II. Vì sao có visa nhưng không đi được?

Quy định về cấp visa của Chính phủ Mỹ cho công dân nước ngoài rất khắt khe. Để sở hữu loại giấy tờ “quyền lực” này, bạn cần đáp ứng rất nhiều yêu cầu. Tuy nhiên, một số người đã có visa nhưng vẫn không được nhập cảnh tại sân bay. Những nguyên nhân chủ yếu khiến bạn có visa Mỹ nhưng không đi được như sau:

  • Không xuất trình được giấy tờ hợp lệ khi nhân viên tại cục xuất các yêu cầu.
  • Họ và tên trùng với một trong những đối tượng đang nằm trong “danh sách đen”. Đây là những đối tượng đang bị truy nã hoặc thuộc tổ chức tội phạm nguy hiểm nên không được phép xuất nhập cảnh.
  • Khuôn mặt thực tế sống không giống với ảnh chụp trong hộ chiếu.
  • Bản thân đang mắc bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, lậu, hạ cam, hoa liễu, phong, giang mai, hột xoài…
  • Người có sức khỏe tinh thần không ổn định hoặc có những biểu hiện bất thường về nhận thức.
  • Đồ dùng mang theo trong vali hành lý thuộc danh mục danh sách cấm.
  • Người đã bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ ít nhất một lần.

III. Thuộc diện bảo lãnh định cư

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, một số trường hợp có visa Mỹ nhưng không đi được vì thuộc diện bảo lãnh định cư. Tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ, những trường hợp có người thân tại Mỹ đều đang nằm trong danh sách quản lý. Hồ sơ bảo lãnh định cư theo diện đoàn tụ gia đình được xét duyệt rất kỹ lưỡng trong khoảng 10-14 năm. Còn những người có hôn thê/hôn phu bảo lãnh thì cần chờ xét hồ sơ trong khoảng 12 tháng.

Như vậy, nếu bạn đang thuộc đối tượng quản lý di trú mà lại xin visa Mỹ thông thường thì sẽ bị các cơ quan nghi ngờ. Nhân viên tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sẽ cho rằng bạn cố tình khai báo gian dối nhằm mục đích được sáng Mỹ trót lọt. Thực tế, một số người mượn lý đó sáng Mỹ du lịch, làm việc hoặc lao động ngắn hạn rồi ở lại định cư lâu dài. Chính tình trạng dị dân bất hợp pháp này khiến quá trình xét duyệt hồ sơ cấp visa Mỹ và kiểm soát tại sân bay rất kỹ lưỡng.

IV. Chưa từng xin visa đi nước ngoài

Đối với những trường hợp chưa từng xin visa đi nước ngoài, nội dung các trang đính kèm hộ chiếu trắng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến quá trình xét hồ sơ cấp visa của bạn bị kéo dài. Hoặc nếu đã có visa Mỹ nhưng vẫn bị nghi ngờ tại sân bay.

Ngược lại, đối với những người đã từng xin visa đi các nước châu Âu, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Canada… thì khả năng xét đậu visa Mỹ rất cao. Nhất là với những người xin visa nhưng không lưu trú qua 3 tháng ở các nước này thì được cấp visa Mỹ thuận lợi Đồng thời, khi xuất trình giấy tờ tại sân bay, bạn sẽ không bị cơ quan chức năng giữ lại.

V. Một số lưu ý khi nhận visa sang Mỹ

Để tránh tình trạng có visa Mỹ nhưng không đi được, bạn cần nhớ kỹ và yêu cầu khi xuất nhập cảnh. Việc chuẩn bị các loại giấy tờ và vật dụng mang theo trong chuyến đi sang Mỹ cũng rất cần thiết. Bạn cần lưu ý rằng chỉ mang theo những đồ cần thiết và không thuộc mặt hàng cấm.

Bên cạnh đó, khi làm thủ tục tại sân bay, bạn cần tuyệt đối tuân thủ các quy định. Hãy giữ thái độ hợp tác, đúng mực với nhân viên. Nếu bạn gặp rắc rối thì có thể liên hệ tới đơn vị hỗ trợ làm visa. Đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm về làm thủ tục cấp visa và xuất nhập cảnh sẽ hỗ trợ bạn chu đáo.

VI, Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Tôi đã có visa du lịch nhưng do các nguyên nhân không thể đi, liệu có ảnh hưởng đến visa của tôi không?

Trả lời: Thông thường, việc không sử dụng visa du lịch không ảnh hưởng trực tiếp đến visa của bạn. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ thay đổi nào về kế hoạch hoặc thời gian lưu trú, bạn nên thông báo cho cơ quan quản lý di trú hoặc lãnh sự quán để tránh vấn đề sau này.

2. Câu hỏi: Tôi đã có visa công tác nhưng công việc của tôi đã thay đổi và không cần phải đi nước ngoài nữa. Phải làm gì trong trường hợp này?

Trả lời: Nếu bạn không cần sử dụng visa công tác, bạn nên thông báo cho cơ quan cấp visa hoặc lãnh sự quán càng sớm càng tốt. Một số quốc gia có quy định cụ thể về việc thông báo sự thay đổi này, và việc tuân thủ các quy tắc sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề phức tạp trong tương lai.

3. Câu hỏi: Tôi đã đăng ký và có visa du học nhưng do lí do cá nhân không thể bắt đầu khóa học theo kế hoạch. Visa của tôi có bị ảnh hưởng không?

Trả lời: Trong nhiều trường hợp, việc không tham gia vào khóa học theo kế hoạch không ảnh hưởng trực tiếp đến visa du học của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo và tránh vấn đề về di trú trong tương lai, bạn nên thông báo về tình trạng của mình cho cả trường đại học và cơ quan di trú của quốc gia đó.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon