Làm hộ chiếu lấy nhanh bao nhiêu tiền?

Quá trình làm hộ chiếu nhanh là một lựa chọn phổ biến đối với những người cần tiến hành các kế hoạch đi du lịch hoặc công tác gấp. Tuy nhiên, việc này thường đi kèm với chi phí ưu tiên để đảm bảo rằng quá trình xử lý được tiến hành một cách hiệu quả và nhanh chóng. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về làm hộ chiếu lấy nhanh bao nhiêu tiền nhé!

Làm hộ chiếu lấy nhanh bao nhiêu tiền? Hướng dẫn thủ tục
Làm hộ chiếu lấy nhanh bao nhiêu tiền? Hướng dẫn thủ tục

I. Hộ chiếu lấy nhanh là gì?

Hộ chiếu lấy nhanh là một dịch vụ được cung cấp bởi cơ quan quản lý hộ chiếu, cho phép người đăng ký có thể nhận được hộ chiếu của mình trong thời gian ngắn hơn so với quy trình thông thường. Thông thường, việc này bao gồm một khoản phí ưu tiên để đảm bảo quá trình xử lý và cấp hộ chiếu diễn ra nhanh chóng, phù hợp cho những trường hợp cần thiết hoặc khẩn cấp.

II. Lệ phí làm hộ chiếu mất bao nhiêu?

Để xác định lệ phí làm hộ chiếu thì cần căn cứ  Biểu mức thu phí, lệ phí được ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC ngày 07 tháng 4 năm 2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

Nội dung Mức thu (Đồng/ lần cấp)
Cấp hộ chiếu mới 200.000
Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất 400.000
Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự 100.000

Các trường hợp được miễn, hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu

Đối với các trường hợp được miễn, hoàn trả lệ phí khi cấp hộ chiếu thì tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 25/2021/TT-BTC quy định cụ thể như sau:

+ Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu;

+ Người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu;

+ Những trường hợp vì lý do nhân đạo

– Trường hợp được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu: Đối với trường hợp được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu thì tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 25/2021/TT-BTC thì người đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu thì được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu.

III. Thủ tục làm hộ chiếu lấy nhanh

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh năm 2019 thì công dân Việt Nam thực hiện thủ tục làm hộ chiếu phổ thông theo trình tự như sau:

Bước 1. Hồ sơ làm hộ chiếu

Người đề nghị cấp hộ chiếu phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các văn bản giấy tờ sau:

– Tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin;

– 02 ảnh chân dung cỡ 4×6 có nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

– Các giấy tờ khác có liên quan:

+ Bản sao Giấy khai sinh/ trích lục khai sinh với người chưa đủ 14 tuổi;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất nếu đã được cấp hộ chiếu. Trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất của cơ quan có thẩm quyền.

+ Bản chụp Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu được cấp lần gần nhất;

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp. Nếu bản chụp không có chứng thực thì phải xuất trình thêm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Ngoài ra, khi làm thủ tục hộ chiếu thì công dân cần xuất trình Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng khi làm thủ tục. Nếu không có hộ chiếu Việt Nam và giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì phải xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ làm căn cứ để xác định quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu làm hộ chiếu sẽ mang hồ sơ đến một trong những cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau:

– Trường hợp cấp lần đầu: Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú, nơi tạm trú; Nếu có Căn cước công dân thì được làm tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi nhất. Nếu thuộc một trong các trường hợp đặc biệt sau thì được làm tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

+ Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;

+ Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

+ Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

+ Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

– Trường hợp xin cấp từ lần hai trở đi: Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh bất kỳ; Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

Bước 3: Tiến hành làm hộ chiếu

Công chức làm thủ tục đối chiếu thông tin, chụp ảnh, lấy vân tay Công chức làm thủ tục kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất, nhập cảnh. Chụp ảnh chân dung, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu. Người có yêu cầu tiến hành nộp lệ phí và lấy giấy hẹn trả kết quả. Trường hợp chưa cấp hộ chiếu cho cá nhân, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thủ tục làm hộ chiếu lấy nhanh
Thủ tục làm hộ chiếu lấy nhanh

Ngoài ra, hiện nay đã có hướng dẫn về việc làm hộ chiếu online nhằm rút ngắn thời gian cho các công dân. Cụ thể, quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an

Bước 2: Đăng nhập hệ thống, chọn thủ tục cấp hộ chiếu

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin trên tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. (Lưu ý: phải điền đầy đủ địa chỉ email và tải lên ảnh chân dung để tiến hành trả kết quả).

Bước 4: Chọn hình thức nhận hộ chiếu và thanh toán lệ phí trực tuyển. Người dân có thể lựa chọn nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh để nhận trực tiếp.

IV. Thời gian làm hộ chiếu hết bao lâu?

Căn cứ tại Điều 15, Điều 16 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 thì:

– Thời gian mà công dân làm hộ chiếu phổ thông ở trong nước được quy định như sau:

Nội dung Cơ quan làm hộ chiếu Thời hạn cấp hộ chiếu
Cấp lần đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Nếu có Căn cước công dân thì được thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.
Cấp lần thứ hai trở đi Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.
Cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp:

– Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;

– Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

– Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

– Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

 

 

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

– Nếu có Căn cước công dân thì được thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

– Thời gian mà công dân làm hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài được quy định như sau:

Nội dung Cơ quan làm hộ chiếu Thời hạn làm hộ chiếu
Cấp lần đầu Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đó cư trú 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Nếu cần thêm căn cứ cấp hộ chiếu có thể kéo dài đến 20 ngày.

Cấp lần thứ hai Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Nếu cần thêm căn cứ cấp hộ chiếu có thể kéo dài đến 20 ngày.

V. Mọi người cũng hỏi

1.  Làm hộ chiếu lấy nhanh có phải trả thêm phí không?

Đúng, để được xử lý ưu tiên và nhận hộ chiếu nhanh chóng, bạn cần trả thêm một khoản phí phụ thuộc vào quy định của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trong nước của bạn.

2. Thời gian lấy hộ chiếu nhanh là bao lâu so với thủ tục thông thường?

Thời gian lấy hộ chiếu nhanh thường giảm đáng kể so với thủ tục thông thường. Thời gian cụ thể có thể phụ thuộc vào quy định của cơ quan cấp hộ chiếu và mức độ ưu tiên bạn chọn, nhưng thường là từ một vài ngày đến một tuần.

3.  Làm hộ chiếu nhanh có áp dụng cho trường hợp khẩn cấp không?

Thường xuyên, làm hộ chiếu nhanh được ưu tiên xử lý trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, cần liên hệ trực tiếp với cơ quan cấp hộ chiếu để biết thông tin chi tiết và đảm bảo rằng bạn đáp ứng đủ điều kiện để được xem xét làm hộ chiếu ưu tiên.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon