Mua quốc tịch Pháp có được không?

Ở hầu hết các nước, quá trình đăng ký quốc tịch yêu cầu các yếu tố như thời gian cư trú, đóng góp vào xã hội, và thường đòi hỏi các bước thực hiện qua quy trình pháp lý. Việc trao quốc tịch thông qua việc trả tiền không chỉ là bất hợp pháp mà còn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như mất quốc tịch, trục xuất, hay các hình phạt hình sự. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Mua quốc tịch Pháp có được không? nhé!

Mua quốc tịch Pháp có được không?
Mua quốc tịch Pháp có được không?

I. Mua quốc tịch là gì?

Việc “mua” quốc tịch, nghĩa là trả tiền để đổi lấy quốc tịch một quốc gia, là một hành động bất hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc và luật lệ quốc tế. Mọi quốc gia đều có hệ thống pháp luật để quản lý và kiểm soát quá trình đưa người vào quốc tịch của họ, và việc mua quốc tịch là một hành động mà hầu hết mọi quốc gia đều xem là tội phạm.

II. Mua quốc tịch Pháp có được không?

Việc mua quốc tịch của bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Pháp, là hoạt động bất hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng các quy định và luật lệ quốc tế. Quốc tịch không phải là một sản phẩm có thể mua bán như một hàng hóa thông thường. Hầu hết các quốc gia đều có quy trình đăng ký quốc tịch được thiết kế để đảm bảo rằng những người muốn trở thành công dân phải tuân thủ các yêu cầu và điều kiện cụ thể, thường liên quan đến thời gian cư trú, đóng góp xã hội, và các yếu tố khác.

III. Các con đường chính để nhập quốc tịch Pháp

Hiện nay, có hai con đường chính để một người có thể sở hữu quốc tịch Pháp. Đó là:

 • Tuyên bố quốc tịch: Dành cho người nước ngoài kết hôn hoặc có quan hệ họ hàng (con, cháu,…) với một công dân quốc tịch Pháp.
 • Nhập quốc tịch Pháp dành cho người nước ngoài: Dành cho những người không thuộc diện được tuyên bố quốc tịch và cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhập quốc tịch Pháp thì mới có thể nhập tịch.

Vậy các điều kiện và tiêu chuẩn nhập quốc tịch Pháp dành cho người nước ngoài gồm có những gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

IV. Tiêu chuẩn nhập quốc tịch Pháp 2023 cho người nước ngoài

Như đã nhắc đến ở trên, ngoài hai trường hợp nhập quốc tịch Pháp do kết hôn hoặc có quan hệ họ hàng với công dân Pháp thì người nước ngoài muốn được nhập tịch cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nhập quốc tịch Pháp theo luật quốc gia này.

Chi tiết về những tiêu chuẩn và điều kiện nhập quốc tịch Pháp 2023 sẽ được Casa Seguro trình bày ngay sau đây:

1. Tiêu chuẩn về độ tuổi

Điều kiện nhập quốc tịch Pháp như sau:

 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có thể yêu cầu nhập tịch từ năm 17 tuổi. Nếu yêu cầu được thông qua, ứng viên sẽ được nhập quốc tịch Pháp khi đủ 18 tuổi.
 • Trẻ vị thành niên có quốc tịch nước ngoài nhưng có cha/mẹ đã trở thành công dân Pháp thì có thể nhập tịch Pháp với điều kiện phải sinh sống cùng người cha/mẹ đó 5 năm trước thời điểm yêu cầu nhập tịch.

2. Tiêu chuẩn về cư trú

Trong thời gian ký quyết định nhập tịch, ứng viên phải đang sinh sống và làm việc tại Pháp cùng gia đình. Trong trường hợp vợ/chồng, các con đang sống ở nước ngoài thì bạn có thể bị từ chối yêu cầu nhập tịch.

Về thời gian cư trú, bạn phải có tối thiểu 5 năm cư trú tại Pháp. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ được miễn trừ hoặc giảm xuống 2 năm như sau:

 • Trường hợp 1: Miễn trừ thời gian cư trú tối thiểu tại Pháp nếu:
  • Là người tị nạn
  • Đến từ một quốc gia Pháp ngữ và sử dụng tiếng Pháp như ngôn ngữ mẹ đẻ
  • Đến từ một quốc gia Pháp ngữ và theo học 5 năm tại một cơ sở giáo dục được giảng dạy bằng tiếng Pháp
  • Từng tham gia nghĩa vụ quân sự trong quân đội Pháp
  • Trong chiến tranh, từng tham gia vào quân đội Pháp hoặc các nước đồng minh
  • Từng thực hiện những nghĩa vụ đặc biệt cho Pháp
 • Trường hợp 2: Thời gian cư trú tối thiểu chỉ cần 2 năm nếu:
  • Có bằng tốt nghiệp được cấp bởi cơ sở giáo dục đại học của Pháp sau 2 năm học
  • Có thể hoặc đã từng thực hiện nghĩa vụ đặc biệt cho nước Pháp
  • Hoàn thành chương trình hội nhập đặc biệt, như: Lĩnh vực kinh tế, dân sự, khoa học, văn hóa – thể thao,…

3. Tiêu chuẩn về thẻ thường trú

Khi nộp hồ sơ nhập quốc tịch Pháp, ứng viên phải có thẻ cư trú hợp lệ, còn hiệu lực. Trừ những trường hợp có quốc tịch ở Thụy Sĩ hoặc một quốc gia thuộc EEA. Đồng thời không bị cấm đến lãnh thổ Pháp hay chịu nghị quyết trục xuất còn thời hạn.

4. Tiêu chuẩn về sự hòa nhập với nước Pháp

Người nước ngoài muốn nhập tịch Pháp cần chứng minh được bản thân có sự hòa nhập với cộng động người Pháp như sau:

 • Thể hiện sự tán thành với những giá trị cốt lõi và nguyên tắc của chế độ Cộng hòa
 • Có đầy đủ kiến thức về các lĩnh vực ở Pháp như văn hóa, lịch sử, xã hội,…

5. Tiêu chuẩn về ngôn ngữ

Để nhập quốc tịch Pháp, bạn cần chứng minh bản thân có đủ khả năng và kiến thức về ngôn ngữ Pháp.

6. Tiêu chuẩn về công việc

Ứng viên cần có thu nhập ổn định và đủ khả năng trang trải cho các nhu cầu của bản thân và các thành viên trong gia đình.

7. Tiêu chuẩn về đạo đức và không có tiền án

Ứng viên phải là người có nhân cách và đạo đức tốt. Tức là không vi phạm hành vi trái với trật tự cộng đồng như:

 • Bị kết án tù từ 6 tháng không treo tại Pháp
 • Phạm trọng tội hoặc tội cấu thành do tấn công vào các quyền cơ bản của nước Pháp
 • Bị kết tội do có hành vi khủng bố

V. Mọi người cũng hỏi

1. Làm thế nào tôi có thể mua quốc tịch Pháp?

Để mua quốc tịch Pháp, bạn cần đáp ứng các điều kiện như đã sống liên tục và hợp pháp tại Pháp trong một khoảng thời gian nhất định, có nguồn thu nhập ổn định, và tuân thủ các quy định về an sinh xã hội. Sau đó, bạn cần nộp đơn xin quốc tịch tới cơ quan chính phủ Pháp và tham gia buổi phỏng vấn.

2.  Quy trình xin quốc tịch Pháp mất bao lâu?

Quy trình xin quốc tịch Pháp có thể mất một thời gian khá dài, thường từ một đến hai năm. Sau khi nộp đơn, cơ quan chính phủ sẽ tiến hành xác minh thông tin và thực hiện các bước kiểm tra. Quá trình này có thể bao gồm cả việc phỏng vấn và kiểm tra kiến thức về lịch sử, văn hóa của Pháp.

3. Quy định gì về ngôn ngữ khi xin quốc tịch Pháp?

Trong quá trình xin quốc tịch Pháp, bạn có thể cần chứng minh khả năng sử dụng tiếng Pháp. Thông thường, một phần của buổi phỏng vấn sẽ kiểm tra khả năng giao tiếp của bạn bằng tiếng Pháp. Nếu bạn không nói được tiếng Pháp, có thể được yêu cầu tham gia các khóa học ngôn ngữ để đảm bảo bạn có đủ kỹ năng để tích hợp vào cộng đồng Pháp.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon