Có nên làm hộ chiếu gắn chip hay không?

Lựa chọn giữa hộ chiếu truyền thống và hộ chiếu gắn chíp đặt ra một quyết định quan trọng đối với những người dự định đi du lịch hoặc làm thủ tục nhập cảnh. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Có nên làm hộ chiếu gắn chip hay không? nhé!

Có nên làm hộ chiếu gắn chip hay không?
Có nên làm hộ chiếu gắn chip hay không?

I. Hộ chiếu gắn chíp là gì?

Hộ chiếu gắn chíp, hay còn được gọi là hộ chiếu điện tử, là một loại hộ chiếu được tích hợp với một vi mạch chíp điện tử (chíp RFID hoặc chíp biometric) nhằm mục đích tăng cường bảo mật và tính hiện đại. Chíp này chứa thông tin cá nhân của chủ sở hữu hộ chiếu, giúp cải thiện quy trình kiểm tra và định danh người sở hữu hộ chiếu.

II. Nên làm hộ chiếu gắn chip hay không?

Nên làm hộ chiếu gắn chíp nếu bạn muốn trải nghiệm quy trình kiểm tra nhanh chóng tại các cửa khẩu và sân bay, cũng như tận hưởng các ưu đãi về an toàn và bảo mật mà công nghệ chíp mang lại. Đồng thời, quyết định này còn phụ thuộc vào các quy định của quốc gia bạn sống và những quốc gia bạn dự định ghé thăm, vì một số nơi yêu cầu hộ chiếu gắn chíp.

III. Những lợi ích cơ bản của hộ chiếu gắn chíp điện tử:

Thứ nhất, hộ chiếu gắn chíp điện tử là điều kiện tiên quyết và là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước (nhất là các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát hộ chiếu điện tử tại một số cửa khẩu quốc tế).

Vì có thể lưu được nhiều thông tin của hành khách một cách chính xác và thống nhất về mặt định dạng nên việc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, gần như không mất thời gian để cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh các nước kiểm soát, xác thực các thông tin trên hộ chiếu vì mọi thứ sẽ hiện ra nhanh chóng khi đọc hộ chiếu.

Hộ chiếu điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu… Càng lưu trữ được nhiều thông tin, việc nhận dạng một người càng chính xác.

Cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh nhanh chóng xác nhận được thông tin của hành khách khi làm thủ tục.

Thứ hai, người được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh.

Hiện nay, trên thế giới có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử, vì lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia.

Chính ưu điểm này, người mang hộ chiếu điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất nhập cảnh dễ dàng hơn.

Cụ thể như Chương trình miễn thị thực nhập cảnh của Mỹ được áp dụng cho 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với điều kiện người nhập cảnh phải có hộ chiếu điện tử.

Thứ ba, Hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chíp, rất khó sao chép thông tin.

Chính vì vậy, hộ chiếu điện tử có tính bảo mật hơn hộ chiếu giấy thông thường, bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân; tránh tình trạng bị làm giả vì thực tế hiện các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối phó với tình trạng gia tăng sử dụng hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ xuất nhập cảnh giả mạo để hoạt động phi pháp, như: buôn lậu, di cư bất hợp pháp, khủng bố…; hoàn toàn không có việc định vị theo dõi.

Thứ tư, việc phát hành hộ chiếu điện tử không những tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

IV. Hình thức của hộ chiếu gắn chíp điện tử:

Hộ chiếu gắn chíp điện tử cơ bản giống với hộ chiếu không gắn chíp điện tử với bìa màu xanh tím than, các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam.

Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Để phân biệt với hộ chiếu không gắn chíp điện tử, ở trang bìa đầu tiên của cuốn hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử.

Chíp điện tử được đặt tại trang bìa sau của cuốn hộ chiếu để lưu trữ thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu (gồm ảnh mặt, vân tay…) và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu.

Hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử được sử dụng song hành.

Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử (tại Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu đã có sẵn lựa chọn hình thức hộ chiếu để công dân tự điền).

Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử sẽ được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

V. Hộ chiếu gắn chip điện tử khác gì với hộ chiếu không gắn chip?

So với hộ chiếu phổ thông không gắn chip, mẫu hộ chiếu gắn chip giống về kích thước, màu sắc và số trang: Có bìa màu xanh tím than; các trang trong in cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam.

Tuy vậy, hộ chiếu gắn chip điện tử cũng có những điểm khác biệt so với mẫu hộ chiếu không gắn chip.

Điều dễ nhận thấy đầu tiên là trang bìa của hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử để phân biệt với mẫu cũ.

Tại trang nhân thân của hộ chiếu gắn chip, cơ quan chức năng đã bổ sung thông tin về nơi sinh của công dân.

Hộ chiếu gắn chip điện tử được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Còn hộ chiếu không gắn chip điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn. Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chip điện tử.

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Tại sao nên làm hộ chiếu gắn chip thay vì hộ chiếu thông thường?

– Trả lời: Hộ chiếu gắn chip cung cấp tính năng bảo mật cao hơn với công nghệ chống giả mạo và lưu trữ thông tin cá nhân điện tử, giúp tăng cường an toàn khi đi du lịch.

2. Có những ưu điểm gì khi sử dụng hộ chiếu gắn chip?

– Trả lời: Hộ chiếu gắn chip giúp quá trình kiểm tra an ninh tại cửa khẩu diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp khả năng lưu trữ thông tin một cách an toàn và dễ dàng cập nhật.

3. Nếu không có kế hoạch đi quốc tế, liệu có cần thiết phải làm hộ chiếu gắn chip không?

– Trả lời: Nếu không có kế hoạch đi quốc tế, việc làm hộ chiếu gắn chip không là bắt buộc, nhưng nó có thể là một lựa chọn tốt cho tương lai nếu có kế hoạch du lịch hoặc công tác quốc tế.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon