Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu?

Quá trình nhập quốc tịch ở Đức là một hành trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết, phản ánh sự tích hợp và cam kết của người xin quốc tịch với xã hội Đức. Thời gian cụ thể mà quá trình này mất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu? nhé!

Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu?
Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu?

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu?

Thông thường thì chỉ từ 3 đến 6 tháng , có trường hợp kéo dài đến 2 năm nếu hồ sơ có vấn đề hoặc bị trì hoãn do lý do nào đó .

Cũng lưu ý vài điều , trong thời gian chờ xét đơn vào quốc tịch ,nếu có những thay đổi như : thất nghiệp , ăn xã hội , ly dị , ly thân , chuyển ra nước ngoài làm việc …..đều phải có nghĩa vụ báo cho phía Đức biết.

Các quy định mới sẽ tạo điều kiện cho những trường hợp người nước ngoài có thể nhập quốc tịch Đức chỉ sau 5 năm, thay vì 8 năm như hiện nay. Thậm chí, những trường hợp hội nhập tốt và có trình độ tiếng Đức thành thạo sẽ được nhập quốc tịch chỉ sau ba năm.

III. Điều kiện nhập quốc tịch Đức

1. Thời Gian Cư Trú Ở Đức

Có 8 năm sống hợp pháp ở Đức và có thẻ định cư dài hạn

Nếu có học qua khóa hội nhập thì thời gian là 7 năm .

Ba năm dành cho những người có chồng/vợ quốc tịch Đức nhưng phải có ít nhất 2 năm sống chung hợp pháp

Theo qui định mới , nểu đã có đủ điều kiện và thời gian cư trú hợp pháp thì bạn có thể chọn lựa hoặc xin thẻ định cư dài hạn hay làm đơn xin vào quốc tịch mà không nhất thiết phải có thẻ định cư dài hạn như trước đây .

2. Chứng Minh Thu Nhập Và Tài Chính

Không ăn xã hội

Đủ diện tích nhà ở

Nếu đang thất nghiệp , lãnh tiền trợ cấp về nhà cửa , BAföG , thu nhập thấp hoặc không ổn định ….thì thời gian xét đơn sẽ lâu hơn hoặc tùy trường hợp có thể bị từ chối

3. Không Phạm Tội Ở Đức Và Ở Nước Ngoài

Những tội nghiêm trọng như : giết người , tham gia băng đảng , khủng bố , gây hại đến an ninh nước Đức , lạm dụng tình dục trẻ em , đưa người bất hợp pháp , buôn bán vũ khí và hàng trắng , đánh người trọng thương hay trộm cắp nhiều lần , phá hoại kinh tế Đức , tội phạm chiến tranh ….v..v đều bị bác đơn vào quốc tịch .

4. Khả Năng Tiếng Đức

Phải có chứng chỉ B1 hoặc trình độ tương đương

Sinh viên , học nghề ,học sinh đã hoàn thành khoá học ở Đức và trường của Đức .

Những người đã học qua 4 năm trường học tiếng Đức

Đã thi đậu trắc nghiệm tiếng Đức (Sprachtest)

5. Phải Thi Đậu Trắc Nghiệm Quốc Tịch 

Theo luật mới , bắt đầu từ ngày 1.09 . 2008 , tất cả những ai muốn vào quốc tịch Đức đều phải thi trắc nghiệm 33 câu hỏi , nếu đúng 17 câu thì coi như đạt.

Những người được miễn thi phải là những người như sau: …đã trên 60 tuổi , bị mắc bệnh nan y hoặc tàn tật …tất cả đều phải có giấy chứng nhận của bác sỹ hoặc Ausweis tàn tật.

Sinh viên , học sinh …..đều được miễn thi trắc nghiệm .

6. Từ Bỏ Quốc Tịch Đang Có 

Nếu được chấp nhận vào quốc tịch Đức , thì bắt buộc phải làm đơn từ bỏ quốc tịch gốc . Còn những trường hợp được hai quốc tịch nếu rơi vào trường hợp sau đây:

Đơn xin từ bỏ quốc tịch gốc đã quá 2 năm mà không được giải quyết

Trẻ em sinh trên nước Đức và từ năm 2000 trở xuống nhưng phải có cha hoặc mẹ có thẻ định cư dài hạn và sống 8 năm hợp pháp ở Đức

IV. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi 1: Quá trình nhập quốc tịch Đức mất bao lâu?

Trả lời 1: Thời gian xử lý hồ sơ nhập quốc tịch Đức thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm địa điểm đăng ký, số lượng hồ sơ cần xử lý, và các quy định cụ thể tại từng bang. Thông thường, quá trình này có thể kéo dài từ một vài tháng đến một năm.

2. Câu hỏi 2: Quy trình làm thế nào trong quá trình đăng ký nhập quốc tịch Đức?

Trả lời 2: Đầu tiên, người đăng ký cần thu thập đầy đủ giấy tờ như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, giấy kết hôn, và các tài liệu khác. Sau đó, họ sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý di cư và nhập tịch. Quy trình này bao gồm kiểm tra thông tin, phỏng vấn, và thực hiện các bước xử lý chính.

3. Câu hỏi 3: Làm thế nào để đơn giản hóa quá trình nhập quốc tịch Đức?

Trả lời 3: Để đơn giản hóa quá trình, người đăng ký nên tự chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ lưỡng, tuân thủ đúng các quy định và hướng dẫn. Họ cũng nên kiểm tra thường xuyên tình hình xử lý hồ sơ và tương tác tích cực với cơ quan di cư để giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon