Nhập quốc tịch nước nào khó nhất? [2023]

Quá trình nhập quốc tịch có thể khó khăn ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào quy định và chính sách của từng quốc gia. Tính khó khăn của quá trình này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các yêu cầu về thời gian cư trú, kiến thức về quốc gia, ngôn ngữ, và các yêu cầu khác. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Nhập quốc tịch nước nào khó nhất? nhé!

Nhập quốc tịch nước nào khó nhất? [2023]
Nhập quốc tịch nước nào khó nhất? [2023]

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình một người đang sở hữu quốc tịch của một quốc gia khác chuyển đổi và trở thành công dân của quốc gia khác. Quá trình này thường đòi hỏi người muốn nhập quốc tịch phải đáp ứng một số điều kiện, như thời gian cư trú, kiến thức về quốc gia đó, và có thể cần thực hiện một số thủ tục pháp lý. Quá trình này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

II. Nhập quốc tịch nước nào khó nhất?

1. Hoa Kỳ

Hoa Kỳ được xem là quốc gia khó nhập cư nhất thế giới. Quá trình xét duyệt để trở thành thường trú nhân và quyền công dân càng trở nên phức tạp kể từ đầu những năm 2000. Trừ một số trường hợp được nhập tịch tại Hoa Kỳ thông qua một thành viên gia đình hoặc một công việc được chấp thuận, rất khó để thiết lập thường trú nhân (đôi khi được gọi là nhận thẻ xanh).

Những người đã có tư cách thường trú nhân trong 5 năm có thể bắt đầu quá trình xin quốc tịch bằng cách điền vào đơn đăng ký và làm bài kiểm tra, bao gồm kiến ​​thức về lịch sử và chính phủ cũng như ngôn ngữ tiếng Anh.

2. Đức

Nếu không phải công dân tại quốc gia châu Âu khác, ứng viên muốn xin lưu trú dài hạn phải sinh sống tại Đức tối thiểu 5 năm, chứng minh khả năng ngôn ngữ cũng như sự am hiểu về kiến thức xã hội, chính trị. Ứng viên phải cho thấy có khả năng nuôi sống bản thân, và đã phần nào đóng góp vào chế độ phúc lợi tại Đức. Ngoài ra, họ còn phải chứng minh đã có chỗ ở thích hợp.

Để trở thành công dân, ứng viên phải sống tại Đức tối thiểu 8 năm (hoặc 7 năm, nếu họ vượt qua bài kiểm tra năng lực) và phải từ bỏ quốc tịch quốc gia khác.

3. Thụy Sĩ

Nếu không là công dân châu Âu, ứng viên muốn xin visa lưu trú dài hạn tại Thụy Sĩ phải sống trong nước ít nhất 10 năm. Người đã lưu trú 10 năm cũng có thể xin nhập quốc tịch nhưng phải chứng minh khả năng hòa nhập với xã hội, cho thấy mình không phải là mối đe dọa an ninh.

Ngoài ra, các bang ở Thụy Sĩ có luật lệ riêng trong việc cấp tư cách công dân. Thụy Sĩ cho phép một người nắm giữ nhiều quốc tịch.

4. Nhật Bản

Quy trình xin lưu trú dài hạn tại Nhật Bản mất nhiều thời gian hơn so với việc xin nhập quốc tịch của quốc gia này. Ứng viên có nguyện vọng lưu trú lâu dài phải sống tại Nhật Bản ít nhất 10 năm liên tục.

Người nào muốn trở thành công dân Nhật Bản phải sống tại đây 5 năm, được Bộ Tư pháp cấp phép, và hoàn thành nhiều thủ tục giấy tờ. Chính phủ Nhật Bản cho biết quy trình này sẽ mất từ 6 đến 12 tháng, nhưng những ứng viên từng trải đều tiết lộ có thể kéo dài nhiều năm. Nếu được chấp nhận, ứng viên phải từ bỏ tư cách công dân của các quốc gia khác.

5. Mỹ

Quy trình xin lưu trú dài hạn và nhập quốc tịch Mỹ càng khó khăn bắt đầu từ những năm 2000 và cuộc chiến chống khủng bố. Trừ khi ứng viên tới Mỹ thông qua huyết thống hoặc việc làm, nếu không quy trình xin lưu trú dài hạn tại đây (còn gọi là “xin cấp thẻ xanh”) vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Mỹ cũng có một vài quy định riêng cho những người có nguyện vọng nhập cảnh khác.

Người đã sống tại Mỹ ít nhất 5 năm có thể xin nhập quốc tịch bằng cách nộp đơn và tham gia bài kiểm tra về khả năng ngôn ngữ, kiến thức lịch sử – chính phủ. Trước khi trở thành công dân, ứng viên phải tuyên thệ tuân theo hiến pháp. Chính phủ Mỹ cho phép công dân có nhiều quốc tịch.

III. Những quốc gia nhập quốc tịch dễ nhất hiện nay

Trong số các quốc gia hiện nay, những quốc gia dễ nhập cư nhất phải kể đến, gồm có:

 • Ireland
 • Canada
 • Mexico
 • Peru
 • Paraguay
 • Uruguay
 • Cộng hòa Dominica.

IV. Quốc gia nào cho phép hai quốc tịch

Tính đến năm 2022, hơn 60 quốc gia cho phép hai quốc tịch. Trong số các quốc gia lớn nhất trong số này có:

 • Hoa Kỳ
 • Pakistan
 • Bangladesh
 • Nigeria
 • Brazil
 • Nga
 • Mexico
 • Philippines
 • Ai Cập.

V. Một người được phép nhận bao nhiêu quốc tịch

Trên thực tế không có giới hạn về số lượng quốc tịch của một người, tùy thuộc quy định của quốc gia đó. Hơn nữa, cá nhân sẽ phải tuân thủ các quy tắc cư trú của mỗi quốc gia (nếu có) để duy trì quyền công dân ở mỗi nơi.

Để hiểu hơn về các chính sách và quy định nhập tịch thông qua đầu tư, hãy liên hệ ngay với Khai Phú để được giải đáp những thắc mắc và nhận các cơ hội đầu tư đầy tiềm năng

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Quốc gia nào có quy trình nhập quốc tịch khó nhất?

Quy trình nhập quốc tịch ở nhiều quốc gia đều phức tạp, nhưng hiện nay, một số người cho rằng quy trình tại Hoa Kỳ là khó khăn nhất. Các yêu cầu về tài chính, thời gian chờ đợi và số lượng giấy tờ cần thiết là những thách thức mà người xin quốc tịch thường phải đối mặt.

2. Câu hỏi: Làm thế nào để đối mặt với khó khăn khi xin quốc tịch ở Mỹ?

Để đối mặt với khó khăn khi xin quốc tịch ở Mỹ, người xin cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ, bao gồm các giấy tờ chứng minh địa chỉ, lịch sử làm việc, và các thông tin về tài chính. Ngoài ra, việc hiểu rõ các quy định và luật lệ về nhập quốc tịch cũng quan trọng để tránh những rắc rối không cần thiết.

3. Câu hỏi: Quy trình nhập quốc tịch ở châu Âu có phức tạp không?

Quy trình nhập quốc tịch ở các quốc gia châu Âu cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên, một số người cho rằng quy trình ở một số quốc gia châu Âu như Đức hoặc Pháp có thể mắc kẹt trong vòng vòng xoay của các yêu cầu phức tạp và thời gian chờ đợi dài, điều này tạo ra một thách thức lớn đối với người xin quốc tịch.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon