Qua Mỹ bao lâu thì được về Việt Nam?

Thời gian một người Việt Nam có thể ở lại Mỹ trước khi phải rời khỏi và quay trở lại Việt Nam phụ thuộc vào loại visa mà họ sở hữu. Đối với visa du lịch (B1/B2), thường là khoảng vài tháng, trong khi những loại visa khác như F1 (học sinh), H-2 (lao động tạm thời), H-1B (nâng cao kỹ năng), và L-1 (dự án đặc biệt) sẽ có thời gian lưu trú khác nhau tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng loại visa. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Qua Mỹ bao lâu thì được về Việt Nam? nhé!

Qua Mỹ bao lâu thì được về Việt Nam?
Qua Mỹ bao lâu thì được về Việt Nam?

I. Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ là một loại giấy phép hoặc dấu trong hộ chiếu được cấp bởi chính phủ Hoa Kỳ, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ để du lịch, học tập, làm việc, hoặc thăm thân nhân. Visa là một phần quan trọng của quá trình đầu nhập cảnh và đặc biệt quan trọng đối với những người muốn lưu trú trong thời gian dài hoặc thực hiện các hoạt động cụ thể như học tập hay làm việc.

II. Qua Mỹ bao lâu thì được về Việt Nam?

Theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, khi đang sở hữu thẻ xanh Mỹ, người nước ngoài định cư tại Mỹ buộc phải lưu trú tại quốc gia này ít nhất 6 tháng một năm. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân nước ngoài, kể cả công dân Việt Nam khi xin visa định cư Mỹ.

Nếu bạn rời Hoa Kỳ hơn 6 tháng mỗi năm, bạn có thể  bị thu hồi thẻ xanh trước, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị thu hồi quyền cư trú với tư cách là thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi “về Việt Nam mất bao lâu thì được cấp thẻ xanh” là lên đến 6 tháng. Nếu về Việt Nam quá thời hạn này, bạn sẽ gặp phải trường hợp đáng tiếc  bị tước  thẻ xanh Mỹ.

III. Có thể chuyển đổi thẻ xanh 2 năm thành thẻ xanh 10 năm không?

Bao lâu thì có thẻ xanh để về Việt Nam? Là chủ thẻ xanh  vĩnh viễn của Hoa Kỳ, bạn sẽ nhận được  nhiều  lợi ích hơn so với thẻ xanh có điều kiện 2 năm. Chưa hết, khi thẻ xanh có điều kiện của bạn hết hạn, nếu không gia hạn, bạn sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Mỹ. Hiện tại, người nước ngoài hoàn toàn có thể chuyển đổi thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với người phối ngẫu được tài trợ:

Có giấy tờ chứng minh đời sống vợ chồng đã kéo dài trên 2 năm với một người  quốc tịch Mỹ và  vẫn chung sống với nhau thì là  hôn nhân thật sự. Sau đó, bạn yêu cầu chuyển đổi thẻ xanh trong vòng 90 ngày trước khi  thẻ xanh có điều kiện của bạn hết hạn. Đối với các cá nhân tham gia chương trình EB-5:

Chứng minh rằng bạn đã bắt đầu một doanh nghiệp mới bằng cách cung cấp giấy phép kinh doanh, vốn đăng ký, số tiền còn nợ trong ngân hàng, hóa đơn đỏ về tài sản cố định. Ngoài ra, bạn phải chứng minh:

Số vốn đầu tư  thành lập doanh nghiệp  hợp lệ;

Bằng chứng tạo ra ít nhất 10 công việc  toàn thời gian;

Người được cấp thẻ xanh là người được ủy quyền tham gia quản lý công ty như thành viên hội đồng quản trị hoặc giám đốc;

Khi ở Hoa Kỳ, bạn phải tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ và không vi phạm các quy định.

Với thẻ xanh, bạn có thể quay lại Việt Nam tối đa 6 tháng.

 IV. Lợi ích của thẻ xanh

Mỹ là cường quốc số 1 thế giới, quốc gia này luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân nhập cư  có cuộc sống ổn định tại Mỹ. Vì vậy, khi có thẻ xanh, bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi do chính phủ Mỹ ban hành,  có thể kể đến như:

  •  Tự do đi lại trong bất kỳ bang nào trong số 50 bang của Hoa Kỳ;
  •   Sở hữu nhà, xe, v.v. với tư cách là những công dân Mỹ thực sự;
  •   Miễn học phí từ tiểu học đến trung học và giảm học phí lên đại học;
  •   Có cơ hội việc làm  giống như bất kỳ công dân Hoa Kỳ nào;
  •   Bảo lãnh vợ/chồng hoặc con để cùng lấy Thẻ xanh Hoa Kỳ;
  •   Tận dụng chính sách vay tiền  mua nhà  lãi suất thấp;
  •   Được hưởng chế độ bảo hiểm sức khỏe và  nhân thọ, được tài trợ hoặc miễn phí khám chữa bệnh nếu bạn là người có thu nhập thấp.

V. Mọi người cũng hỏi

1.  Quá trình xin visa và nhập cảnh vào Mỹ mất bao lâu?

Thời gian xử lý visa và quá trình nhập cảnh vào Mỹ thường phụ thuộc vào loại visa và tình hình cụ thể. Thông thường, việc xin visa có thể mất từ vài tuần đến vài tháng. Sau khi có visa, thời gian nhập cảnh thường nhanh chóng, thường là trong vài giờ hoặc một ngày làm việc.

2.  Bao lâu sau khi đến Mỹ, người du lịch có thể quyết định trở về Việt Nam?

Người du lịch có thể quyết định trở về Việt Nam bất cứ lúc nào trong thời gian hợp pháp của visa họ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc giữ visa quá thời hạn có thể gây hậu quả nếu quay lại Mỹ trong tương lai. Nếu có bất kỳ thay đổi nào về kế hoạch, nên liên hệ với cơ quan di trú hoặc đại sứ quán để biết thông tin chi tiết.

3. Làm thế nào để hồi hương từ Mỹ về Việt Nam một cách an toàn và thuận lợi?

Để hồi hương từ Mỹ về Việt Nam an toàn và thuận lợi, người quay về nên kiểm tra và tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cả hai quốc gia. Đảm bảo rằng visa và các giấy tờ liên quan vẫn còn hiệu lực. Ngoài ra, việc theo dõi tình hình dịch bệnh và các biện pháp an toàn là rất quan trọng để đảm bảo một hành trình trở về an toàn và mượt mà.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon