Tiểu sử và quốc tịch của Anhxtanh

Einstein đã đóng góp quan trọng vào lĩnh vực vật lý lý thuyết, đặc biệt là với lý thuyết tương đối và hiệu ứng quang học. Sự nổi tiếng của ông lan rộng, và khi Đức bắt đầu chìm đắm vào chủ nghĩa phát xít, Einstein, một người Do Thái, rời bỏ nước nhà. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Tiểu sử và quốc tịch của Anhxtanh nhé!

Tiểu sử và quốc tịch của Anhxtanh
Tiểu sử và quốc tịch của Anhxtanh

I. Albert Einstein là ai?

Anhxtanh có tên tiếng anh đầy đủ là Albert Einstein sinh vào ngày 14/3/1879  và mất vào ngày 18/4/1955. Ông là một nhà khoa học và nhà vật lý lý thuyết người Đức đã đoạt được giải Nobel Vật lý năm 1921. Đặc biệt, khám phá về định luật hiệu ứng quang điện của ông đã tạo ra một bước ngoặt rất quan trọng đối với lý thuyết lượng tử.

Anhxtanh được nhiều người biết tới nhiều nhất với phương trình E=mc2, đây là phương trình về mối tương quan của năng lượng và khối lượng. Bên cạnh đó thì các công trình nghiên cứu của Anhxtanh cũng được công chúng biết tới bởi tầm ảnh hưởng của chúng đối với nền triết lý khoa học.

Einstein đã được công bố lên đến hơn 300 các bài báo cáo khoa học và hơn 150 những bài viết về các chủ đều khác. Vào năm 2014, các trường đại học cũng đã công bố các bài viết của Einstein cùng với tập hợp khổng lồ hơn 30,000 tài liệu.

Trong cuộc đời nghiên cứu khoa học của ông, nhà khoa học Einstein đã nhận được rất nhiều giải thưởng tầm cỡ quốc tế như là huân chương Matteucci Medal của Ý năm 1921, Giải Nobel Vật lý năm 1921, Huân chương Copley từ Hiệp hội Khoa học Hoàng gia năm 1925, Max Planck từ Hiệp hội Vật lý Đức năm 1929 và cả giải Franklin Medal từ Viện Franklin vào năm 1936.

II. Quốc tịch của Anhxtanh (Albert Einstein)

Albert Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879 tại Ulm, Đức. Ban đầu, quốc tịch của ông là Đức, nơi ông sống và học tại Đại học Zurich ở Thụy Sĩ. Sau khi làm việc ở Thụy Sĩ, ông chuyển đến Đức và sau đó đến Hoa Kỳ.

Năm 1933, khi Adolf Hitler lên nắm quyền tại Đức, Einstein rời khỏi nước này và chuyển đến Hoa Kỳ, trở thành giáo sư tại Đại học Princeton. Ông nhận quốc tịch Hoa Kỳ vào năm 1940. Do đó, Albert Einstein đã có quốc tịch Đức, Thụy Sĩ, và Hoa Kỳ trong suốt cuộc đời mình.

III. Tiểu sử về cuộc đời Albert Einstein

Đa số mọi người đều đã biết Albert Einstein là một nhà khoa học nổi tiếng và một nhà vật lý học lỗi lạc của thế giới. Nhưng có lẽ vẫn còn có một số điều khá thú vị về cuộc đời của nhà khoa học Anhxtanh này mà không phải ai cũng được biết tới.

1. Tuổi thơ luôn bị chế giễu là “đần độn”

Albert Einstein được sinh ra một trong gia đình người Đức bao gồm 5 người. Khi sinh ra, Einstein đã khiến cho cả nhà lo lắng bởi ông gặp phải vấn đề khó khăn trong việc nói chuyện với những người xung quanh. Vào năm 2 tuổi ông đã bị bác sĩ nhận định rằng bị “chậm phát triển” và chỉ bập bẹ hay lẩm bẩm nhưng lại vô cùng khó khăn.

Sau khi sinh ra khoảng 1 năm thì gia đình ông đã chuyển tới Munich để thành lập một công ty kỹ thuật điện. Và tại đây, ông đã được tiếp xúc cũng như học tập và làm quen với rất nhiều các kiến thức về vật lý.

Khi đi học thì Einstein luôn bị xem là một kẻ bướng bỉnh và có tính cách khó chịu. Ông luôn phản kháng lại những gì mà mình không thích bởi vậy nên ông đã bị bạn bè xa lánh và mọi người xem ông là một đứa trẻ “học dốt môn toán” và “đần độn”. Nhưng trên thực thế, ông từng đã phá lên cười với bài báo bởi nó có tiêu đề để “Nhà Toán học vĩ đại nhất hiện còn sống nhưng lại từng trượt môn Toán”.

2. Cha mất sớm và thi trượt đại học

Năm Einstein 15 tuổi, công việc kinh doanh của gia đình gặp thất bại và cả nhà phải chuyển đến Ý. Lúc đầu, Einstein ở lại Đức để hoàn thành hết chương trình trung học, nhưng ông lại thấy không hài lòng với sự sắp xếp đó và đã rời khỏi  trường để về với gia đình.

Thay vì học hết cấp 3 thì Einstein đã quyết định sẽ nộp đơn trực tiếp vào Học viện Bách khoa – ngôi trường danh tiếng nhất ở Zurich, Thụy Sĩ. Mặc dù bị trượt kỳ thi đầu vào ở ngay trong lần thi đầu tiên nhưng ông đã dành 1 năm để học tại trường trung học địa phương và thi lại vào trường vào tháng 10/1896.

Tuy vậy, đến khi vào học tại trường thì Einstein lại cảm thấy không thích trường học và luôn tin rằng các giáo sư chỉ toàn dạy những môn khoa học đã cũ và cảm thấy rằng lớp học quá buồn tẻ. Vì thế ông thường bỏ qua các tiết học và thích tự học ở nhà để đọc những gì mới nhất ở trong các lý thuyết khoa học.

Một số những nghiên cứu vào phút cuối đã cho phép Albert Einstein tốt nghiệp đại học vào năm 1900. Tuy nhiên, khi đã ra trường thì ông cũng không thể tìm được việc làm nào bởi không có giáo viên nào thích ông nên không ai viết thư giới thiệu cho ông.

3. Công việc thư ký Bằng sáng chế

Einstein đã làm rất nhiều các công việc ngắn hạn trong khoảng thời gian 2 năm cho tới khi 1 người bạn của ông nói rằng có thể giúp ông được nhận công việc của một thư ký bằng sáng chế tại Văn phòng sáng chế Thụy Sĩ ở Bern. Sau đó thì Einstein đã kết hôn với người yêu thời đại học của mình và có 2 người con trai lần lượt là Hans Albert (1904) và Eduard (1910) sau đó họ ly dị vào ngày 14 tháng 2 năm 1919, sau khi đã sống ly thân được 5 năm.

Trong vòng 7 năm, Einstein đã làm việc với tư cách là một thư ký bằng sáng chế và ông chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra các bản thiết kế phát minh của những người khác. Cũng ngay trong thời gian này, ông đã lấy được bằng học vị tiến sĩ của Đại học Zurich đồng thời có được những khám phá có ảnh hưởng nhất tới sự nghiệp của ông về sau này.

IV. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Albert Einstein là người nước nào?

Trả lời: Albert Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879 tại Ulm, Đức, nên quốc tịch của ông là Đức.

2. Câu hỏi: Ông đã chuyển quốc tịch sang nước nào sau Đức?

Trả lời: Sau thời kỳ Đức quốc xã, Albert Einstein chuyển quốc tịch sang Hoa Kỳ vào năm 1940. Ông đã sống và làm việc tại nước này cho đến khi qua đời vào ngày 18 tháng 4 năm 1955.

3. Câu hỏi: Quốc tịch hiện tại của Albert Einstein là gì?

Trả lời: Trong suốt cuộc đời ông, quốc tịch cuối cùng của Albert Einstein là Hoa Kỳ, và ông đã không chuyển đổi sang quốc tịch của bất kỳ quốc gia nào khác sau khi đến Hoa Kỳ.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon