Quốc tịch của Nhật Bản là gì?

Quốc tịch Nhật Bản không chỉ đơn thuần là một danh xưng pháp lý mà còn là một phần quan trọng của bản sắc văn hóa và xã hội Nhật Bản. Người Nhật Bản thường tự hào về quốc tịch của mình và đồng thời cam kết với các giá trị và truyền thống lâu dài của đất nước. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Quốc tịch của Nhật Bản là gì? nhé!

Quốc tịch của Nhật Bản là gì?
Quốc tịch của Nhật Bản là gì?

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Quốc tịch của Nhật Bản là gì?

Quốc tịch của Nhật Bản được gọi là “Nhật Bản” (tiếng Nhật: 日本, được phát âm là “Nihon” hoặc “Nippon”). Đây là quốc gia ở Đông Á, nằm trên một quần đảo chính gồm bốn đảo chính lớn là Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku cùng với nhiều đảo nhỏ khác.

Người có quốc tịch Nhật Bản thường được gọi là “người Nhật Bản” hoặc “người Nhật.” Quốc tịch xác định một cá nhân là công dân của một quốc gia cụ thể và mang theo nhiều quyền lợi và trách nhiệm dựa trên hệ thống pháp luật và xã hội của quốc gia đó.

III. Điều kiện nhập quốc tịch Nhật Bản

– Bạn phải lưu trú tại Nhật Bản với thời gian là trên 5 năm liên tục.

– Trên 20 tuổi, có đầy đủ khả năng điều khiển hành vi nhận thức của mình theo quy định của pháp luật.

– Có hành vi tốt, không vi phạm bất kỳ chính sách nào theo quy định của chính phủ. Ví dụ: Nộp thuế đầy đủ, không có tiền án tiền sự, lịch sử phạm tội…

– Người nhập quốc tịch phải có khả năng sinh sống dựa vào tài sản của họ hoặc gia đình họ. Ví dụ: Các khoản tài sản như bất động sản, tiền tiết kiệm… Sẽ phải liệt kê để được xem xét nhập quốc tịch.

– Khi đã nhập quốc tịch Nhật Bản, người nhập quốc tịch sẽ không còn mang quốc tịch của đất nước mình nữa. Tuy nhiên cũng có những trường hợp được phép mang 2 quốc tịch, bạn hãy tìm hiểu thông tin thông qua đại sứ quán hoặc Sở Tư pháp của nước mình tại Nhật Bản để rõ hơn vấn đề này.

– Không tham gia thành lập kế hoạch phá hoại chính phủ Nhật Bản bằng bạo lực, đồng thời cũng không được gia nhập vào một tổ chức, một đảng phái chính trị có chủ trương như vậy.

IV. Thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản

1. Nơi nộp hồ sơ

Nộp tại Bộ Tư pháp. Không cần có người bảo lãnh nhưng giấy tờ xin quốc tịch thì hơi nhiều và cũng khá phức tạp.

Ví dụ như bản sao Giấy khai sinh của chính người làm, của anh chị em, giấy kết hôn của bố mẹ. Giấy kê khai thu chi của 1 tháng, vẽ bản đồ khu vực sinh sống, viết lý lịch từ lúc sinh ra cho tới hiện tại học ở đâu, làm gì, địa chỉ thế nào…, kê khai tên thành viên gia đình sống ở Việt Nam và Nhật (nếu có), giấy lý do xin quốc tịch trong đó có phần xin đổi tên thành tên Nhật.

2. Thời gian chờ kết quả

Sau khi nộp đơn tới lúc có kết quả chính thức là mất khoảng 1 năm tới 1 năm rưỡi, có người mất 2 năm. Nộp đơn được 1-2 tháng thì phía Nhật sẽ gọi tới phỏng vấn. Để phía Nhật đồng ý cho vào quốc tịch thì mất 8-10 tháng nữa, đối với vợ hoặc chồng người Nhật có thể nhanh chóng hơn.

Sau khi phía Nhật đồng ý cho vào quốc tịch thì phải tới Đại sứ quán (ĐSQ) hay Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam để làm thủ tục xin thôi quốc tịch. Thời gian chờ từ 6 tháng đến 1 năm.

Nếu nhận đc quyết định cho thôi quốc tịch thì ra quận/ thành phố gần nơi ở để trả lại Thẻ ngoại kiều/ Thẻ cư trú và làm thủ tục đổi tên tài khoản ngân hàng hay các nơi khác….

3. Lệ phí

Quốc tịch: Không mất đồng nào.

4. Tư cách lưu trú

Là người Nhật, mang hộ chiếu Nhật, có hộ khẩu tại Nhật. Dù có phạm pháp cũng không bị trục xuất khỏi nước Nhật.

Ai lấy vợ/chồng Nhật thì vào quốc tịch sẽ thuận lợi hơn khi cả gia đình đi du lịch nước ngoài mà không cần xin Visa rất nhiều nước, nhất là sau này con cái đi học có bố mẹ là người Nhật không bị gọi là con lai hay bị trêu trọc nếu trong lớp, trong trường có bạn xấu.

Tuy nhiên khi về Việt Nam dự định quá 15 ngày thì phải đến Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán Việt Nam xin Visa về quê hương. Hoặc nếu về nước rồi mà muốn kéo dài thời gian thì tới Cục Lãnh sự làm thủ tục gia hạn Visa.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Quốc tịch của Nhật Bản là gì?

– Trả lời: Quốc tịch của Nhật Bản là Nhật Bản.

2. Người Nhật Bản được gọi là gì trong tiếng Nhật?

– Trả lời: Người Nhật Bản được gọi là “Nihonjin” hoặc “Nipponjin” trong tiếng Nhật.

3. Nhật Bản có bao nhiêu quận (prefecture)?

– Trả lời: Nhật Bản có tổng cộng 47 quận (prefecture) trên toàn quốc.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon