Thông tin về quốc tịch Hồng Kông

Quốc tịch Hồng Kông là một khái niệm phản ánh quyền công dân và trách nhiệm của những người cư trú tại vùng lãnh thổ đặc biệt này. Trước năm 1997, Hồng Kông là một thuộc địa thuộc sự quản lý của Anh. Tuy nhiên, theo Hiệp ước Sino-British năm 1997, Hồng Kông chính thức trở thành một Khu hành chính Đặc biệt của Trung Quốc. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Thông tin về quốc tịch Hồng Kông nhé!

Thông tin về quốc tịch Hồng Kông
Thông tin về quốc tịch Hồng Kông

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Thông tin về quốc tịch Hồng Kông

1. Thông tin thị thực và quá cảnh

Hành khách đến thăm Hồng Kông hoặc quá cảnh tại Hồng Kông có thể tìm hiểu thêm về yêu cầu thị thực và giấy thông hành trên trang web của Cục Xuất Nhập Cảnh Hồng KôngMở một cửa sổ mới.

2. Hành khách thực hiện hành trình với hộ chiếu của Anh Quốc (ở nước ngoài)

Chính phủ Đặc khu Hành chính Hồng Kông (HKSAR) đã thông báo rằng, có hiệu lực từ ngày 31 tháng 1 năm 2021, hộ chiếu của Anh Quốc (ở nước ngoài) sẽ không còn được công nhận là giấy tờ tùy thân hợp lệ hoặc bằng chứng nhận dạng.

Hành khách có hành trình với Cathay Pacific đến / và đi từ Hồng Kông cần lưu ý những điều sau:

 • Không được sử dụng hộ chiếu BN(O) để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Hồng Kông. Công dân Hồng Kông có liên quan có thể tiếp tục sử dụng Hộ chiếu HKSAR hoặc Thẻ Thường trú Hồng Kông để nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào Hồng Kông;
 • Hộ chiếu BN(O) không được sử dụng làm bất kỳ hình thức giấy tờ tùy thân nào tại Hồng Kông. Công dân Hồng Kông có liên quan có thể tiếp tục sử dụng Thẻ Thường trú Hồng Kông làm bằng chứng nhận dạng;
 • Khi hành khách lên chuyến bay tới Hồng Kông, các hãng hàng không liên quan phải yêu cầu công dân Hồng Kông đi bằng hộ chiếu của Anh Quốc (ở nước ngoài) xuất trình Hộ chiếu HKSAR hoặc Thẻ Thường trú Hồng Kông làm bằng chứng;
 • Công dân thường trú tại Hồng Kông không có quốc tịch Trung Quốc và không có giấy tờ tùy thân hợp lệ khác có thể nộp đơn cho Cục Xuất nhập cảnh về Giấy tờ Nhận dạng cho các mục đích Thị thực để thực hiện hành trình quốc tế.

III. Đài Loan Trung Quốc

1. Đăng ký trước khi đến đối với cư dân Đài Loan nhập cảnh vào Hồng Kông

Công dân Đài Loan muốn đến thăm Hồng Kông có thể gửi đơn đăng ký trực tuyến trước khi đến hoặc tìm hiểu thêm trên trang web Cục Xuất Nhập Cảnh Hồng Kông

2. Thẻ thông hành cho hành khách du lịch đến Đài Loan

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2015, Cơ quan Xuất Nhập Cảnh Quốc gia Đài Loan yêu cầu tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan đều phải điền thông tin vào “Thẻ Thông hành Trực tuyến”.

Hành khách buộc phải điền thông tin vào Thẻ Thông hành:

 • Người nước ngoài không có thẻ cư trú ROC (Đài Loan), thẻ ID ngoại giao hoặc thị thực cư trú.
 • Công dân Trung Quốc Đại Lục có giấy phép xuất nhập cảnh nhiều lần để tham quan du lịch.
 • Công dân Hồng Kông và Ma Cao có giấy phép xuất nhập cảnh một/nhiều lần, không bao gồm du khách đến Đài Loan có giấy phép nhập cảnh trực tuyến, giấy phép nhập cảnh qua đường hàng không hoặc thẻ cư trú ROC (Đài Loan).
 • Công dân không đăng ký hộ khẩu và không có thẻ cư trú ROC (Đài Loan).
Lưu ý:
 • Vui lòng điền thông tin vào Thẻ Thông hành để kiểm tra xuất nhập cảnh trước mỗi lần nhập cảnh.
 • Vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin khi điền vào Thẻ Thông hành. Nếu phát hiện thông tin chưa đầy đủ, quý khách sẽ được yêu cầu điền thông tin vào Thẻ Thông hành bằng giấy để kiểm tra xuất nhập cảnh.
 • Ô Họ tên bằng Tiếng Anh chỉ chấp nhận chữ cái tiếng Anh và dấu cách.
 • Nếu yêu cầu thông tin bằng tiếng Trung, vui lòng nhập thông tin bằng Tiếng Trung phồn thể.
 • Không yêu cầu bản in.

IV. Mọi người cũng hỏi

1.  Hồng Kông là một quốc gia độc lập hay thuộc một quốc gia nào?

Hồng Kông không phải là một quốc gia độc lập mà là một vùng hành chính đặc biệt của Trung Quốc, có chế độ “một quốc gia, hai hệ thống”.

2.  Ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông là gì?

Ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông bao gồm tiếng Trung Quốc (Cantonese) và tiếng Anh. Cả hai ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực chính trị, hành chính và giáo dục.

3.  Hồng Kông có nền kinh tế nổi tiếng với điều gì?

Hồng Kông nổi tiếng với nền kinh tế mở cửa, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tài chính, dịch vụ và thương mại. Là một trung tâm tài chính quốc tế, Hồng Kông đóng vai trò quan trọng trong kinh tế toàn cầu, và là một trong những đô thị có mức sống cao nhất trên thế giới.

 

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon