Thông tin cần biết về quốc tịch Nga mới nhất 2023

Điều kiện để đạt được quốc tịch Nga thường bao gồm cư trú liên tục, sự thành thạo về ngôn ngữ, và tuân thủ các quy định của pháp luật Nga. Quy trình này không chỉ là việc có một văn bản pháp lý, mà còn là việc kết nối với cộng đồng và văn hóa Nga. Quốc tịch Nga mang theo những quyền lợi và trách nhiệm, cũng như sự gắn bó với một quốc gia đa dạng và phong phú. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Thông tin cần biết về quốc tịch Nga mới nhất 2023 nhé!

Thông tin cần biết về quốc tịch Nga mới nhất 2023
Thông tin cần biết về quốc tịch Nga mới nhất 2023

I. Quốc tịch là gì?

“Quốc tịch” (nationality hoặc citizenship trong tiếng Anh) là một khái niệm pháp lý và xã hội chỉ quyền và trách nhiệm của một người trong một quốc gia cụ thể. Nó xác định mối quan hệ pháp lý giữa người đó và quốc gia mà họ thuộc về. Điều này có thể bao gồm quyền lợi và trách nhiệm về y tế, giáo dục, làm việc, và nhiều lĩnh vực khác.

II. Quốc tịch Nga là gì?

“Quốc tịch Nga” hay “Russian nationality” là khái niệm chỉ quyền và trách nhiệm của một cá nhân khi được công nhận là công dân của Nga. Để có quốc tịch Nga, người đó phải tuân theo các quy định và tiêu chuẩn của pháp luật Nga về quốc tịch và công dân.

Quá trình đạt quốc tịch Nga thường bao gồm việc đăng ký, kiểm tra về ngôn ngữ và kiến thức văn hóa, cũng như tuân thủ các quy định pháp luật. Các quy định này có thể biến động theo thời gian và được thiết lập để đảm bảo sự tuân thủ và cam kết của người đăng ký đối với xã hội và quốc gia.

III. Thông tin cần biết về quốc tịch Nga

Các loại Visa 

Để được nhập cảnh vào Nga với mục đích gì chăng nữa người nước ngoài cũng phải làm theo trình tự sau :

  • 1. Xin giấy mời.
  • 2. Xin visa tại cơ quan đại diện Nga ở nước ngoài.
  • 3. Khi nhập cảnh rồi phải đăng ký tạm trú trong vòng 7 ngày làm việc (trừ người có khẩu Quyền lao động  loại 3 năm dành cho chuyên gia cao cấp thì phải đăng ký tạm trú trong vòng 90 ngày làm việc).

Tùy theo mục đích vào Nga người ta sẽ chọn loại visa nào cho phù hợp vừa đúng luật của Nga vừa nhanh, vừa rẻ. Có các loại visa như sau:

(i)  VISA DU LỊCH: Đây là loại visa dành cho những người đi du lịch ở Nga. Giấy mời do các công ty có đăng ký chính thức dịch vụ du lịch cấp. Giấy mời này còn gọi là Vautrer (Voucher). Trong giấy mời có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, tên khách sạn nơi đặt phòng để ở. Visa có hạn dài nhất là một tháng.

(ii) VISA THĂM THÂN: Visa thăm thân có thời hạn 3 tháng (chính xác 90 ngày). Visa này do người có quốc tịch Nga và người nước ngoài có VID, có khẩu thường trú được phép mời. Giấy mời do Cơ quan di trú Bộ Nội vụ  (УВМ МВД) cấp sau khi đã kiểm tra người được mời có bị cấm nhập cảnh hay không và cơ quan an ninh của Nga cho phép. Vì thế nên thời gian xét duyệt 21 ngày làm việc. Đối với trẻ em thời gian có thể ngắn hơn. Khi xin giấy mời người mời phải chứng minh khả năng tài chính và viết giấy cam đoan chịu trách nhiệm về khách mời.

(iii) VISA THƯƠNG MẠI: Visa thương mại cũng do Cơ quan di trú Bộ Nội vụ (УВМ МВД) cấp theo yêu cầu của các công ty. Visa này có thời hạn từ 1 tháng đến 1 năm. Dành cho nhân viên của đối tác trao đổi, khảo sát thị trường. Những người đi theo dạng này không được phép làm việc. Visa thương mại loại 6 tháng hoặc 1 năm đi lại nhiều lần chỉ được phép ở Nga tổng cộng không vượt quá 90 ngày trong vòng 180 ngày.

(iv) VISA QUYỀN LAO ĐỘNG 1 NĂM. Quyền lao động có giá trị một năm, sau đấy có thể gia hạn nhưng không quá 3 năm. Để xin được quyền lao động, công ty phải xin hạn ngạch trước cả năm. Người lao động phải có bằng chứng chỉ tiếng Nga và giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế của Nga cấp.

(v) VISA QUYỀN LAO ĐỘNG 3 NĂM: Visa này dành cho các chuyên viên, thợ tay nghề cao. Để xin được giấy mời loại này, công ty không cần có hạn ngạch. Người lao động không cần bằng chứng chỉ tiếng Nga. Quyền lao động và khẩu theo hợp đồng lao động 3 năm. Nhưng có một yêu cầu nhất định: lương tổng cộng trước thuế của những người này không được thấp hơn 2 triệu rúp một năm. Có nghĩa là người lao động làm việc chính thức phải nộp thuế không dưới 260.000 rúp một năm (13%). Nếu như chứng minh được thu nhập người có quyền lao động 3 năm, có thể xin VID cho mình và cả gia đình ngay không qua khẩu tạm trú 3 năm RVP. Và sau đó có thể xin quốc tịch theo quy chế đơn giản.

IV. Đăng ký lưu trú của người nước ngoài tại Nga:

Tất cả người nước ngoài vào Nga ở trên 7 ngày kể cả đi du lịch đều phải đăng ký lưu trú (người Việt thường gọi là “khẩu”). Có các loại “khẩu” như sau:

(i) РЕГИСТРАЦИЯ О ПРИБЫТИИ – Đăng ký lưu trú nơi đến. Những người đi du lịch, công tác, làm việc và học tập đều phải đăng ký di trú nơi đến theo địa chỉ công ty hoặc nơi ở thực tế. Khẩu đăng ký nơi đến là một tờ giấy rời. Trong đấy một mặt có tên tuổi người đăng ký, mặt kia ghi địa chỉ đăng ký và tên cơ quan hoăc cá nhân tiếp đón mình. Mỗi lần đi ra nước ngoài, từ khách sạn, bệnh viện trở về đều phải đăng ký lại tuy là “khẩu ” vẫn còn hạn dài kể cả những người có khẩu 3 năm RVP hay VID chưa có địa chỉ đóng khẩu cố định. Nếu không đăng ký lại khi bị phát hiện sẽ bị phạt 2 000 đến 5 000 rúp và có thể bị trục xuất.

(ii)  РЕГИСТРАЦИЯ О ПРОЖИВАНИИ – Đăng ký lưu trú tại nơi ở. Những người có khẩu 3 năm RVP (РВП) và những người được cấp VID đăng ký theo dạng này. Những người khẩu 3 năm dấu đăng ký được đóng vào hộ chiếu, còn những người có VID dấu đăng ký được đóng vào Thẻ thường trú (“pass” Vid hoặc вид на жительство). Nếu ai không tìm được địa chỉ cố định thì sẽ đóng khẩu vào tờ rời theo dạng đăng ký ký khẩu nơi đến. Nhưng sau 3 năm từ khi vào Nga mà vẫn không tìm được địa chỉ để đăng ký thường trú. Khẩu 3 năm và khẩu Vid sẽ bị hủy.

Theo TASS, luật về quốc tịch Nga đã được đăng trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga ngày 28/4 và sẽ có hiệu lực sau 180 ngày.

Luật đã đơn giản hóa các yêu cầu về quyền công dân đối với hơn 20 nhóm người.

Đặc biệt, theo luật này, giúp công dân nước ngoài có thể nhanh chóng nhập quốc tịch Nga nếu tham gia Lực lượng Vũ trang Nga trong ít nhất 1 năm.

Luật cũng mở rộng các điều kiện chấm dứt quyền công dân của những người có hộ chiếu Nga.

Dự thảo luật trên đã được Tổng thống Putin đệ trình lên Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) vào ngày 29/12/2021.

Luật xác định các nguyên tắc cơ bản của quốc tịch Nga. Theo đó, quyền công dân Nga là thống nhất và bình đẳng. Công dân Nga không thể bị tước quyền công dân hoặc quyền thay đổi.

Cũng theo luật này, việc cư trú ở nước ngoài không làm mất đi quyền công dân của một người Nga.

Ngoài ra, công dân Nga không thể bị trục xuất khỏi nước Nga hoặc dẫn độ sang nước ngoài.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Quốc tịch Nga mới có những điều cần biết là gì?

Quốc tịch Nga mới cần biết về các quy định pháp luật liên quan đến việc đăng ký quốc tịch, quy trình xin cấp giấy tờ chứng minh nhân dân và hộ chiếu Nga. Ngoài ra, họ cũng cần hiểu về các quyền lợi và trách nhiệm của người có quốc tịch Nga, bao gồm cả quyền lợi về y tế, giáo dục và lao động.

2. Làm thế nào để đổi quốc tịch sang Nga?

Để đổi quốc tịch sang Nga, người đó cần đăng ký tại cơ quan quản lý quốc tịch và di cư của Nga. Quy trình này thường đòi hỏi việc nộp đơn, cung cấp các tài liệu chứng minh nhân thân và có thể điều tra về lịch sử hoặc quá trình sống của người đó. Sau khi đạt được quốc tịch Nga, họ sẽ được cấp giấy tờ chứng minh nhân dân và hộ chiếu Nga.

3.  Quyền lợi và trách nhiệm của người mới có quốc tịch Nga là gì?

Người mới có quốc tịch Nga sẽ hưởng nhiều quyền lợi như quyền y tế miễn phí, quyền giáo dục và cơ hội lao động trong nước. Tuy nhiên, họ cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật Nga và tham gia vào các hoạt động công dân, bao gồm cả trách nhiệm quốc phòng và bảo vệ an ninh quốc gia.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon