Những quyền lợi của người có 2 quốc tịch [2023]

Trong nhiều trường hợp, việc có hai quốc tịch có thể mang lại nhiều lợi ích, như quyền lợi công dân và tự do di chuyển giữa các quốc gia. Tuy nhiên, cũng có những quy định và hạn chế cụ thể liên quan đến việc giữ nhiều quốc tịch, và chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Cùng Visaworlds tìm hiểu về Những quyền lợi của người có 2 quốc tịch nhé!

Những quyền lợi của người có 2 quốc tịch [2023]
Những quyền lợi của người có 2 quốc tịch [2023]

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Người có 2 quốc tịch là gì?

Người có hai quốc tịch được gọi là “người có hai quốc tịch” hoặc “người đa quốc tịch.” Điều này có nghĩa là họ được công nhận là công dân của hai quốc gia khác nhau đồng thời. Trạng thái này có thể xảy ra khi một người có quốc tịch của quốc gia gốc và sau đó quyết định đổi quốc tịch để trở thành công dân của một quốc gia khác, hoặc thông qua các quy định đặc biệt của một số quốc gia cho phép người có thể giữ nhiều quốc tịch.

III. Những quyền lợi của người có 2 quốc tịch

Lợi ích của người sở hữu Song tịch – hai Quốc tịch là được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi về kinh tế, chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia mà họ là công dân. Cụ thể là họ sẽ được sống, làm việc, được học tập, được chăm sóc sức khỏe, được đứng tên và sở hữu công ty, được sở hữu và mua bán bất động sản, được bão lãnh người thân, được quyền ứng cử, bầu cử…Đặc biệt, những người có Song tịch sẽ thuận tiện hơn trong việc việc xuất – nhập cảnh bởi họ không cần xin Visa hoặc Thẻ thường trú nhân vào nước mà họ đang giữ quốc tịch.

Ví dụ, khi bạn có Quốc tịch Bulgaria và Việt Nam, khi ra và vào Bulgaria sử dụng Hộ chiếu Bulgaria, khi ra và vào Việt Nam phải sử dụng Hộ chiếu Việt Nam. Tuy nhiên, khi check-in các hãng hàng không, bạn cần xuất trình cả hai hộ chiếu để chứng minh không cần visa cho nước sẽ bay đến.

Công dân Khối Liên minh Châu Âu (EU) hay Asian thì một người dù không được Song tịch nhưng cũng được nhiều quyền lợi hơn hẳn so với công dân ngoài Khối. Ví dụ, người có Quốc tịch Châu Âu sẽ không cần xin visa khi đi lại giữa các nước trong Khối, đồng thời được toàn bộ các quốc gia Châu Âu bảo hộ khi ở nước ngoài. Hoặc khi bạn có Hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa đi lại giữa các nước trong ASEAN như Singapore, Lào, Myanma…

Người có Quốc tịch Châu Âu sẽ không cần xin visa khi đi lại giữa các nước trong Khối EU,
đồng thời được toàn bộ các quốc gia Châu Âu bảo hộ khi ở nước ngoài. 
Tuy nhiên, không phải quốc gia nào trên thế giới cũng công nhận một người có thể được hai Quốc tịch (tức là được giữ 2 quốc tịch cùng một lúc). Một số nước quy định nếu bạn xin nhập tịch một quốc gia khác, thì bạn sẽ bị mất quốc tịch của quốc gia trước đó như Bỉ, Trung Quốc, Ðan Mạch, Phần Lan, Ðức, Nhật, Úc, Singapore. Nhưng nếu bạn mang quốc tịch của các nước Anh, Pháp, Canada, Hoa Kỳ, Ba Lan, Nga, Thụy Sĩ, Thái Lan và một số nước khác thì bạn không bị mất quốc tịch của nước này.

IV. Một Số Hạn Chế Của Người Song Tịch – Hai Quốc Tịch

Bên cạnh những quyền lợi đáng kể được nêu trên của người sở hữu Song tịch thì họ cũng phải đáp ứng những quy định của những quốc gia mà họ có quốc tịch như khai thuế, nộp thuế, thực hiện nghĩa vụ quân sự, tuân thủ pháp luật hoặc quy định.
Cơ Hội sở hữu hai Quốc tịch – Song Tịch bằng con đường đầu tư.
Có nhiều cách để nhập tịch EU một cách chính thống như kết hôn, được người thân như ba mẹ, anh chị em ruột bảo lãnh hoặc một số doanh nhân thành lập Công ty, nhà máy. Tuy nhiên, những cách này rất khó và kèm theo những điều kiện ngặt nghèo. Trường hợp bạn không có người thân tại một quốc gia EU hoặc không kết hôn với người nước ngoài thì bạn có thể nhập tịch bằng hình thức đầu tư theo chương trình đầu tư của Chính phủ. Đây là chương trình chính thống do Chính phủ Bulgari ban hành. Hiện tại, đã và đang có nhiều gia đình Việt Nam chọn con đường này để nhập Quốc tịch EU, đây cũng là cơ hội tốt nhất, ngắn nhất để các nhà đầu tư Việt Nam, các chủ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng và phát triển kinh doanh tại khu vực Châu Âu.
Với chương trình “Đầu tư định cư Bulgaria”, nhà đầu tư cùng chồng/vợ và các con được sở hữu Song tịch, tức là được hưởng đầy đủ quyền lợi của công dân EU như sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào tại 28 Quốc gia trong khối Liên minh Châu Âu, ra vào 158 quốc gia không cần visa, được có hai Quốc tịch, được hưởng nền học vấn, chất lượng cuộc sống văn minh, hiện đại và chế độ phúc lợi tốt theo tiêu chuẩn Châu Âu.

V. Mọi người cũng hỏi

1.  Người có 2 quốc tịch được hưởng những quyền lợi gì?

Người có 2 quốc tịch thường được hưởng quyền lợi như quyền tự do di chuyển giữa hai quốc gia, quyền lợi xã hội và y tế ở cả hai quốc gia. Họ có thể tận dụng các chính sách giáo dục và nghề nghiệp của cả hai quốc gia mà họ thuộc về.

2.  Người có 2 quốc tịch có quyền lợi gì trong việc kinh doanh quốc tế?

Trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, người có 2 quốc tịch có thể tận dụng cơ hội đầu tư và kinh doanh ở cả hai quốc gia. Họ thường xuyên có quyền tham gia vào thị trường lao động và doanh nghiệp ở cả hai quốc gia, tận dụng mạng lưới quan hệ và văn hóa rộng lớn.

3.  Người có 2 quốc tịch được hỗ trợ như thế nào trong các tình huống khẩn cấp quốc tế?

Trong các tình huống khẩn cấp quốc tế, người có 2 quốc tịch thường được những quy định đặc biệt, chẳng hạn như sự bảo vệ consular từ cả hai quốc gia mà họ thuộc về. Điều này có thể bao gồm sự hỗ trợ tư pháp, y tế và di chuyển an toàn khi cần thiết.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon