Thẻ APEC đi Úc có được không?

Thẻ APEC đi Úc là một loại thẻ visa đặc biệt dành cho các quan chức và doanh nhân đến từ các quốc gia thành viên APEC. Thẻ này giúp họ dễ dàng di chuyển và làm việc tại Úc trong thời gian ngắn mà không cần phải xin visa truyền thống.

Thẻ APEC đi Úc có được không?
Thẻ APEC đi Úc có được không?

I. Thẻ APEC là gì?

Thẻ APEC (Asia-Pacific Economic Cooperation) là một tổ chức quốc tế tập trung vào hợp tác kinh tế và thương mại giữa các quốc gia và khu vực ở Châu Á – Thái Bình Dương. APEC được thành lập vào năm 1989, và hiện tại có 21 thành viên, bao gồm nhiều nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada và nhiều quốc gia khác.

II. Quyền lợi của thẻ APEC

Thẻ Apec cho phép các doanh nhân Apec được xét duyệt cấp thị thực trước cho việc đi lại, doanh nhân Apec không phải nộp đơn xin thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh riêng lẻ, tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh ngắn hạn vào các nước thành viên. Do đó các cá nhân mang thẻ Apec được miễn thị thực xuất nhập cảnh, làm thủ tục nhanh hơn tại các sân bay khi ra vào 19 nền kinh tế tham gia chương trình, qua đó tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại trong khu vực. Những người này được nhập cảnh nhiều lần vào các nước thành viên trong suốt thời gian thẻ còn hạn.

III. Thẻ APEC có đi Úc được không?

Hiện nay Apec (Asia-Pacific Economic Cooperation) là một tổ chức kinh tế bao gồm 21 quốc gia trong đó có 19 quốc gia là thành viên chính thức gồm: Úc, Chile, New Zealand, Trung Quốc, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, ÚC, SiÚCpore, Philippines, Brunei, Papua New Guinea, Peru, Mexico, Việt Nam và 2 thành viên không chính thức là Mỹ, Canada. Như vậy, tham gia chương trình thẻ Apec chỉ bao gồm 19 nước thành viên chính thức.

IV. Những lưu ý khi sử dụng thẻ APEC nhập cảnh vào Úc

 1. Dùng thẻ APEC đi Úc cho mục đích khác như du lịch thì có được phép không?
 • Người mang thẻ ABTC có thể dùng thẻ này để đi những chuyến đi ngắn hạn và không thường xuyên tới Úc cho các mục đích khác, thí dụ, thăm thân nhân, với điều kiện thẻ còn giá trị tại thời điểm người đó sử dụng.
 • Nếu dùng thẻ cho mục đích khác mà không phải là công tác, thì chủ sở hữu thẻ APEC không sử dụng quầy làm thủ tục hoặc lối đi ưu tiên dành cho Doanh nhân APEC tại các sân bay.
 • Nếu lưu trú thường xuyên, dài ngày với mục đích không phải là công tác, thì nên dùng VISA phù hợp thay vì sử dụng thẻ APEC.
 1. Thẻ APEC đã hết hạn, thì có thể sử dụng thẻ này để tới Úc được không?
 • Không. Nếu thẻ APEC đã hết hạn thì phải xin cấp phép làm thẻ APEC mới hoặc nộp đơn xin cấp thị thực (VISA) phù hợp.
 1. Bạn muốn đi Úc, vậy có cần thông báo cho Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc trước khi sử dụng thẻ APEC không?
 • Không. Nếu thẻ APEC của bạn còn giá trị để đi đến Úc, và bạn đi Úc công tác có lý do hợp pháp, bạn không cần liên lạc hoặc xin phép sử dụng thẻ trước khi bạn đi sang Úc.
 • Bạn cũng không cần thông báo nếu bạn dự định sử dụng thẻ APEC còn giá trị đi Úc ngắn ngày và không thường xuyên cho các mục đích khác, thí dụ, đi thăm thân nhân.
 • Bạn chỉ thông báo trong trường hợp bạn dự định nộp một hồ sơ xin thị thực thăm Úc cho thời gian lưu trú dài ngày hơn hoặc cho các chuyến thăm Úc thường xuyên hơn, hoặc nếu bạn dự định nộp hồ sơ xin loại thị thực Úc khác.
 1. Bạn phải làm gì nếu bạn có thẻ APEC và muốn đi du lịch Úc dài ngày hơn, hoặc bạn đang nộp hồ sơ xin một loại thị thực Úc khác?
 • Nếu bạn đang cân nhắc nộp hồ sơ xin thị thực thăm Úc để đi du lịch Úc dài ngày và thường xuyên hơn, hoặc bạn đang nộp hồ sơ xin một loại thị thực Úc khác, ví dụ thị thực làm việc, và bạn mong muốn có thể tiếp tục sử dụng thẻ APEC của mình để đi Úc trong tương lai, bạn nên liên lạc với Cơ quan có thẩm quyền (Đại sứ quán Australia Việt Nam) cung cấp họ và tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu và thông tin về loại thị thực mà bạn muốn nộp hồ sơ.
 1. Làm thế nào để nhận biết thẻ APEC còn giá trị?
 • Mặt sau của thẻ APEC (mặt không có ảnh của bạn) có ghi tên các quốc gia mà thẻ của bạn có giá trị đi đến các nước đó.
 • Giả sử bạn đi Úc, nếu bạn nhìn thấy chữ AUS trong danh sách này, thẻ của bạn có giá trị đi đến Úc cho đến ngày hết hạn được in trên mặt trước của thẻ. Nếu bạn bị hủy quyền đi đến Úc trên thẻ của bạn vì bất cứ lý do gì, bạn sẽ được thông báo bằng văn bản bởi Cơ quan có thẩm quyền Úc.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Thẻ APEC đi Úc là gì?

–  Thẻ APEC (Asia-Pacific Economic Cooperation) đi Úc là một loại thẻ visa đặc biệt dành cho các quan chức và doanh nhân đến từ các quốc gia thành viên APEC. Thẻ này giúp họ dễ dàng di chuyển và làm việc tại Úc trong thời gian ngắn mà không cần phải xin visa truyền thống.

2. Ai có thể đăng ký và sử dụng thẻ APEC đi Úc?

–  Thẻ APEC Úc chủ yếu dành cho các quan chức và doanh nhân đến từ các quốc gia thành viên APEC. Để đăng ký và sử dụng thẻ này, người đó cần phải có chức vụ quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, và được đề cử bởi quốc gia của mình.

3. Thời hạn và quyền lợi của thẻ APEC khi đi Úc là gì?

–  Thẻ APEC cho phép người sử dụng nhập cảnh Úc và lưu trú tại đây trong một khoảng thời gian ngắn mà không cần xin visa truyền thống. Thời hạn và quyền lợi cụ thể có thể thay đổi, nhưng thường là trong khoảng 90 ngày và có thể gia hạn. Người sử dụng thẻ có quyền tham gia các sự kiện và cuộc họp kinh tế tại Úc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác kinh tế giữa Úc và các quốc gia APEC.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon