Bạn đang sở hữu thẻ APEC và muốn tận dụng những ưu đãi và tiện ích mà nó mang lại? Hãy trải nghiệm dịch vụ tra cứu thẻ APEC tại trang web chính thức của APEC Business Travel Card (ABTC). Với công cụ này, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra tình trạng và thông tin chi tiết về thẻ của mình, từ quá trình đăng ký đến ngày hết hạn.

Hướng dẫn chi tiết tra cứu thẻ APEC từu A-Z
Hướng dẫn chi tiết tra cứu thẻ APEC từu A-Z

I. Thẻ APEC là gì?

Thẻ APEC hay còn gọi thẻ ABTC, tên tiếng Anh là APEC Business Travel Card. Thẻ này được cấp bởi Cơ quan thẩm quyền của quốc gia/ vùng lãnh thổ tham gia vào chương trình thẻ đi lại APEC. Thẻ APEC cấp cho những Doanh nhân thường xuyên giao lưu, đi lại giữa các nước trong khối ABTC với mục đích đầu tư, kinh doanh, thương mại hay thực hiện dịch vụ.

Thẻ APEC cho phép bạn đi lại giữa các nước trong khối mà không cần visa. (Ảnh: Internet)

Việt Nam đã là thành viên của khối APEC vào năm 2006. Từ đó đến nay, các thủ tục cấp thẻ APEC liên tục thay đổi và ngày càng khắt khe khi xét duyệt. Đây là yêu cầu tất yếu nhằm tránh tình trạng đương đơn giả mạo hồ sơ, gây ảnh hưởng đến các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khối ABTC.

Đặc biệt, khi sở hữu thẻ ABTC, bạn không cần phải làm visa khi nhập cảnh vào các nước thành viên tham gia vào chương trình thẻ đi lại APEC. Tuy nhiên, để xuất cảnh và nhập cảnh, bạn vẫn cần phải có hộ chiếu hợp lệ theo quy định.

II. Cách tra cứu thẻ APEC đơn giản, nhanh chóng

Thủ tục tra cứu thẻ APEC tương đối đơn giản với quy trình thực hiện nhanh chóng. Cụ thể, sau khi đã nộp xong hồ sơ xin cấp thẻ đi lại doanh nhân ABTC và bạn nóng lòng muốn biết kết quả xét duyệt, hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào website “Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam” theo đường link: https://www.xuatnhapcanh.gov.vn/web/guest/home.

tra cứu thẻ ABTC

Website kiểm tra tình trạng xét duyệt của thẻ APEC. (Ảnh: Internet)

Bước 2: Click vào mục thứ 4 “Cấp thẻ APEC” khi trang chủ mở ra.

Bước 3: Tại đây, một giao diện tra cứu thẻ ABTC với tiêu đề “Tra cứu tình trạng cấp thẻ ABTC cho công dân Việt Nam” hiển thị với các thông tin lần lượt gồm:

  •  Số biên nhận
  •  Số hộ chiếu
  •  Mã an toàn

Để tra cứu thẻ APEC, bạn cần điền đầy đủ các thông tin vào những ô trên. Đối với số biên nhận, bạn gõ số biên nhận in trên phiếu hẹn trả kết quả xin cấp thẻ ABTC. Tiếp đến gõ số hộ chiếu cá nhân của đương đơn. Sau cùng là mã an toàn đã được gợi ý sẵn trên hệ thống, bạn chỉ việc gõ lại các mã an toàn vào ô trống. Cuối cùng, hãy click chuột vào mục “Tra cứu” để đọc kết quả check thẻ APEC.

check thẻ APEC

III. Những điều cần biết về thẻ doanh nhân APEC

1. Thời hạn của thẻ Doanh nhân APEC

Thẻ doanh nhân APEC hiện được cấp với thời hạn tối đa 5 năm. Trong thời gian thẻ còn hạn, bạn được quyền nhập cảnh vào các nước trong khối APEC mà không cần xin visa. Mỗi quốc gia thuộc khu vực ABTC sẽ có thời gian lưu trú khác nhau, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh tình trạng lưu trú quá hạn.

Sau khi thẻ APEC hết hạn, Doanh nhân cần làm thủ tục xin cấp mới thẻ APEC, hồ sơ xin cấp mới giống như hồ sơ xin thẻ APEC mà bạn chuẩn bị trong lần đầu tiên. Lưu ý, thẻ ABTC hết hạn không được phép gia hạn, nhưng do nhiều người tìm kiếm cụm từ “gia hạn thẻ APEC” khiến nó trở nên phổ biến.

2. Quyền lợi của thẻ Doanh nhân ABTC

Tra cứu thẻ APEC thành công, nếu kết quả như mong đợi, bạn chỉ việc “nằm lòng” những quyền lợi khi sở hữu thẻ ABTC để tận dụng triệt để.

Một số quyền lợi hấp dẫn mà doanh nhân có được khi cầm trong tay thẻ APEC gồm:

Được ưu tiên khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các sân bay. Khi xuất ngoại, doanh nhân chỉ cần xuất trình hộ chiếu và thẻ ABTC cho cán bộ hải quan kiểm tra. Mỗi thẻ APEC sẽ gắn liền với số hộ chiếu, do đó nếu bạn làm mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn thì phải xin cấp lại thẻ APEC mới.

Doanh nhân có thẻ APEC không phải làm thủ tục đăng ký lưu trú tại các nước thành viên khối APEC, đồng thời được lưu trú dài hạn, từ 02 – 03 tháng, tùy quốc gia.

Người sở hữu thẻ APEC khi xuất nhập cảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ ghi trong khối sẽ không cần xin visa quốc gia/ vùng lãnh thổ đó. Đây là lý do khiến thẻ ABTC được xem là trợ thủ đắc lực của doanh nhân, giúp họ chủ động xuất ngoại với mục đích công tác, thương mại, đầu tư giữa các nước trong khối APEC.

Hồ sơ xin cấp thẻ APEC đòi hỏi độ đầy đủ và chính xác cao. (Ảnh: Internet)

3. Những đối tượng nào được cấp thẻ APEC?

Theo quy định, có 3 nhóm đối tượng được xem xét làm thẻ APEC. Tuy nhiên, để thuyết phục Cơ quan thẩm quyền, bạn cần đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu.

???? Nhóm 1: Doanh nhân đang làm việc tại các công ty được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

???? Nhóm 2: Doanh nhân Việt đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nhà nước.

???? Nhóm 3: Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham gia các hoạt động của APEC.

4. Cần những điều kiện nào để xin cấp thẻ APEC?

Tùy vào từng trường hợp mà bạn cần thỏa mãn các điều kiện xin cấp thẻ doanh nhân ABTC khác nhau, cụ thể:

Đối với Doanh nhân:

➤ Chuẩn bị hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 3 năm, hộ chiếu phổ thông hợp lệ.

➤ Doanh nhân xin thẻ APEC là người thường xuyên xuất ngoại với mục đích kinh doanh, đầu tư, thương mại giữa các nước thành viên của khối APEC.

➤ Doanh nhân chứng minh được bản thân đang làm việc tại công ty/ doanh nghiệp thông qua hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ.

➤ Cung cấp bằng chứng về việc tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ và đóng đúng thời hạn.

Đối với doanh nghiệp có doanh nhân xin thẻ ABTC:

➤ Doanh nghiệp nơi Doanh nhân làm việc cần có doanh thu ít nhất 10 tỷ VNĐ trong năm gần nhất (tùy địa phương).

➤ Doanh nghiệp có ít nhất 01 hợp đồng đã thực hiện không quá 12 tháng tính đến thời điểm nộp đơn xin thẻ ABTC và tra cứu thẻ APEC. Hồ sơ cần có hợp đồng kinh doanh, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng liên doanh hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ như chứng thư tín dụng, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán,…

➤ Doanh nghiệp có doanh nhân làm thủ tục làm thẻ APEC đã hoạt động ít nhất 6 tháng, và thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thẻ ABTC giúp các nước thành viên mở rộng giao lưu kinh tế. (Ảnh: Internet)

IV. Lý do không nên tự làm thẻ doanh nhân APEC

Hồ sơ xin thẻ APEC phức tạp, giấy tờ đòi hỏi độ chuẩn xác tuyệt đối, đồng thời người xin thẻ phải cung cấp hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu. Trong khi đó, doanh nhân làm thẻ ABTC nếu chưa có kinh nghiệm dễ dẫn đến tình trạng sai sót trong quá trình hoàn thành.

Người xin thẻ doanh nhân ABTC cần nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để có thể cầm trong tay thẻ này. Cụ thể, bạn có thể mất từ 3 – 6 tháng để chờ hồ sơ thẩm định. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn buộc phải chuẩn bị các giấy tờ lại từ đầu. Trước đó, đương đơn cần nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu, nghiên cứu giấy tờ và xử lý hồ sơ.

Không nắm bắt kịp thời mẫu tờ khai mới nhất và mẫu công văn giải trình theo quy định dẫn đến hồ sơ không đáp ứng điều kiện theo yêu cầu. Mặt khác, khi không nắm rõ các thủ tục, bạn khó có thể gửi công văn giải trình đến Cơ quan thẩm quyền trong trường hợp cần phúc khảo.

Ngoài ra, còn rất nhiều những lý do khác khiến nhiều người ngần ngại làm thủ tục xin thẻ APEC. Đây cũng có thể xem là những “mất mát” khiến bạn đánh mất những quyền lợi hấp dẫn nếu sở hữu thẻ ABTC.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Làm thế nào để tra cứu thông tin về thẻ APEC của tôi?

–  Bạn có thể truy cập trang web chính thức của APEC (https://www.apec.org) và đăng nhập vào tài khoản cá nhân của mình để tra cứu thông tin về thẻ APEC. Thông tin chi tiết về giao dịch, số dư và các ưu đãi sẽ được hiển thị trong tài khoản cá nhân của bạn.

2. Làm thế nào để kiểm tra tình trạng hiện tại của thẻ APEC?

–  Để kiểm tra tình trạng hiện tại của thẻ APEC, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ. Số điện thoại liên lạc thường được cung cấp trên trang web của ngân hàng hoặc thông qua hệ thống hỗ trợ khách hàng.

3. Làm thế nào để khẩn cấp báo cáo mất mát hoặc mạo danh với thẻ APEC?

–  Trong trường hợp thẻ APEC bị mất mát hoặc có dấu hiệu mạo danh, bạn nên ngay lập tức liên hệ với tổ chức phát hành thẻ hoặc đơn vị quản lý chương trình APEC. Số điện thoại khẩn cấp thường được cung cấp trên trang web chính thức của APEC để báo cáo sự cố và yêu cầu hỗ trợ.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790