Hướng dẫn chi tiết tra cứu visa Mỹ [2023]

Để tra cứu trạng thái và thông tin về visa Mỹ, bạn có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến của USCIS. Truy cập trang web chính thức, nhập mã hồ sơ (Receipt Number) vào ô “Enter your receipt number”, và nhấn “Check Status”. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Hướng dẫn chi tiết tra cứu visa Mỹ [2023] nhé!

Hướng dẫn chi tiết tra cứu visa Mỹ [2023]
Hướng dẫn chi tiết tra cứu visa Mỹ [2023]

I. Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ là một loại giấy phép hoặc dấu trong hộ chiếu được cấp bởi chính phủ Hoa Kỳ, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ để du lịch, học tập, làm việc, hoặc thăm thân nhân. Visa là một phần quan trọng của quá trình đầu nhập cảnh và đặc biệt quan trọng đối với những người muốn lưu trú trong thời gian dài hoặc thực hiện các hoạt động cụ thể như học tập hay làm việc.

II. Cách kiểm tra visa Mỹ đơn giản nhất

Bạn đã nộp hồ sơ xin visa Mỹ và nóng lòng muốn biết kết quả, hãy tham khảo những cách kiểm tra tình trạng visa Mỹ được Vietnam Booking hướng dẫn dưới đây.

1. Kiểm tra tình trạng visa Mỹ online

Phương thức kiểm tra tình trạng visa Mỹ đầu tiên được nhiều người thực hiện nhất chính là kiểm tra tình trạng thị thực trực tuyến. Sau khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ, bạn sẽ nhận được một tờ giấy biên nhận do Sở Di trú Mỹ cấp khi đã tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Trên tờ giấy biên nhận này sẽ có số biên nhận hoặc số hồ sơ.

Thông qua những con số này, đương đơn dễ dàng kiểm tra tình trạng kết quả visa của mình trên website của Sở Di trú Mỹ. Để nhanh chóng kiểm tra và biết được tình trạng visa Hoa Kỳ, bạn hãy truy cập vào đường link https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do.

Tiếp đến, đăng ký dịch vụ tự động cập nhật tình hình xét duyệt hồ sơ do Sở Di trú Mỹ xét duyệt thông qua email hoặc tin nhắn. Ngoài kiểm tra tình trạng hồ sơ xin visa, đương đơn cũng có thể kiểm tra được cả thời hạn chờ visa và thời gian thụ lý hồ sơ làm visa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thông qua trang web https://ceac.state.gov/CEAC/ để kiểm tra tình trạng visa Mỹ trực tuyến. Chỉ cần nhập vào mã vạch CEAC và địa chỉ phỏng vấn visa Mỹ là xong. Khi đã nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ hiển thị giao diện gồm một trong các trường hợp dưới đây:

No Status: Nghĩa là chưa xác định tình trạng hồ sơ.

Application receipt pending: Nghĩa là đã khai form trên mạng, chờ nộp hồ sơ tại cơ quan thẩm quyền.

Ready: Nghĩa là sẵn sàng xử lý hồ sơ

Administrative Processing: Có nghĩa hồ sơ được xử lý hành chính.

Issued: Xuất hiện từ này nghĩa là visa của bạn được cấp.

Refused: Nếu hệ thống xuất hiện “Refused” nghĩa là visa của bạn bị từ chối.

2. Kiểm tra tình trạng visa Mỹ bằng cách gọi điện thoại

Cách kiểm tra tình trạng visa Mỹ thứ hai là gọi điện thoại đến Sở Di trú Mỹ. Cụ thể, bạn hãy gọi đến đường dây nóng miễn phí của trung tâm dịch vụ khách hàng quốc gia của Sở Di trú Mỹ. Khi liên hệ, chuyên viên hỗ trợ tại đây sẽ giúp bạn giải đáp và cung cấp các thông tin cần thiết.

Lúc này, đương đơn dễ dàng nắm được thông tin và sử dụng các dịch vụ liên quan đến visa, đồng thời kiểm tra được tình trạng hồ sơ xin visa trong phạm vi nước Mỹ, quần đảo Virgin, Guam và Puerto Rico.

Lưu ý, trước khi gọi điện thoại, bạn cần chuẩn bị sẵn các thông tin về số hồ sơ hoặc mã số kiểu dân. Thêm vào đó, trong khi thực hiện cuộc gọi, bạn hãy ghi lại những nội dung gồm:

Ngày giờ thực hiện cuộc gọi

Tên và mã số của người tiếp nhận cuộc gọi

Số tham chiếu được nhân viên tiếp nhận cuộc gọi cung cấp trong trường hợp hồ sơ xin visa Mỹ của bạn vẫn chưa được giải quyết.

Với những đương đơn đang ở Hoa Kỳ và đã nộp hồ sơ xin visa Mỹ cho trung tâm dịch vụ USCIS, nếu muốn kiểm tra tình trạng visa Mỹ, bạn hãy gọi đến số (785-330-1048). Số điện thoại này chỉ cung cấp các thông tin tự động và tình trạng hồ sơ của bạn chứ không hỗ trợ hay giải đáp trực tiếp thêm bất kỳ thông tin gì.

Riêng những trường hợp đương đơn đang ở quốc gia khác, bạn có thể kiểm tra tình trạng thị thực Hoa Kỳ bằng cách nói chuyện với người chịu trách nhiệm về tình trạng hồ sơ hoặc liên hệ đến Cơ quan lãnh sự Mỹ (Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ) gần nhất để được hỗ trợ kiểm tra tình trạng visa.

Đừng quên lưu lại số điện thoại liên hệ của Sở Di trú Mỹ là (1-800-375-5283) và số TTY dành cho người khiếm thính là (1-800-767-1833) nhé!

3. Gửi email kiểm tra tình trạng visa Mỹ

Bạn có thể gửi email để kiểm tra tình trạng hồ sơ xin visa Mỹ của mình. Hãy gửi email đến địa chỉ của Trung tâm dịch vụ Sở di trú Mỹ (USCIS) đang thụ lý hồ sơ.

Ngoài 2 cách trên, đương đơn có thể kiểm tra tình trạng visa Mỹ thông qua phương thức gửi email đến trung tâm dịch vụ của Sở Di trú Mỹ (USCIS) – nơi thụ lý hồ sơ xin visa Hoa Kỳ của bạn. Trước khi gửi email, bạn cần lưu tâm đến 3 chữ cái đầu của dãy kí hiệu hồ sơ trên tờ biên nhận để biết hồ sơ của mình được thụ lý ở địa điểm nào. Thông tin cụ thể như bên dưới:

EAC: Trung tâm dịch vụ Vermont

SRC: Trung tâm dịch vụ Texas

LIN: Trung tâm dịch vụ Nebraska

WAC: Trung tâm dịch vụ California

Thông thường, email được gửi sau khi bạn đã gọi điện thoại để kiểm tra tình trạng hồ sơ. Vì vậy, trong email gửi phải có những thông tin mà đương đơn đã lưu ở cuộc gọi mà Vietnam Booking đã hướng dẫn ở cách kiểm tra tình trạng visa Mỹ thứ hai (gọi điện thoại). Cụ thể như sau:

Ngày giờ bạn gọi điện thoại

Thông tin người nhận cuộc gọi đến: tên người nhận cuộc gọi và mã số

Số tham chiếu được chuyên viên cấp nếu hồ sơ chưa được xét duyệt

Nếu trong vòng 21 ngày tính từ ngày liên hệ mà bạn vẫn không nhận được email phản hồi thì có thể tiếp tục gửi email tới trụ sở văn phòng USCIS tại địa chỉ SCOPSSCATA@dhs.gov. Trong 10 ngày kể từ ngày gửi email lần thứ 2, bạn sẽ nhận được giải đáp về kết quả tình trạng visa Mỹ.

III. Mọi người cũng hỏi

1.  Làm thế nào để kiểm tra tình trạng đơn xin visa Mỹ của tôi?

Để kiểm tra tình trạng đơn xin visa Mỹ, bạn có thể truy cập trang web chính thức của Dịch vụ Ngoại vi (U.S. Visa Information and Appointment Services) hoặc sử dụng hệ thống theo dõi trực tuyến của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại quốc gia bạn đang ở. Nhập mã số lịch hẹn hoặc thông tin cá nhân của bạn để xem tình trạng xử lý đơn.

2. Làm thế nào để biết mình đủ điều kiện để xin visa Mỹ?

Để biết mình đủ điều kiện để xin visa Mỹ, bạn nên kiểm tra yêu cầu cụ thể cho loại visa bạn đang xin trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Thông tin này bao gồm các tài liệu cần thiết, quy trình đăng ký, và các yêu cầu về tài chính và mục đích đi lại.

3.  Làm thế nào để kiểm tra hồ sơ visa Mỹ sau khi nộp đơn?

Sau khi nộp đơn xin visa Mỹ, bạn có thể sử dụng dịch vụ theo dõi trực tuyến để kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ của mình. Thông thường, bạn sẽ nhận được một số theo dõi hoặc mã xác nhận khi hoàn thành đăng ký, từ đó bạn có thể kiểm tra tình trạng và nhận thông báo về kết quả xử lý hồ sơ của mình.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon