Việt kiều nghĩa là gì?

Việt kiều có thể đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, và họ thường giữ vững mối liên kết với văn hóa và nguồn gốc của mình. Việc duy trì các giá trị văn hóa, ngôn ngữ, và truyền thống trong cộng đồng Việt kiều là một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày của họ. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Việt kiều nghĩa là gì? nhé!

Việt kiều nghĩa là gì?
Việt kiều nghĩa là gì?

I. Việt kiều nghĩa là gì?

Thuật ngữ “Việt kiều” là một từ tiếng Việt, và nó được sử dụng để chỉ những người Việt Nam đã ra khỏi nước này và định cư ở nước ngoài, thường là do các lý do như học tập, làm việc, hoặc lý do gia đình. Từ “Việt kiều” thường được sử dụng để mô tả cộng đồng người Việt đang sống ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

II. Người Việt Kiều có được quyền mua nhà ở Việt Nam không?

Theo quy định tại khoản 3 điều 3 Luật quốc tịch năm 2008: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.

Như vậy người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm 2 đối tượng: là công dân Việt Nam (có quốc tịch Việt Nam), và là người có gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Vì vậy thực tế hiện nay chỉ còn quốc tịch Việt Nam (công dân Việt Nam) hay chị thôi quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch Đức (người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài) thì theo quy định trên chị vẫn được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Do vậy, việc mua, sở hữu nhà tại Việt Nam của chị sẽ được áp dụng theo chính sách đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều 126 của Luật nhà ở và điều 121 Luật đất đai ngày 18/12/2009 quy định về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”

Người Việt Kiều phải “mượn danh” mua nhà.

Do không được trực tiếp đứng tên để mua nhà ở tại Việt Nam, cùng việc Luật nhà ở 2014 cũng nới lỏng hơn, pháp luật quy định người gốc Việt ở nước ngoài có công đóng góp cho đất nước, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu, người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống trong nước sẽ được sở hữu nhà không hạn chế về số lượng.

Nhiều người nước ngoài mua nhà thời điểm này thường nhờ người thân đứng tên do người Việt Nam vẫn đề cao viêc nhờ ngừoi anh em, người thân đứng tên khá phổ biến.

Như vậy, nếu Việt Kiều là người thuộc các diện trên thì mới đủ điều kiện để sở hữu nhà tại Việt Nam. Trên đây là những thông tin liên quan đến quyền sở hữu đất đai của Việt Kiều, cập nhất đến những người có quan tâm.

III. Mọi người cũng hỏi

1.  Việt kiều là khái niệm nghĩa là gì?

“Việt kiều” là từ viết tắt của “Việt Nam kiều bào,” được sử dụng để mô tả những người Việt Nam gốc sống ở nước ngoài, không còn ở quê hương.

2. Tại sao nhiều người Việt trở thành việt kiều?

Nguyên nhân chủ yếu là do các tình cảnh khác nhau như chiến tranh, khó khăn kinh tế, hoặc nhu cầu tìm kiếm cơ hội mới, đã thúc đẩy nhiều người Việt trở thành việt kiều để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn ở nước ngoài.

3. Việt kiều có ảnh hưởng như thế nào đối với cộng đồng và phát triển quốc gia?

Việt kiều thường đóng góp tích cực vào cả nền kinh tế và văn hóa của cả hai quốc gia: quê hương và nơi họ đang sinh sống. Họ có thể làm giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình ở Việt Nam thông qua chuyển khoản và đồng thời mang lại kiến thức, kỹ năng mới và tạo ra mối liên kết quốc tế quan trọng cho đất nước.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon