Người xin visa H1B cần có sự hỗ trợ từ nhà tuyển dụng Mỹ, và quy trình đăng ký thường bắt đầu với đơn đăng ký từ phía nhà tuyển dụng. Thời hạn của visa là 3 năm, có thể gia hạn lên đến 6 năm, và người lao động có thể xem xét các tùy chọn visa khác nếu muốn ở lại lâu hơn. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Visa Mỹ H1B là gì? [2023] nhé!

Visa Mỹ H1B là gì? [2023]
Visa Mỹ H1B là gì? [2023]

I. Visa Mỹ H1B là gì?

Visa H1B Mỹ là loại visa tạm trú cho phép chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ tuyển dụng và thuê những chuyên gia người nước ngoài làm việc tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Hay còn gọi là định cư Mỹ theo diện lao động.

Để thỏa yêu cầu visa H1B, chủ doanh nghiệp tài trợ tuyển dụng và người lao động tiềm năng phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Đồng thời, phải tuân theo những yêu cầu trong quy trình xin visa H1B, cũng như những quy định của Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) và Bộ Lao động Hoa Kỳ để nhận được Hồ sơ Lao động có điều kiện (LCA).

Chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ phải chứng minh rằng mục đích thuê lao động ngoại kiều vì ngành nghề chuyên môn cả trong toàn thời gian hoặc bán thời gian, trong phạm vi nước Mỹ và người lao động tiềm năng phải hội đủ các tiêu chuẩn được yêu cầu.

II.  Lợi ích của visa H1B Mỹ là gì?

Một trong những lợi ích lớn nhất của thị thực H1B là một trong số ít visa có mục đích kép. Nghĩa là, định cư theo diện lap động cho phép người giữ visa H1B có cả “mục đích không di trú” và “mục đích di trú” đối với kế hoạch nhập cư vào Hoa Kỳ.

Vì vậy, dù tìm kiếm công việc tạm thời tại Mỹ thông qua Visa H1B không di trú, người giữ visa không cần phải duy trì tình trạng tạm trú trong suốt thời gian họ cư trú tại Hoa Kỳ, và lợi thế dành cho người giữa visa H1B là có thể điền đơn xin định cư và trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ thông qua loại visa định cư dựa trên công việc. Cùng lợi thế nữa là cả hai “mục đích di trú” và “mục đích không di trú” đều không làm trì hoãn nhau.

III. Các tiêu chuẩn đánh giá của Visa định cư Mỹ diện H1B

1. Công việc chuyên môn

Công việc yêu cầu bằng cấp tối thiểu là Cử nhân hay Cao học (hoặc tương đương) liên quan đến công việc chuyên môn như sau: Kiến trúc sư, Kỹ sư, Giáo sư, Giáo viên, Nhà nghiên cứu, Chuyên gia y tế, Nhà dinh dưỡng học, Nhà vật lý học, Y tá, Chuyên gia máy tính, Kế toán, Luật sư, Nhà xã hội học, Nhà kinh tế học, Thủ thư và những chuyên gia trong các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, nếu luật mỗi bang quy định lao động (như bác sĩ, nha sĩ, luật sư, kế toán/kiểm toán viên, y tá được chứng nhận) phải có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề chuyên môn để thực hiện theo yêu cầu công việc, thì lao động ngoại kiều phải sở hữu giấy phép hành nghề hợp pháp để hoàn toàn đủ điều kiện.

2. Yêu cầu của Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL) và Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS)

Ngoài những quy định nghề nghiệp và tiêu chuẩn về giáo dục, chủ doanh nghiệp còn phải tuân thủ những yêu cầu được đưa ra bởi Bộ lao động (DOL) để nhận được Hồ sơ Điều kiện Lao động (LCA).

Sau khi DOL chứng nhận Hồ sơ Điều kiện Lao động (LCA), chủ doanh nghiệp phải trình đơn I-129 đến Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) nhằm xin cấp phép sử dụng lao động ngoại kiều dưới diện H-1B, từ đó lao động ngoại kiều có thể được thuê làm việc và đến định cư Mỹ.

IV. Cần chuẩn bị hồ sơ gì để xin thị thực Visa H1B Mỹ

Visa H1B là dạng xin thị thực cho những người lao động có chuyên môn cao, chính vì vậy được đơn cần phải đảm bảo các yêu cầu sau trước khi xin thị thực.

  • Có giấy chứng nhận hoặc bằng cấp tương đương với cử nhân, thạc sĩ( được công nhận ở Mỹ )
  • Công việc do đương đơn đảm nhận cần phải phải thuộc loại công việc có chuyên môn cao, thuộc các ngành nghệ đặc thù.
  • Nhà tuyển dụng cần cung cấp các giấy tờ chứng minh rằng họ không tìm được lao động đảm nhận vị trí này tại Mỹ và cần tuyển dụng ở nước ngoài.

V. Quy trình nộp hồ sơ xin thị thực Visa H1B Mỹ

Tìm kiếm công ty, doanh nghiệp bảo lãnh : Khi muốn xin thị thực theo diện H1B bạn cần phải được một công ty hoặc doanh nghiệp Mỹ bảo lảnh, trực tiếp nộp hồ sơ và các giấy tờ chứng minh lao động phù hợp. Khi đã có công ty Mỹ bảo lãnh, bạn mới có thể xin visa H1B Mỹ.

Phê duyệt điều kiến lao động ( LCA ) : Khi đã có đơn vị tuyển dụng và được bảo lãnh, công việc tiếp theo cần làm đó là công ty Mỹ bảo lãnh sẽ cần nộp đơn lên Bộ lao động Mỹ (DOL) với mẫu đơn LCA, làm thủ tục đăng ký lao động.

Ở bước này, nhà tuyển dụng sẽ cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh thu nhập của đương đơn, điều kiện lao động sao cho tương ứng hoặc cao hơn các mức quy định lao động hiện nay tại Mỹ. Ngoài ra, công ty Mỹ cũng phải chứng minh môi trường làm viêc đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng tới người lao động.

Nộp mẫu đơn I-129 : Khi đã được Bộ lao động phê duyệt, nhà tuyển dụng sẽ cần phải nộp đơn sin bảo lãnh lao động không định, mẫu đơn I-129. các giấy tờ và chứng từ cần gửi kèm mẫu đơn I-129 là :

  • Hồ sơ chứng minh trình độ học vấn, chuyên môn
  • Lệ phí
  • Giấy phép hành nghề với các ngành đặc thù
  • Sơ yếu lý lịch đương đơn
  • Thư xác nhận
  • Thư bảo trợ
  • Chứng chỉ đào tạo chuyên môn

VI. Visa H1B có hiệu lực trong bao lâu?

Thị thực loại H1B có hiệu lực trong 3 năm và có thể được gia hạn đến 6 năm. Nếu một người muốn làm việc hơn 6 năm, họ nên đã nộp đơn xin thẻ xanh trước khi thời gian 6 năm đầu tiên của họ lên. Trong trường hợp này không được thực hiện, họ sẽ cần phải ở lại nước ngoài trong một năm trước khi nộp đơn xin visa H1B.

Lưu ý rằng, số lượng visa diện H1B không di trú được phát hành mỗi năm luôn có mức giới hạn. Số lượng visa tối đa hiện tại là 65,000 visas mỗi năm tài khóa.

Loại visa này được phép bắt đầu nộp đơn ngày 1 tháng 4 mỗi năm. Chính phủ sẽ nhận đơn và giải quyết đến khi nào hết số lượng thì thôi. Những năm kinh tế khó khăn thì mất đến mấy tuần hoặc mấy tháng mới hết chỗ và ngược lại.

VII. Mọi người cũng hỏi

1.  Làm thế nào tôi có thể đăng ký và được chấp nhận cho visa H-1B để làm việc tại Hoa Kỳ?

Để đăng ký visa H-1B, bạn cần có một nhà tuyển dụng ở Hoa Kỳ mong muốn thuê bạn và sẵn sàng đệ đơn xin visa H-1B cho bạn. Sau khi đồng ý làm việc, nhà tuyển dụng sẽ gửi đơn xin cho Cơ quan Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS). Visa này thường dành cho những người có chuyên môn cao và kỹ năng đặc biệt.

2. Thời gian xử lý và đợi visa H-1B là bao lâu?

Thời gian xử lý đơn xin visa H-1B có thể thay đổi mỗi năm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng đơn xin, thời gian mở cửa đơn và thời gian xử lý của USCIS. Quy trình này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Đối với những người đã làm việc tại Hoa Kỳ và đang chuyển từ visa khác sang H-1B, có thể có lựa chọn Premium Processing để rút ngắn thời gian xử lý.

3. Tôi có thể làm gì nếu đơn xin visa H-1B của mình bị từ chối?

Nếu đơn xin visa H-1B bị từ chối, bạn có thể xem xét và gửi đơn lại. Nếu có thể, làm việc với nhà tuyển dụng và luật sư di trú để cải thiện đơn xin của bạn. Cũng có thể xem xét các loại visa khác phù hợp với tình hình cá nhân của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng quyết định từ chối không công bằng, bạn có quyền lập tức ký khống đơn kháng để đối chiếu lại quyết định từ chối của USCIS.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790

087.790.7790