Visa quá cảnh là gì?

Mục đích chính của visa quá cảnh là để du khách có thể chuyển tiếp hoặc thăm quan một quốc gia nào đó trong khi trên đường đi đến nơi cuối cùng của họ. Thời gian lưu trú cho mỗi lần quá cảnh thường là ngắn, thường chỉ trong vài ngày hoặc một vài tuần. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Visa quá cảnh là gì? nhé!

Visa quá cảnh là gì?
Visa quá cảnh là gì?

I. Visa quá cảnh là gì?

Visa quá cảnh là một loại visa cho phép bạn dừng chân và ở lại trong một quốc gia trong một khoảng thời gian ngắn trên đường đi đến một điểm đến cuối cùng. Đây là loại visa thường được sử dụng khi bạn có một chuyến đi quốc tế và cần dừng lại ở một quốc gia nào đó trước khi tiếp tục hành trình của mình.

II. Bay quá cảnh có cần visa transit không?

Mỗi quốc gia sẽ có một quy định riêng về visa quá cảnh. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công dân có hộ chiếu Việt Nam sẽ được miễn visa quá cảnh (thị thực nhập cảnh) khi tới các khu vực Dominica, Panama, Ecuador hoặc các quốc gia Đông Nam Á (như Thái Lan, Indonesia, Singapore, …). Đối với các quốc gia còn lại, bạn có thể cần visa quá cảnh hoặc không tùy thuộc vào quy định của đất nước đó.

Dưới đây là 1 số quy định tại 1 vài quốc gia:

 • Không ra khỏi sân bay thì không cần visa quá cảnh.
 • Không thể transit qua Anh nếu không có visa nhập cảnh vào quốc gia Anh.
 • Có visa thông thường thì khi làm thủ tục quá cảnh không cần xin visa quá cảnh.
 • Khi có visa quá cảnh thì chỉ được phép làm thủ tục để transit và chờ chuyến bay tiếp theo ngay trong sân bay.

III. Đặc điểm của visa quá cảnh

Visa quá cảnh bao gồm những đặc điểm sau:

 • Trường hợp chuyến bay bị quá cảnh, khi đó visa quá cảnh mới được dùng.
 • Làm thủ tục và chờ chuyến bay ngay trong sân bay khi có visa quá cảnh.
 • Khi có visa thông thường thì không cần visa quá cảnh.

IV. Kinh nghiệm khi quá cảnh tại sân bay

Dưới đây là những kinh nghiệm chúng tôi tổng hợp khi quá cảnh sân bay, gồm:

 • Phải chỉnh đồng hồ theo giờ địa phương để cập nhật thời gian, tránh lỡ chuyến bay và mất nhiều thời gian để tới điểm tiếp theo.
 • Immigrant và Transit là hai lối tại ga của sân bay dành cho khách. Đi theo cổng Transit trong trường hợp quá cảnh để được ra khu vực an ninh trước khi lên máy bay.
 • Nhớ rõ số hiệu của chuyến bay, ghi nhớ kỹ giờ khởi hành và điểm đến để đối chiếu với thông tin trên bảng điện tử được lắp đặt khắp nơi trong sân bay, tránh trường hợp đi nhầm chuyến dẫn đến lỡ chuyến bay.
 • Mỗi một cá nhân sẽ có quy định về số hành lý, hạn chế mang nhiều hành lý xách tay, giảm bớt đồ đạc rườm rà có giá trị cũng như bảo quản tốt hành lý của mình. Bởi chuyến bay quá cảnh hoặc chuyển tiếp thường dễ xảy ra thất lạc hành lý ký gửi hơn so với các chuyến bay thẳng.
 • Cần chuẩn bị một vài món ăn nhẹ như: bánh mì, bánh quy, nước uống để nạp đủ năng lượng cho cơ thể trong suốt thời gian quá cảnh. Đây là cách vô cùng tiết kiệm, vì nếu mua đồ ăn ở sân bay thì sẽ rất đắt đỏ. Bên cạnh đó, cũng có thể mang theo một số đồ công nghệ để giải trí.
 • Khi quá cảnh tại sân bay, nên chọn vị trí an toàn, không ồn ào và nên tham khảo phòng chờ dành cho khách ở sân bay để có được vị trí ngồi thoải mái.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về visa quá cảnh, thêm kinh nghiệm khi quá cảnh ở sân bay để có chuyến đi thuận lợi nhất. Chúc các bạn thành công.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Tôi muốn biết điều kiện cụ thể để được cấp visa quá cảnh là gì?

Điều kiện cấp visa quá cảnh thường bao gồm một vé máy bay tiếp theo đến quốc gia đích, dự định thời gian lưu trú ngắn, và có đủ tài chính để hỗ trợ chi phí trong thời gian quá cảnh. Ngoài ra, hành khách cần chứng minh rằng họ không có ý định ở lại quá thời gian cho phép.

2. Làm thế nào để đăng ký xin visa quá cảnh?

Để đăng ký xin visa quá cảnh, bạn cần liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia bạn đang lưu trú và kiểm tra các yêu cầu cụ thể của họ. Thông thường, bạn sẽ cần điền đơn đăng ký, cung cấp thông tin về lịch trình di chuyển và chứng minh tài chính.

3. Visa quá cảnh có thời hạn là bao lâu và có thể gia hạn không?

Thời hạn của visa quá cảnh thường là ngắn hạn, thường là từ một vài ngày đến một vài tuần. Không phải tất cả các quốc gia đều cho phép gia hạn visa quá cảnh, vì vậy trước khi đi, bạn nên kiểm tra các quy định của quốc gia đó và đảm bảo tuân thủ thời gian lưu trú được cấp.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon